Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Tại chung cư Sky City Towers (88 Láng Hạ, Hà Nội): Thu phí dịch vụ quá cao, Hanotex coi thường pháp luật

Hoàng Linh

Hàng trăm hộ dân tại khu chung cư cao cấp Sky City Towers (88 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) phản đối chủ đầu tư áp giá phí dịch vụ quá cao so với quy định của UBND TP Hà Nội. Các hộ dân kiên trì đề nghị nhà đầu tư, Cty TNHH Hanotex, thực hiện nghiêm chỉnh quy định của UBND TP Hà Nội về giá thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô-tô trên địa bàn thành phố, song ông Dương Thành Đạt vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật…

Cuối năm 2010, đầu năm 2011, hơn 200 hộ dân trong tổng số gần 500 căn hộ đã chuyển đến nhận nhà tại tòa chung cư cao tầng Sky City Towers tại số 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, trở thành những người sở hữu khu căn hộ cao cấp, được cho là vào loại số một của nội thành. Cty TNHH Hanotex đưa ra rất nhiều lời hứa hẹn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt lí tưởng cho các hộ dân. Từ thời điểm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư chưa thu phí dịch vụ, do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Đa phần cư dân chấp nhận với việc mua nhà, họ tin tưởng rằng với việc bỏ ra ít nhất 4-5 tỉ đồng mua một căn hộ, bao gồm các dịch vụ sân chơi cho trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng, bể bơi miễn phí, siêu thị, hầm để xe… Tuy nhiên, trong thời gian bảo hành, cư dân ở đây đã gặp nhiều trục trặc về trang thiết bị trong các căn hộ, đặc biệt là hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, bình nước nóng lạnh, máy điều hòa, hệ thống gas trung tâm chưa thể hoạt động theo cam kết của chủ đầu tư.

Tòa nhà Sky City rất hiện đại, nhưng dịch vụ rất tồi

Và, “giọt nước tràn li” kể từ ngày 22-3-2011, khi Hanotex và Ban quản lí tòa nhà đơn phương thông báo về mức phí dịch vụ, phí quản lí, áp dụng từ 1-4-2011. Các hộ dân hết sức bất bình, đặc biệt là về mức phí trông giữ xe ô-tô, xe máy, xe đạp đều vượt quá mức giá trần do UBND TP Hà Nội quy định tới hơn 2 lần. Theo thông báo của Ban quản lí tòa nhà, phí quản lí và vận hành tòa nhà đối với căn hộ là 8.000 đồng/m2/tháng (nhân với tổng diện tích căn hộ), khối văn phòng và dịch vụ là 21.000 đồng/m2/tháng; Phí đỗ xe trên sân đối với ô-tô là 30.000 đồng/giờ, xe máy là 10.000 đồng/giờ. Một thông báo khác về phí gửi xe khu vực tầng hầm do Hanotex đưa ra: mỗi căn hộ được gửi một xe ô-tô du lịch dưới 7 chỗ; hai xe máy và một xe đạp. Giá phí gửi xe ô-tô là 2.500.000 đồng/tháng, xe máy 150.000 đồng/tháng; xe đạp: 50.000 đồng/tháng. Với những mức thu phí vô lí này, các hộ dân không thể chấp nhận.

Ngày 29-3-2011, Hanotex tiếp tục gửi thông báo: Những khách hàng không đăng kí và trả tiền gửi xe theo mức phí quy định, họ sẽ không chịu trách nhiệm về an toàn của các tài sản. Một thông báo khác do ông Uff Bieler, Giám đốc Ban quản lí tòa nhà Sky City Towers: Cấm đỗ xe trên sân của tòa nhà; xe chỉ được dừng, đón trả khách không quá 10 phút. Với các hộ chưa thanh toán phí dịch vụ quản lí và vận hành tòa nhà (8.000đ/m2/tháng), sau ngày 15-4-2011, Ban quản lí sẽ tạm ngưng cung cấp các dịch vụ tiện ích. Họ còn đưa ra “tối hậu thư” rằng, không chịu trách nhiệm đối với các xe để tại tầng hầm, mà không trả tiền theo giá dịch vụ do Hanotex áp đặt.

Đây là việc làm vi phạm trắng trợn Khoản 5, Điều 50 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở: “Các chi phí dịch vụ khi sử dụng nhà chung cư, kể cả phí dịch vụ trông giữ xe ô-tô không được cao hơn mức giá dịch vụ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định”. Tại QĐ số 107/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội quy định phí trông giữ xe ô-tô tháng là: “a. Xe có dung tích máy từ 1.750 cm3 trở lên và có thời gian sử dụng trong vòng 3 năm kể từ năm sản xuất xe đến thời điểm kí hợp đồng trông giữ xe, mức tối đa cho xe đến 9 chỗ tại 4 quận nội thành (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa) là 1.250.000 đồng/tháng”. Ngay tại Điều 17.3 Nội quy tòa nhà chung cư Sky City Towers, do chính Cty TNHH Hanotex cung cấp cho các hộ dân cũng ghi rõ: “…Phí gửi xe dành cho chủ sở hữu căn hộ sẽ do chủ đầu tư quy định vào từng thời điểm và phù hợp với quy định của pháp luật”.

Ông Dương Thành Đạt, Tổng giám đốc Cty TNHH Hanotex ngang nhiên tuyên bố: Tầng hầm thuộc sở hữu của tôi. Tôi bỏ ra mấy trăm tỉ đầu tư nên tôi có quyền kinh doanh dưới mọi hình thức. Cty chỉ cần căn cứ vào Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại và Bộ luật Dân sự để quyết định các mức phí, mà không cần quan tâm đến Nghị định của Chính phủ và quyết định của UBND TP Hà Nội. Ông Đạt cũng thách thức các hộ dân, cứ việc đưa ra tòa án giải quyết. Không chỉ ngang nhiên coi thường pháp luật, chiều ngày 1-4-2011, trong khi các hộ dân đang tập trung đấu tranh với nhà đầu tư một cách trật tự, đúng pháp luật, thì phía chủ đầu tư đã cho một nhân viên tung ra rất nhiều văn bản có tiêu đề “Kế hoạch tổ chức gây rối”, nhằm “đổ vấy” cho các hộ dân có hành vi trái pháp luật. Rất may nhân viên này bị bắt quả tang trong khi thực hiện hành vi phát tán tài liệu. Trước sự đấu tranh kiên quyết của các hộ dân và phóng viên Báo Người cao tuổi, nhân viên này buộc phải kí nhận đã phát văn bản nói trên với tên “Nguyễn Thu Trang, phụ trách khách hàng của Sky City”.

Cô gái này phát tán tài liệu đổ vấy cho các hộ dân “gây rối”

Qua sự việc này cho thấy, Nhà nước cần phải có biện pháp, chế tài mạnh mẽ, cụ thể hơn đối với các chủ đầu tư xây dựng chung cư, khu đô thị mới tại các thành phố, về việc áp dụng giá thu phí dịch vụ theo quy định của pháp luật. Thực tế trên địa bàn TP Hà Nội đã từng xảy ra các vụ việc tương tự tại các tòa nhà: The Manor, Golden Westlake… Cuối cùng, chủ đầu tư các tòa nhà này đều phải nghiêm chỉnh chấp hành theo giá quy định của UBND TP Hà Nội, sau khi các cơ quan quản lí Nhà nước kịp thời can thiệp

Advertisements

Tháng Tư 6, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: