Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Viết tiếp vụ tiêu cực ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Chủ tịch UBND xã vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật

Hoàng Linh

Báo Người cao tuổi các số 832 (ra ngày 23-11-2010), 859 (ra ngày 16-1-2011) phản ánh một số hành vi cố ý làm trái, vi phạm pháp luật trong quản lí đất đai và quản lí kinh tế ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Gần đây, Báo Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của nhân dân xã Chàng Sơn, tố cáo thêm nhiều biểu hiện tiêu cực của một số cán bộ xã, đặc biệt là các ông Phí Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã…

Đơn của bà Đỗ Thị Hòa, thường trú tại thôn 2, xã Chàng Sơn tố cáo: Liên tục từ ngày 4 đến ngày 9-3-2011, dòng họ Phí Đình là họ của ông Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, có ngôi mộ tổ tại khu vực ao Phong, xóm Giáo lấy cớ tu sửa mộ, đã huy động hàng chục người, đổ hàng trăm khối đất lấp, lấn chiếm ao Phong, là ao chung của tập thể. Không những thế, họ còn ngang nhiên lấn chiếm sang phần đất nhà bà Hòa. Mặc dù gia đình nhiều lần đến gặp ông Phí Đình Hưng để trình báo sự việc, nhưng ông Hưng cố tình lờ đi, không xử lí, bao che cho việc làm trái pháp luật của những người họ Phí Đình. Trong những ngày dòng họ này tổ chức đổ đất lấn ao, có nhiều người trong dòng họ Phí Đình hiện đang là cán bộ xã. Kèm theo đơn, gia đình bà Hòa còn cung cấp cho Báo nhiều ảnh chụp quang cảnh “công trường lấn ao”.

Một người hàng xóm cho biết: “Đây, mép ao trước ở quãng này…”.

Phóng viên Báo Người cao tuổi đã xác minh thực địa, thấy rằng tố cáo của bà Hòa là có thật. Tại hiện trường, một loạt cọc tre được đóng lấn ra ngoài ao, đất đổ xuống vẫn còn mới nguyên. Đây là phần đất có ngôi mộ tổ dòng họ Phí Đình, tiếp giáp với nhà ông Phí Đình Hải, em ruột ông Chủ tịch UBND xã Phí Đình Hưng. Các nhân chứng là các hộ liền kề xác nhận, tham gia trong các ngày “ra quân” lấn ao còn có mặt các ông: Phí Đình Sử, Trưởng Công an xã; Phí Đình Hùng, Chủ nhiệm HTXNN; Phí Đình Teo, Trưởng Ban bảo vệ xã. Ảnh chụp hiện trạng trước khi san lấp khu đất thể hiện, nguyên móng tường rào nhà bà Hòa, nhiều cây cối bị đốn hạ tan hoang. Bà Hòa chưa hết bàng hoàng nói: “Họ ngang nhiên chặt phá cây cối trên phần đất của gia đình tôi, rồi đổ đất san lấp vào sát tường nhà. Gia đình ra ngăn cản thì bị họ ỷ thế đông người dọa nạt, nên không ai dám ra lời. Chạy lên xã báo ông Chủ tịch thì ông ấy lờ đi để cho những người trong dòng họ nhà ông ấy mặc sức hoành hành…”.

Như Báo Người cao tuổi các số: 832 ra ngày 23-11-2010, 859 ra ngày 16-1-2011 nêu, từ năm 2007 – 2009, ông Phí Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn từng tự ý chỉ đạo thu tiền lấn chiếm đất của dân, để ngoài sổ sách 656.250.000 đồng. Khi bị phát giác, tại cuộc họp với Chi bộ thôn 2, ngày 5-10-2009, có mặt đầy đủ cả Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy, Thường vụ Đảng ủy… chính ông Phí Đình Hưng thừa nhận những sai phạm nêu trên. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã kết luận: “Đây là một bài học của lãnh đạo Đảng, các ngành cần được rút kinh nghiệm việc không công khai dân chủ…”. Tuy nhiên, sau đó UBND xã xuất trình cho báo chí Giấy nộp tiền vào tài khoản đề ngày 13-10-2009, nội dung nộp “Nộp tiền tạm thu tiền đất”, số tiền là 555.925.000 đồng, được xác định là tài liệu ngụy tạo nhằm che đậy việc làm khuất tất nêu trên (Báo Người cao tuổi số 859 ra ngày 16-1-2011).

Nghiêm trọng hơn, họ còn dùng nhiều chiêu thức giũ rối, để giấu mấy chục suất đất ở 2 dự án giãn dân Giộc Phố 1 và Giộc Phố 2, bán cho các hộ không đủ tiêu chuẩn cấp đất giãn cư. Họ dùng chiêu bài đổi đường để cấp cho 13 hộ không đủ tiêu chuẩn, không được huyện duyệt, trong đó có cả ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã; ông Dương Văn Minh, thôn 4 là Phó Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Văn Hà, em trai ông Hải Bí thư, lấn chiếm 200 m2 đất nhưng lại được đưa vào diện đổi đường. Khi triển khai 2 dự án này, UBND xã trình với huyện phê duyệt giá đất cao hơn từ 2 – 3 lần so với phê duyệt của tỉnh Hà Tây (cũ), thu tiền phạt nộp chậm tới 10% giá trị tiền phải nộp, trái với quy định của pháp luật… Nhân dân còn phát giác, UBND xã thu hồi vượt so với các quyết định của UBND huyện tới 5.000 m2, diện tích này không nằm trong quy hoạch đất giãn dân đã được huyện phê duyệt.

Không chỉ có thế, ngày 4-8-2010, ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy và ông Phí Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã dẫn đầu lực lượng khoảng 100 người đến chặt, phá, nhổ toàn bộ số cây cối do ông Hinh và ông Bảy đã trồng, trên phần đất của ông Nguyễn Văn Hòa, anh trai ông Hinh giao cho sử dụng, số tiền thiệt hại theo tính toán của ông Hinh vào khoảng trên 50 triệu đồng. Toàn bộ cuộc cưỡng chế, phá cây không hề có bất cứ văn bản, quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền là UBND xã. Hơn nữa, còn được thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hoàng Hải. Vì thế, ông Hinh đã khởi kiện vụ án hành chính ra TAND huyện Thạch Thất. Sau một thời gian thụ lí, Tòa vẫn tạo điều kiện cho 2 bên thương lượng, nhưng phía ông Phí Đình Hưng không hợp tác. Nhiều lần Tòa mời ông Phí Đình Hưng, là bị đơn đến làm việc, ông Hưng đều trốn tránh. Có lần ông Hưng hẹn cán bộ tòa án đến UBND xã, nhưng khi cán bộ tòa án đến nơi thì ông Hưng lại cáo bận, không làm việc. Một cán bộ TAND huyện Thạch Thất (xin được giấu tên) cho biết, nhiều lần ông Hưng phát ngôn bừa bãi rằng, Tòa giải quyết làm gì mấy việc ba lăng nhăng đó (!?) Sau nhiều lần không nhận được sự hợp tác từ phía ông Hưng, ngày 9-3-2011, TAND huyện Thạch Thất thành lập Hội đồng, xuống hiện trường để định giá tài sản, phục vụ cho công tác xét xử theo pháp luật. Ông Phí Đình Hưng cũng được mời đến chứng kiến, nhưng vẫn lẩn tránh, buộc Hội đồng vẫn phải tiến hành đúng quy định. Đến 12 giờ cùng ngày, không rõ có phải ông Hưng chỉ đạo không, nhưng ông Nguyễn Kim Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã cùng ông Chu Mạnh Hà, cán bộ tư pháp xã đến Tòa án lấy cớ xem hồ sơ, rồi thừa cơ định biển thủ tài liệu trong vụ án, nhưng không thành.

Những việc làm, hành vi nói trên của ông Hưng rõ ràng là coi thường luật pháp. Ngày 4-1-2011, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành QĐ số 01/2011/QĐ-UBND, quy định trách nhiệm về quản lí đất đai trên địa bàn huyện. Theo đó, tại Điểm 5, Điều 4 quy định: “Nếu để xảy ra việc giao đất trái thẩm quyền thì Chủ tịch UBND xã bị buộc thôi việc”. Vậy những việc làm trái pháp luật của ông Phí Đình Hưng sẽ phải xử trí như thế nào? Bao giờ thì được xử lí nghiêm minh? Câu trả lời xin dành cho UBND huyện Thạch Thất và cơ quan chức năng của TP Hà Nội.

 

Chủ tịch UBND xã vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật

Advertisements

Tháng Ba 27, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: