Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh: Nhiều sai phạm trong ngành giáo dục, trù dập người tố cáo!

Hoàng Kim

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của bà Ngô Thị Bích, Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy, nguyên Trưởng phòng, Bí thư Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Trong đơn, bà Bích nêu: Ông Vũ Ngọc Thân, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện mắc nhiều sai phạm trong thời gian làm Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo, nhưng vẫn được cất nhắc lên chức. Bà Ngô Thị Bích tố giác những sai phạm của ông Thân, thì bị trù dập, dẫn đến “án” kỉ luật Đảng oan sai…

Trong thời gian làm Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Cô Tô, ông Vũ Ngọc Thân thu nhận nhiều người dùng bằng giả, mua và mượn bằng mang tên người khác để tuyển lọt vào biên chế, giảng dạy trong ngành giáo dục. Một số đơn tố giác đã được Thanh tra Sở Giáo dục – Đào tạo Quảng Ninh giải quyết, một số người bị buộc thôi việc, đó là các bà: Phan Thị Én, Lương Thị Thu Hương, Phạm Thị Sâm; buộc chuyển công tác khác đối với bà Vương Thị Sâm. Còn 2 trường hợp khác không bị xử lí, nay vẫn dạy học, đó là bà Phạm Thị Măng và ông Phạm Đức Đào. Không những thế, ông Thân còn tự ý cất nhắc, tiến cử để bổ nhiệm Hiệu phó, Hiệu trưởng các trường; điều động cán bộ giáo viên, nhân viên các trường mà không thông qua tập thể; tự ý điều ông Dương Văn Đại từ cán bộ phụ trách chuyên môn, xuống làm giáo viên giảng dạy. Năm 1998, bà Bích làm Chủ tịch công đoàn giáo dục huyện Cô Tô, nhận được đơn và bản tường trình của cô giáo Nguyễn Thị H, tố cáo ông Thân nhiều lần lợi dụng chức vụ, định “sàm sỡ” cô H nhưng không thành. Bà Bích chuyển đơn của cô H tới cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền, thì bị ông Thân quy chụp là xúi bẩy cô H. Từ đó, ông Thân quyết tâm trả thù, trù dập bà Bích. Trong cuộc họp bình xét, xếp loại đảng viên cuối năm 1999, ông Thân cho cả đảng viên dự bị biểu quyết, nhằm lấy số đông ép kỉ luật bà Bích… Từ khi việc xét tuyển công chức, viên chức ngành giáo dục theo phân cấp quản lí thuộc UNBD huyện, thì ông Phạm Văn Khôn, Trưởng phòng Nội vụ huyện đã thu nhận nhiều bảng điểm giả, để xét tuyển vào biên chế; tự ý cắt một số đề xuất quan trọng của ngành giáo dục. Sự việc giáo viên sử dụng bảng điểm giả đã được UBKT Huyện ủy, UBKT Tỉnh ủy kết luận là đúng, mà những giáo viên này chưa bị xử lí. Bà Bích gửi kèm theo đơn các tài liệu, bằng chứng chứng minh cho những nội dung tố cáo của bà.

Sau khi xem xét, thẩm định các tài liệu, chứng cứ cho thấy: Tài liệu có trong hồ sơ thể hiện, bà Phạm Thị Măng là vợ ông Nguyễn Mộng Điệp, Chỉ huy trưởng quân sự huyện Cô Tô. Tại bản sơ yếu lí lịch cá nhân, ông Nguyễn Mộng Điệp khai phần tên vợ là: Phạm Thị Măng, sinh năm 1967, quê quán Thụy Hà, Thái Thụy, Thái Bình, nghề nghiệp giáo viên trường mầm non thị trấn Cô Tô. Học bạ của Nguyễn Thế Long, con trai ông Điệp, bà Măng thể hiện, mẹ là Phạm Thị Măng, nghề nghiệp làm ruộng. Bản sao Giấy xác nhận tốt nghiệp số 1053/THPT do Sở GD-ĐT Thái Bình cấp ngày 3-9-2002 dán ảnh của bà Măng, nhưng mang tên Lê Thị Chuyên, sinh năm 1965, tốt nghiệp năm 1982. Như vậy, tố cáo của bà Bích là có cơ sở, bởi năm 1982 bà Măng mới 15 tuổi, chưa đủ tuổi tốt nghiệp THPT, hơn nữa một đằng là họ Lê, một đằng họ Phạm thì không thể là của một người. Vậy mà, trong Kết luận thanh tra số 91/T.Tr ngày 16-5-2005 và QĐ số 106/QĐ-T.Tr ngày 27-5-2005 của Sở GD-ĐT Quảng Ninh đều công nhận trường hợp sử dụng văn bằng nói trên là hợp pháp, với lí do Lê Thị Chuyên có bí danh Tuyết Măng, tên thường gọi là Măng?!

Đối với ông Phạm Đức Đào, đúng là có sử dụng bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc năm 2002 của Phạm Đức Túc. Tuy nhiên, đến ngày 5-2-2004 Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh Nguyễn Xuân Phương lại kí QĐ số 15 QĐ/GD, cho phép chuyển tên từ Phạm Đức Túc tại các hồ sơ dự thi, xét tốt nghiệp và danh sách cấp bằng tốt nghiệp thành tên Phạm Đức Đào; cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hệ bổ túc cho Phạm Đức Đào?! Các nội dung tố cáo khác đều có bằng chứng.

Điều đáng nói là, những sai phạm đều được các cơ quan chức năng kết luận, nhưng những người có vai trò chính trong các sai phạm đó thì vẫn an toàn, thậm chí còn được cất nhắc lên vị trí cao hơn, như ông Vũ Ngọc Thân từ Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo lên vị trí Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Hoặc như ông Nguyễn Mộng Điệp, Chỉ huy trưởng quân sự huyện không trung thực trong việc khai man lí lịch của vợ, cũng không bị xử lí. Nay cả 2 ông này lại được hiệp thương ra ứng cử Đại biểu HĐND huyện khóa 2011 – 2016, là điều không thể chấp nhận. Ngược lại, bà Ngô Thị Bích không mắc sai phạm gì đáng kể, nhưng do thẳng thắn đấu tranh thì bị trù dập, phải chịu “án” kỉ luật Đảng, với mức độ khiển trách, rồi bị “đẩy” sang làm Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Những sai phạm nêu trên xảy ra ở ngành giáo dục huyện đảo Cô Tô là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng các thế hệ học sinh. Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm ở Quảng Ninh nghiêm túc xem xét, xử lí dứt điểm, lấy lại môi trường trong sạch cho một ngành quan trọng trong “sự nghiệp trồng người” này.

Advertisements

Tháng Tư 26, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: