Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Về vụ việc ở ngành giáo dục huyện Cô Tô, Quảng Ninh: Sai phạm tiếp nối sai phạm

Hoàng Kim

Báo Người cao tuổi số 897, ra ngày 23-4-2011, đăng bài “Huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh: Nhiều sai phạm trong ngành giáo dục, trù dập người tố cáo!”. Sau khi phát hành, Tòa soạn báo tiếp tục nhận được đơn kêu oan của bà Ngô Thị Bích, và đơn của một số giáo viên, phản ánh thêm nhiều sai phạm trong ngành Giáo dục ở huyện này. Theo đó, việc xử lí kỉ luật Đảng đối với bà Bích là chưa thỏa đáng, gây bất bình trong dư luận ở địa phương…

Như Báo NCT đưa, trong thời gian làm Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Cô Tô, ông Vũ Ngọc Thân thu nhận nhiều người dùng bằng giả, mua và mượn bằng mang tên người khác để tuyển lọt vào biên chế, giảng dạy. Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã kết luận, các giáo viê Phan Thị Én, Lương Thị Thu Hương, Phạm Thị Lâm bị buộc thôi việc; giáo viên Vương Thị Son bị buộc chuyển công tác khác. Riêng hai người sử dụng bằng của người khác để vào ngành Giáo dục huyện Cô Tô là bà Phạm Thị Măng và ông Phạm Đức Đào không bị xử lí, hiện vẫn dạy học. Ông Thân còn bị tố cáo nhiều lần lợi dụng chức vụ, định “sàm sỡ” cô giáo Nguyễn Thị H; tự ý cất nhắc, tiến cử để bổ nhiệm Hiệu phó, Hiệu trưởng các trường; điều động cán bộ giáo viên, nhân viên các trường mà không thông qua tập thể… Những sai phạm của ông Thân nhiều năm không được xử lí, là một trong nhiều nguyên nhân khiến môi trường giáo dục của huyện đảo này bất ổn.

Nội dung tố cáo tiếp theo hướng vào bà Đoàn Thị Kim Thu, người được bổ nhiệm một cách cấp tập vào vị trí Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo ngày 15-3-2011, ngay sau khi bà Bích bị chuyển công tác khác. Bà Thu lên chức Trưởng phòng, trong khi đang có nhiều đơn thư tố cáo. Một trong số người đứng đơn tố cáo bà Thu là bà Ngô Thị Điểm, nguyên cán bộ chuyên môn, Phòng Giáo dục – Đào tạo đưa ra các bằng chứng như trong kì thi học kì 2 năm học 2008 – 2009 của bậc THCS, bà Đoàn Thị Kim Thu phụ trách bộ phận làm đề thi, đã làm lộ đề thi các môn phát tán trong học sinh, gây tốn kém thời gian, kinh phí, công sức. Vậy mà trong cuộc họp rút kinh nghiệm ngày 15-5-2009, bà Thu đã không ngần ngại đổ lỗi: “Trách nhiệm ra đề thuộc về từng đồng chí trong bộ phận làm đề, không phải lỗi của cá nhân tôi”. Tại kì thi học sinh giỏi cấp huyện môn hóa lớp 9, năm học 2010-2011, bà Thu làm Chủ tịch Hội đồng đã để sai sót về kiến thức ở câu thứ 3, khiến đánh giá không chính xác. Bà Thu đã không cho chấm phúc khảo, tự ý nâng điểm cho em học sinh có đơn thắc mắc, bổ sung cho em này đoạt giải 3. Việc tố cáo của bà Ngô Thị Điểm nhận được kết quả: Ngày 27-1-2011, sau khi nghỉ ốm, bà Điểm nhận ngay quyết định điều xuống làm giáo viên Trường THCS thị trấn Cô Tô!?

Không những bà Đoàn Thị Kim Thu được cất nhắc một cách chóng vánh, mà chồng bà là ông Dương Văn Đại, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Tiến cũng có tên trong danh sách quy hoạch chức danh Phó Trưởng phòng vào ngày 5-5-2011, trong khi ông này đang bị tố cáo nhiều lần vi phạm quy chế dân chủ, xúc phạm cán bộ giáo viên trong nhà trường, khai man số lớp học để rút tiền ngân sách… Trong khi đó, bà Bích không có sai phạm gì lớn, thì lại bị xử lí. Đối chiếu các văn bản, kết luận xử lí vụ việc liên quan đến bà Bích, thì đều không tuân thủ các quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo.

Ngày 7-4-2010, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ban hành 2 văn bản: Số 651/BC-SGD&ĐT, thông báo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hương, giáo viên Trường THCS Thanh Lân, huyện Cô Tô, khiếu nại 5 nội dung đối với bà Bích, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Cô Tô gồm: Việc thực hiện chế độ chính sách; Vấn đề điều động cán bộ, giáo viên; Phân công nhiệm vụ tại cơ sở trường học; Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; Việc tuyển dụng công chức. Văn bản số 653/BC-SDG&ĐT, thông báo kết quả xác minh đơn kiến nghị của bà Bùi Thị Hoa, nhân viên hành chính, trường Tiểu học thị trấn Cô Tô gồm 9 nội dung. Phần lớn khiếu nại của bà Hương và bà Hoa không đúng sự thật, hoặc không đủ căn cứ, nhưng vẫn được xem xét và UBKT Huyện ủy Cô Tô lấy làm căn cứ để đề nghị mức kỉ luật đối với bà Bích.

Bà Bích cho biết, bà Hương và bà Hoa đều gửi đơn vượt cấp, nhưng vẫn được giải quyết. Theo đó, việc giải quyết đơn thư nói trên của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh là trái thẩm quyền. Mặc dù kết luận nhiều nội dung khiếu nại, kiến nghị không đúng, nhưng người khiếu nại, kiến nghị vẫn không bị xử lí theo pháp luật, quy định tại Điều 100 Luật Khiếu nại, tố cáo.

Ngay tại văn bản số 186-TB/UBKT, thông báo kết luận giải quyết đơn bà Bùi Thị Hoa, tố cáo bà Ngô Thị Bích do ông Hà Đức Sinh, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy kí cũng cho thấy có đến 9/9 nội dung bà Hoa tố cáo là sai, hoặc không có cơ sở kết luận. Tại văn bản này, ông Hà Đức Sinh vẫn yêu cầu Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cô Tô kiểm điểm và cần có hình thức kỉ luật đối với bà Bích; Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét điều động bà Bích nhận công tác khác…

Đối chiếu giữa bà Ngô Thị Bích với ông Vũ Ngọc Thân cũng thấy việc xử lí cán bộ ở đây có nhiều vấn đề bất ổn. Ông Thân, không những không bị xử lí, mà còn được giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND khóa mới, là điều khó chấp nhận. Ngay trong Đơn xin ứng cử Đại biểu HĐND huyện Cô Tô nhiệm kì 2011 – 2016, ông Thân khai trình độ học vấn: Đại học ngành Chính trị; Trình độ chuyên môn: Cao đẳng sư phạm toán, lí. Không hiểu với nhận thức này, ông Thân có xứng đáng để lãnh đạo một huyện đảo, nơi tuyến đầu Tổ quốc hay không?

Advertisements

Tháng Năm 21, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: