Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội: Ai dung túng cho hành động hủy hoại tài sản của công dân?

Hoàng Kim – Minh Đạo

Khoảng gần 100 người dân đồng loạt tràn vào khu đất do gia đình ông Nguyễn Văn Đích đang quản lí, sử dụng tại thôn Giao Quang, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội hủy hoại cây cối, tài sản để biến nơi này thành khu đất trống. Lí do được họ đưa ra là để lấy chỗ chuẩn bị cho sự kiện chùa Giao Quang đón nhận Bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa, toàn bộ những hành động trái pháp luật nói trên được hậu thuẫn bởi một số vị lãnh đạo xã Đại Mỗ…

Nguyên khu đất này do gia đình ông Nguyễn Văn Thước thuê để phục vụ nuôi trồng thủy sản ở khu vực Hồ Song 10 năm nay. Ngày 4-11-2010, UBND xã Đại Mỗ từng tiến hành cưỡng chế 2 căn lều trông cá của ông Thước do không tuân thủ quy định của pháp luật. Một lãnh đạo xã còn yêu cầu máy xúc húc đổ trụ cổng vào khu vực Hồ Song, làm hỏng hoàn toàn hệ thống máy ca-mê-ra bảo vệ trị giá hàng trăm triệu đồng của gia đình ông. Ông Thước đã có đơn tố cáo, Báo Người cao tuổi cũng có bài trên số báo 839, ngày 10-12-2010, đến nay sự việc chưa được giải quyết, không may ông Thước bị chết do tai nạn giao thông. Người kế thừa tài sản và các hợp đồng thuê đất của ông Thước đương nhiên thuộc về ông Nguyễn Văn Đích, con trai ông Thước.

Ông Phạm Khắc Hải, Giám đốc Cty TNHH Thành Ba Đình cho biết, Cty đã liên kết với gia đình ông Đích để trồng, kinh doanh cây cảnh, nuôi trai lấy ngọc và chăn nuôi gia cầm cách đây vài năm. Cty đã lập dự án kè hồ Song, cải tạo thành khu vui chơi, giải trí được UBND TP Hà Nội chấp thuận Cty làm chủ đầu tư, bằng nguồn vốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Cty luôn bị gây cản trở từ phía chính quyền xã. Sát tết Nguyên đán, UBND xã Đại Mỗ lại ra quyết định cưỡng chế hai gian nhà ông Đích xây cách đây gần 10 năm để trông giữ tài sản. Chỉ đến khi có sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội họ mới dừng lại. Ông Hải bức xúc: “Xâu chuỗi các sự việc, tôi thấy động cơ của một vài cán bộ xã có vấn đề. Có thể họ đang cố tình gây sức ép với chúng tôi để ủng hộ cho một Cty chưa có đường đi ở phía trong. Việc hủy hoại tài sản của chúng tôi như thế là vi phạm pháp luật”.

Hàng trăm người dân tràn vào khu đất gia đình ông Đích đang sử dụng

Chiều ngày 20-3-2011, ông Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ cùng cán bộ và hàng trăm người dân trong xã đến phá tài sản, dỡ tường rào ngăn với nhà chùa, rào chắn lối đi của gia đình ông một cách bất hợp pháp. Vào thời điểm đó, một số thương binh Cty 27-7 chở hàng cho Cty Thành Ba Đình đang có mặt đã phản đối quyết liệt. Vài đối tượng quá khích đã khiêng một thương binh định quẳng xuống Hồ Song. Rất may lực lượng cảnh sát 113 của CA huyện Từ Liêm có mặt và ngăn chặn kịp thời. Một thương binh Cty 27-7 cũng xác nhận thông tin bị hành hung và cho biết, sẽ tố cáo vụ việc với cơ quan điều tra. Chị Hằng ở thị xã Sơn Tây, người chứng kiến vụ việc cho biết, dù lực lượng CA huyện đã yêu cầu không ai được phá tài sản của gia đình ông Đích nhưng yêu cầu đó bị phớt lờ, thậm chí có đối tượng còn thách thức…

Ông Đỗ Tiến Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Đại Mỗ giải thích: “Vì sắp tới chùa Giao Quang đón nhận sự kiện được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa nên cần một khoảng đất trống để tổ chức. Do gia đình ông Đích không hợp tác, nên nhiều người dân trong xã đã bức xúc tràn ra để san lấp, dọn vệ sinh trên phần đất sát khuôn viên của chùa. Vì thế, nên đã có lời qua tiếng lại với gia đình ông Đích và một số thương binh. Khi được báo cáo có thể xảy ra xô xát giữa hai bên, tôi đã yêu cầu đồng chí Chủ tịch xã đến hiện trường để ổn định trật tự. Tuy nhiên, thực tế khác hẳn với lời giải thích của ông Sơn. Vào lúc tình hình “nóng” nhất, ông Giảng không những không có động thái gì để “ổn định trật tự”, mà còn có những câu nói gây kích động… Theo ông Sơn, diện tích đất đó là của nhà chùa. Cách đây chục năm, sư trụ trì chùa Giao Quang kí hợp đồng cho ông Thước thuê để làm kinh tế với thời hạn 20 năm. Gần đây, nhà sư tuyên bố đơn phương hủy hợp đồng đó. Sắp tới, xã sẽ phối hợp với nhà chùa để xây tường bao, diện tích đất đang tranh chấp sẽ nằm trong tường bao.

Như vậy, việc để xảy ra bất ổn về an ninh, trật tự tại khu vực này rõ ràng có động cơ không trong sáng của một số vị lãnh đạo xã. Cho rằng, đất này là của chùa, do sư trụ trì kí hợp đồng cho ông Thước thuê không đúng pháp luật, thì đây cũng là giao dịch dân sự đã hoàn thành. Hơn nữa, suốt 10 năm qua không hề có tranh chấp. Nay, nhà chùa muốn đơn phương hủy hợp đồng, cũng là trái pháp luật, cần được giải quyết tại Tòa án dân sự. Việc UBND xã đứng ra can thiệp là trái thẩm quyền. Hơn nữa, UBND TP Hà Nội đã có chủ trương chấp thuận cho Cty Thành Ba Đình lập dự án cải tạo Hồ Song thành nơi vui chơi giải trí, thì UBND xã càng không có lí do gì để can thiệp.

Gia đình ông Đích và đối tác đã làm đơn tố cáo việc bị phá hoại tài sản đến CA huyện Từ Liêm, CA TP Hà Nội. Đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lí dứt điểm, đúng pháp luật vụ việc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bên tranh chấp, đồng thời xử lí nghiêm minh đối với các cán bộ cố ý làm trái pháp luật ở xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội.

Advertisements

Tháng Tư 7, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: