Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Tại UBND phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội: Ông Phó Chủ tịch ngang nhiên thách thức công luận

Hoàng Linh – Quang Thuận

Như Báo Người cao tuổi phản ánh, ngày 21-10-2010, UBND phường Hà Cầu ra Quyết định số 236/QĐ-UBND, cưỡng chế nhà bà Nguyễn Thị Hà, vợ liệt sĩ Bùi Xuân Liên. Lí do UBND phường đưa ra là để mở rộng đường vào khu dân cư. Cùng với gia đình bà Hà còn có 2 gia đình nữa cũng chung số phận. Việc cưỡng chế nhà ở của 3 gia đình là hoàn toàn trái pháp luật. Trong khi các gia đình đang khiếu kiện, thì nhà ông Trịnh Thế Dũng, Đại tá công an xây dựng lấn chiếm ngay chỗ đất trống, mà UBND phường đã thu hồi trái pháp luật của các gia đình. Vậy mà, ông Nguyễn Hữu Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu còn ngang nhiên thách thức công luận…

Bà Nguyễn Thị Hoài, 73 tuổi ở khu Cầu Đơ 2, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội trình bày: Gia đình bà đang sử dụng hợp pháp mảnh đất 20,1 m2 suốt từ năm 1982, không có tranh chấp. Ngày 28-10-2010, UBND phường Hà Cầu tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất của 3 gia đình, trong đó có gia đình bà và gia đình bà Nguyễn Thị Hà, vợ liệt sĩ Bùi Xuân Liên. Toàn bộ cuộc cưỡng chế này chỉ có Bản thông báo yêu cầu tháo dỡ công trình và quyết định cưỡng chế của UBND phường Hà Cầu, không có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền là UBND quận Hà Đông, không có phê duyệt quy hoạch và các thủ tục khác theo quy định của pháp luật. Theo Bản đồ địa chính số 14 (2B-I-B-d) đo vẽ năm 1998, khi đó là xã Hà Cầu, thì thửa đất gia đình bà Hoài sử dụng mang số 21, diện tích 20,1 m2, kí hiệu T (tức thổ cư). Tại sổ mục kê hiện lưu giữ UBND phường Hà Cầu thì chủ sử dụng đất là bà Nguyễn Thị Hoài.
Như vậy, cũng như trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Hà, đây là đất ở hợp pháp, thỏa mãn quy định tại Điều 50 Luật Đất đai năm 2003, đất ở ổn định trước 15-10-1993, không có tranh chấp, có tên trong bản đồ địa chính, đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ, hoặc được đền bù, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Cho dù UBND phường Hà Cầu giải thích rằng, cưỡng chế thu hồi đất nhằm mục đích quy hoạch mở rộng đường vào khu dân cư, song không hề có hồ sơ phê duyệt quy hoạch của cấp có thẩm quyền, không có quyết định thu hồi đất và các bước trình tự, thủ tục khi thu hồi đất là hoàn toàn trái pháp luật.

Trong khi các gia đình đang khiếu kiện hành vi ngang nhiên vi phạm pháp luật về đất đai của UBND phường Hà Cầu, thì mới đây gia đình ông Trịnh Thế Dũng, Đại tá giảng viên trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an, vợ là bà Hoàng Thị Bạn tiến hành xây nhà, lấn sang phần đất trống mà UBND phường Hà Cầu đã thu hồi trái pháp luật của các gia đình, với giải thích “để mở rộng đường”… Không những lấn chiếm đất, gia đình ông Dũng, bà Bạn còn đua ban công ra khoảng không, mở nhiều cửa to sang phần đất nói trên. Xác minh tại thực địa cho thấy, phần công trình gia đình ông Dũng, bà Bạn xây lấn có chiều rộng khoảng 1 m, kéo dài hơn chục mét, diện tích khoảng hơn chục mét vuông. Phần đua ban công ra khoảng không cũng khoảng hơn 1 m. Theo tính toán sơ bộ, diện tích đất gia đình ông Dũng, bà Bạn lấn chiếm giá trị khoảng trên 1 tỉ đồng. Nhân dân phản ánh, việc xây dựng lấn chiếm đất của gia đình ông Dũng, bà Bạn được UBND phường, trực tiếp là ông Nguyễn Hữu Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách kinh tế – đô thị dung túng, bảo kê.

Công trình XD lấn chiếm đất của GĐ ông Dũng bà Bạn

Nhận được đơn tố cáo của công dân, phóng viên Báo Người cao tuổi 3 lần tới UBND phường Hà Cầu, gặp ông Nguyễn Hữu Vĩnh đăng kí làm việc, nhưng 2 lần ông Vĩnh cáo bận họp không tiếp. Mặc dù đã có hẹn trước, nhưng sáng thứ ba, 19-4-2011, chúng tôi có mặt theo lịch hẹn thì ông Vĩnh vẫn cáo bận, giục chúng tôi có việc gì thì nhanh lên. Chúng tôi cũng chỉ dám “xin” ông Vĩnh 5 phút để trao đổi, nhưng khi vừa nghe chúng tôi muốn xác minh nội dung nhân dân tố cáo gia đình ông Dũng, bà Bạn xây lấn chiếm đất, ông Vĩnh đã giãy lên như đỉa phải vôi, lớn tiếng quát nhà báo là: “Căn cứ đâu mà bảo người ta lấn chiếm?”. Chúng tôi trình bày, vì như vậy nên mới phải đến UBND phường xác minh. Song, ông Vĩnh vẫn cứ lấn át chúng tôi bằng thái độ hung hăng, bất hợp tác, rồi bỏ ngay ra cửa, mặc chúng tôi đứng như trời trồng trong phòng làm việc của ông ta. Ra ngoài sân rồi mà ông Vĩnh vẫn lớn giọng thách thức: “Làm gì thì làm đi, làm gì được nhau nào?”.

Thái độ nói trên của ông Vĩnh với chúng tôi, quả thật không thể chấp nhận được. Là một cán bộ lãnh đạo địa phương mà ngang nhiên thách thức công luận rằng “làm gì được nhau nào”, thì càng sai trái. Rõ ràng đằng sau thái độ hung hăng, kém văn hóa của ông Phó Chủ tịch UBND phường này có điều khuất tất. Đành rằng, thưa ông Phó Chủ tịch, báo chí chúng tôi chẳng làm gì được ông, nhưng pháp luật, dư luận nhân dân sẽ không buông tha cho ông, nếu ông vẫn cứ ngang nhiên vi phạm pháp luật, ngang nhiên thách thức dư luận như vậy.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng, tổ chức cơ sở Đảng ở địa phương nên khẩn trương xem xét lại tư cách của ông cán bộ này. Ngày bầu cử HĐND các cấp đang đến gần, cũng nên xem xét lại tư cách ông Nguyễn Hữu Vĩnh, nếu ông ta được giới thiệu ra ứng cử HĐND phường. Có như vậy mới yên được lòng dân, ổn định tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Advertisements

Tháng Tư 26, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: