Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Mít tinh kỉ niệm 70 năm Ngày truyền thống và Ngày NCT Việt Nam (6-6-1941 * 6-6-2011): Cả nước thắp sáng hào khí Diên Hồng

Lễ kỉ niệm được tổ chức trang trọng tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội đúng vào sáng 6-6-2010, tròn 70 năm ngày Bác Hồ kính yêu viết Lời “kính cáo đồng bào” hiệu triệu đoàn kết toàn dân tộc. Những đại biểu về dự biểu lộ sự xúc động, tự hào xen lẫn băn khoăn về tổ chức Hội, về những chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với NCT… Tất cả vì mục tiêu chăm sóc phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT trong tình hình đất nước nhiều biến động, đứng trước cơ hội phát triển lớn mạnh, nhưng cũng gặp không ít thách thức về phát triển kinh tế và toàn vẹn lãnh thổ. Một lần nữa, hào khí Diên Hồng lại được thắp sáng, lớp lớp NCT Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, nguyện cùng cháu con bảo vệ giang sơn gấm vóc và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp…

Lễ kỉ niệm do Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Hội NCT Việt Nam tổ chức. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư TW Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Khánh, nguyên Bí thư TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự Hội NCT Việt Nam; đại diện các Ban, ngành, đoàn thể TW cùng hàng trăm NCT tiêu biểu Thủ đô tới dự. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, gửi lẵng hoa chúc mừng.

Diễn văn khai mạc do Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam Cù Thị Hậu đọc, nêu rõ ý nghĩa to lớn về sự hình thành Ngày truyền thống NCT Việt Nam, sự ra đời của Ngày NCT Việt Nam. Bảy mươi năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng trước vận mệnh đất nước, góp phần làm nên thắng lợi của hai cuộc kháng chiến. Trong thời kì đổi mới, NCT tiếp tục phát huy trí tuệ, sức lực vào sự nghiệp xây dựng đất nước; tiếp tục hiến kế, hiến công thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng”, tích cực hoạt động trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Những cống hiến to lớn của lớp lớp NCT Việt Nam tạo nên bề dày truyền thống vẻ vang, gắn liền với tiến trình xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đảng ta luôn coi trọng NCT, nhận định: “NCT Việt Nam là lớp người có vai trò, vị trí quan trọng đối với mọi gia đình và xã hội, đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”.

Hội NCT Việt Nam sau 16 năm thành lập đã phát triển sâu rộng từ Trung ương đến địa phương, với 7.370.934 hội viên / 8.152.086 NCT cả nước. Hơn 11.000 xã, phường, thị trấn thành lập Hội NCT cơ sở, với 207.731 chi hội, tổ hội trong các thôn, bản, buôn, làng, khu dân cư, tổ dân phố. Đến tháng 4 – 2011, có 9 tỉnh thực hiện Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận Hội NCT Việt Nam là tổ chức xã hội có tính chất đặc thù, hoạt động trên phạm vi cả nước, nhiều nơi đã chuyển đổi mô hình tổ chức hoạt động từ Ban Đại diện thành Ban Chấp hành NCT tỉnh, huyện. Hội NCT Việt Nam khẳng định được ba mặt hoạt động, đó là: chăm sóc, phát huy vai trò NCT; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; giải quyết tốt mối quan hệ giữa chăm sóc và phát huy vai trò NCT; đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” thông qua các hoạt động thiết thực: khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xóa nhà tạm cho NCT; mỗi người trồng một cây, tham gia trồng và chăm sóc một hàng cây, một đồi cây, một rừng cây; phòng chống tội phạm, tham nhũng, tệ nạn xã hội, bảo vệ biên cương của Tổ quốc… Lớp NCT hôm nay còn là nhân chứng lịch sử, là những người từng kinh qua lịch sử cách mạng hào hùng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đang tiếp tục góp phần lo cho vận mệnh đất nước, cho tương lai hạnh phúc của con cháu mai sau, là nguồn nội sinh vô cùng quý giá trong sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc…

Băn khoăn trước một số bất cập trong việc điều hành, triển khai các hoạt động của Hội NCT, khi Hội NCT nhiều nơi vẫn chỉ là 2 cấp, đại biểu Nguyễn Khắc Giao, Chủ tịch Hội NCT xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội đại diện cho tiếng nói của tổ chức Hội trong toàn quốc cho rằng, với tổ chức 2 cấp như hiện nay, chưa thực sự phát huy hết tiềm năng của NCT; mong rằng, Hội NCT sớm được 4 cấp, đồng thời đề nghị Nhà nước chỉ đạo các cấp, các ngành sớm triển khai chính sách đối với NCT theo Luật NCT và Nghị định hướng dẫn của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Kế thừa truyền thống “kính lão đắc thọ”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Đảng và Nhà nước ta xác định chăm sóc và phát huy vai trò NCT luôn là một chính sách quan trọng. Chủ trương, chính sách về NCT ngày càng cụ thể và tốt hơn. Luật NCT là công cụ pháp lí cao để bảo đảm chăm sóc, phát huy tiềm năng, tri thức, kinh nghiệm của NCT trong sự nghiệp phát triển nước nhà, ổn định xã hội và duy trì gia đình truyền thống Việt Nam. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong những năm tới số NCT ở nước ta sẽ tăng nhanh, càng trở nên lực lượng lớn, quan trọng của xã hội. Cùng sự đi lên của đất nước, các bộ, ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể cần tiếp tục chủ động nghiên cứu và kiến nghị điều chỉnh chính sách cho phù hợp; tích cực thiết thực hơn nữa trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT”, trong đó đặc biệt lưu ý yếu tố “phát huy vai trò”. NCT là nguồn tri thức và kinh nghiệm quý báu cho công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước… Phó Thủ tướng tỏ ý tin tưởng vào ý chí của lớp NCT, sẽ phát huy tốt hơn nữa giá trị, tiềm năng; đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của NCT trong các tổ chức đoàn thể: MTTQ, Hội CCB, Hội Khuyến học…

Ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của NCT cả nước và các cấp Hội NCT Việt Nam trong việc thực hiện các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam, nhất là phối hợp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. NCT góp phần quan trọng trong việc tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Đề nghị NCT và các cấp Hội NCT Việt Nam tiếp tục góp phần thực hiện chương trình hành động của MTTQ Việt Nam; tiếp tục phát huy vai trò, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thay mặt cho hơn 8 triệu NCT cả nước, Chủ tịch TW Hội NCT Việt Nam Nguyễn Tấn Trịnh cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đã tạo mọi điều kiện để NCT được chăm sóc và phát huy tốt nhất giá trị, thiết thực góp phần để NCT được sống vui, sống khỏe, sống hữu ích cùng con cháu và xã hội.

Lễ kỉ niệm thành công tốt đẹp, các đại biểu ra về trong sự hân hoan, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT Việt Nam, để các cụ tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chấn hưng đât nước và bảo vệ Tổ quốc.

Hoàng Linh (Thực hiện)

Advertisements

Tháng Sáu 18, 2011 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: