Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Tại Dự án đất dịch vụ và giãn cư Cầu Đơ, quận Hà Đông, Hà Nội: Có dấu hiệu cố ý làm trái để tham nhũng đất

Hoàng Phúc Thịnh

Từ xã lên phường, việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất dịch vụ, nhằm giúp người nông dân chuyển đổi nghề nghiệp là chủ trương đúng. Tuy nhiên, tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội, nhân dân tố cáo một số vị chức sắc của HTXNN Cầu Đơ và UBND phường có nhiều hành vi sai phạm: Tự ý lập ra Ban tư vấn đất của HTX Nông nghiệp Cầu Đơ và UBND phường Hà Cầu; lấy đất công chia cho tư nhân, mà không có phê duyệt của cấp có thẩm quyền; nâng khống diện tích đất bị thu hồi của các gia đình với diện tích hàng nghìn mét vuông để lấy tiền đền bù và chia đất vượt quá cao so với quy định…

Để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi nghề nghiệp cho người nông dân, khi chuyển từ xã lên phường, ngày 9-4-2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành QĐ số 835/QĐ-UBND, thu hồi 90.466,4 m2 đất của HTXNN Cầu Đơ, phường Hà Cầu, TP Hà Đông (cũ), tạm giao cho UBND TP Hà Đông thực hiện bồi thường, hỗ trợ và GPMB; lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đất, giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp. Chính sách giao đất được thực hiện theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Nghị định 84/2007/NĐ-CP. Tiếp đó, ngày 11-7-2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành QĐ số 2304/QĐ-UBND, chính thức giao diện tích đất nói trên cho UBND TP Hà Đông thực hiện dự án.

Xét tờ trình số 55/TTr-UBND ngày 30-12-2008 của UBND phường Hà Cầu, ngày 31-12-2008, UBND quận Hà Đông ban hành QĐ số 3407/QĐ-UBND, phê duyệt danh sách các hộ đủ điều kiện giao đất dịch vụ, đất ở thuộc khu Cầu Đơ, phường Hà Cầu. Theo đó, có 615 hộ được duyệt. Đến ngày 15-4-2009, UBND quận Hà Đông có Thông báo số 74/TB-UBND, giao cho UBND phường Hà Cầu chủ trì, phối hợp cùng Phòng Tài chính – Kế hoạch, Kho bạc Nhà nước Hà Đông tổ chức thu tiền đất dịch vụ, đất ở tạm tính khi giao đất cho các hộ dân ở HTXNN Cầu Đơ… Ngày 14-5-2010, UBND phường Hà Cầu có QĐ số 91/QĐ-UBND ban hành Quy chế bốc thăm thửa đất cho các hộ thuộc HTXNN Cầu Đơ. Tại tập hồ sơ bốc thăm phát cho các hộ dân, UBND phường Hà Cầu gắn kèm Sơ đồ quy hoạch chi tiết, Bản đồ chia thửa đất. Đây chính là mấu chốt gây nên nhiều thắc mắc của các hộ dân.

Nhân dân tố cáo một số vị chức sắc của HTXNN Cầu Đơ và UBND phường: Tự ý lập ra Ban tư vấn đất của HTXNN Cầu Đơ và UBND phường Hà Cầu; lấy đất công chia cho tư nhân, mà không có phê duyệt của cấp có thẩm quyền; nâng khống diện tích đất bị thu hồi của các gia đình, tới hàng nghìn mét vuông để lấy tiền đền bù và chia đất vượt quá cao so với quy định… Theo danh sách các hộ được xét duyệt giao đất ở, đất dịch vụ thuộc khu Cầu Đơ, đối chiếu với thực tế sử dụng đất tại địa phương, nhân dân phát hiện 27 hộ được nâng khống diện tích đất 5% và ruộng bị thu hồi từ hơn 4.000 m2 lên hơn 8.000 m2, chênh lên 3.905 m2; 29 hộ được HTX lấy đất công gắn thêm vào diện tích thực tế, với tổng diện tích 305 m2; 3 hộ không có ruộng bị thu hồi, không có hộ khẩu ở địa phương và cụ Lưu Đình Nghinh đã mất từ năm 1963 cũng được đưa vào danh sách cấp đất. Trong đó có nhiều hộ là cán bộ và người nhà cán bộ HTXNN Cầu Đơ. Riêng ông Vũ Dương Tân, Chủ nhiệm, kiêm Phó Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ có: bố mẹ, em trai, em gái được nâng khống diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, để nhận đất ở, đất dịch vụ trái quy định. Thậm chí họ còn cho thay tên, đổi họ chủ hộ, đưa vào danh sách xét cấp đất, như trường hợp Phạm Văn Hợi và Nguyễn Thị Thuấn, số nhà 28, khu Cầu Đơ 3 là không có thật. Sự thật ở địa chỉ này chỉ có bà Nguyễn Thị Hợi, không có ruộng bị thu hồi, chỉ có 170 m2 đất của bố mẹ, nhưng vẫn được cấp 65 m2 đất.

Tổng hợp số liệu diện tích tại 3 tờ bản đồ quy hoạch phân lô chi tiết, kẹp theo hồ sơ bốc thăm, cho thấy: trong cả 3 bản đồ vượt so với diện tích ghi trong QĐ số 2304/QĐ-UBND ngày 11-7-2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) là 3.266,79 m2. Các bản đồ này không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, duy nhất chỉ có dấu treo của UBND phường Hà Cầu. Đây là dấu hiệu rất rõ hành vi sử dụng bản đồ giả làm căn cứ để nhân dân bốc thăm, nhận đất. Trong 3 bản đồ có 103 lô diện tích từ 94 m2 trở lên, trong khi dân cả 3 đội sản xuất chỉ được nhận 94 quyết định có diện tích này. Vậy gần chục lô đất dư thừa được cấp cho ai? Hơn 2.000 m2 đất thừa trên thực địa, thể hiện trong bản đồ chia lô, nhưng nằm ngoài danh sách các hộ được duyệt cấp cho ai, dân cũng không được biết…

Hiện đa số các gia đình đã nộp tiền để nhận đất theo quy định, nhưng việc giao đất trên thực địa vẫn chưa được tiến hành, do nhân dân đang có đơn tố cáo, các cấp chính quyền chưa giải quyết xong. Tuy nhiên, tại đây đã có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái, tham nhũng đất, liên quan đến một số cán bộ thuộc UBND phường Hà Cầu và HTXNN Cầu Đơ, mà người chịu trách nhiệm chính là các ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND; Nguyễn Hữu Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND phụ trách kinh tế – đô thị phường Hà Cầu và ông Vũ Dương Tân, Chủ nhiệm, kiêm Phó Chủ nhiệm HTXNN Cầu Đơ. Các sai phạm nói trên là rất nghiêm trọng, đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra nên sớm vào cuộc để làm rõ.

Advertisements

Tháng Sáu 25, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: