Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2): Gia tộc lương y có nhiều thầy thuốc ưu tú

Hoàng Linh

Một gia đình nhiều thế hệ là danh y nơi đất tổ Hùng Vương, sinh ra những thầy thuốc có nhiều cống hiến cho ngành Đông y quân đội, cho sự lớn mạnh của ngành y học cổ truyền nước nhà. Một trong những người sáng lập Viện Y học cổ truyền quân đội là cố thầy thuốc ưu tú Trần Ngọc Chấn. Hai người con trai của cụ, Tiến sĩ y học – Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quốc Bình và Đại tá- Bác sĩ chuyên khoa II Trần Lập Công vẫn đang kế tục sự nghiệp của người cha đáng kính. Họ cũng như cha, đều vinh dự được nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” và đều nhận giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông…

Bác sĩ Trần Quốc Bình tiếp tôi trong gian phòng khách mộc mạc của Giám đốc Viện Y học cổ truyền Trung ương. Ông không nói nhiều về bản thân, mà say sưa nói về truyền thống danh y của dòng họ. Gia tộc Trần của ông sinh sống nhiều đời ở xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, Phú Thọ, có mười mấy đời làm lương y. Ông không nhớ hết tên các cụ, vì gia phả nhà ông dày lắm, chỉ biết khi ông sinh ra đã thấy có cụ nội là Trần Ngọc Báo, làm thuốc từ thời Pháp thuộc. Ông nội ông, cụ Trần Ngọc Đức cũng theo nghề y. Cụ Đức đi theo cách mạng từ năm 1945, từng giữ chức Phó Chủ tịch Mặt trận Liên Việt huyện Lâm Thao. Cụ đã giúp Bệnh viện đa khoa Phú Thọ xây dựng khoa y học cổ truyền, từng làm cố vấn cho khoa y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Bệnh viện 108) một thời gian.

Cha ông, lương y Trần Ngọc Chấn học nghề Đông y từ nhỏ. Cách mạng tháng Tám thành công, cụ tham gia Mặt trận Việt Minh tại quê nhà và được kết nạp vào Đảng năm 1948, rồi tham gia quân đội, công tác trong ngành quân y tại nhiều cơ quan, đơn vị. Cụ là Chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Đông y, Bệnh viện 108. Năm 1978, cụ là một trong những sáng lập viên của Viện Y học cổ truyền quân đội, giữ cương vị Phó Viện trưởng. Cụ nghỉ hưu ở tuổi 75. Suốt thời gian cống hiến cho ngành y học cổ truyền, cụ luôn chú trọng nghiên cứu các đề tài khoa học, đã có 22 đề tài được đăng trong Kỉ yếu công trình của Cục Quân y, Bộ Quốc phòng năm 1981. Trong đó, nhiều đề tài được Viện Y học cổ truyền dân tộc quân đội và Bệnh viện 108 ứng dụng có hiệu quả, được đánh giá cao. Cụ là tác giả của 3 cuốn sách quý: “Điểm huyệt xoa bóp”, “Sổ tay cấp cứu Đông y”, “Chữa bệnh cấp tính và cấp cứu thông thường bằng thuốc Nam”. Cụ còn tham gia huấn luyện nhiều lớp chuyên khoa y học cổ truyền, dìu dắt nhiều lớp bác sĩ của Viện Y học cổ truyền quân đội. Do những đóng góp lớn lao đó, cụ vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” từ những năm 80 của thế kỉ trước.

Đáng lẽ ra, Trần Quốc Bình không phải tham gia quân đội, vì cha ông rồi các anh chị ông đều là bộ đội. Nhưng với khí thế của những ngày lịch sử mùa Xuân năm 1975, ông đã xung phong vào quân ngũ. Và như sắp đặt của số phận, con đường y nghiệp của ông lại gắn với đường binh nghiệp. Trong khi huấn luyện ở Tỉnh đội Phú Thọ, chỉ chờ lên đường chiến đấu, thì cũng là lúc miền Nam hoàn toàn giải phóng. Ông được điều động về Sư đoàn 371 không quân. Tại đây, ông được tạo điều kiện cho đi thi đại học. Với truyền thống gia đình, lại được học làm thuốc từ nhỏ, ông đã chọn ngành y và đỗ ngay Đại học Quân y (nay là Học viện Quân y). Sau 6 năm miệt mài đèn sách, Trần Quốc Bình được điều động về công tác tại Viện Y học cổ truyền quân đội. Đường y nghiệp với ông từ đây rộng mở. Năm 1994, ông được cử đi học Thạc sĩ tại Đại học Trung y dược Thượng Hải, Trung Quốc. Năm 2004, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Đại học Y Hà Nội. Năm 1999, ông được bổ nhiệm Phó Giám đốc chuyên môn, Viện Y học cổ truyền quân đội. Tháng 6-2008, Đại tá Trần Quốc Bình được điều động ra làm Phó Giám đốc Viện Y học cổ truyền Trung ương (Bộ y tế), hiện đang giữ chức Giám đốc, kiêm Bí thư Đảng ủy Bệnh viện. Ngoài những cương vị trên, ông còn tham gia nhiều hoạt động, phục vụ sự phát triển ngành y học cổ truyền của đất nước: Giám đốc Trung tâm hợp tác của Tổ chức Y tế thế giới về YHCT; Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện; Ủy viên Hội đồng khoa học Bộ Y tế; Phó Chủ nhiệm khoa YHCT, Đại học Y Hà Nội.

Cũng trưởng thành từ quân đội, Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Lập Công có vất vả hơn trên đường y nghiệp. Ra trường trước người em, bác sĩ Công được điều động về làm Chủ nhiệm quân y của đơn vị tên lửa E 277, F 361. Sau đó thuyên chuyển về Bệnh viện Phòng không. Năm 1982, Quân chủng Phòng không cử ông đi học lớp bác sĩ chuyên khoa Đông y, tại Bệnh viện Đông y Trung ương, rồi về công tác tại khoa Đông y, Bệnh viện Phòng không. Khi hai đơn vị Phòng không và Không quân sáp nhập, ông Công chuyển công tác về Viện y học cổ truyền quân đội, giữ cương vị Phó chủ nhiệm A2. Năm 2001, ông được điều động phụ trách khoa Điều trị cán bộ cao cấp (nay là khoa Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương). Trong quá trình công tác, ông vẫn say mê nghiên cứu khoa học, với 2 đề tài cấp cơ sở và 3 đề tài cấp Bộ. Hiện ông mang hàm Đại tá. Ông Bình cho biết, ông Công cũng đang làm luận án Tiến sĩ, sẽ bảo vệ vào thời gian tới.

Cả hai người con của lương y Trần Ngọc Chấn đều được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Ba cha con, ba thầy thuốc ưu tú đều phấn đấu và rèn luyện theo phương châm: “Sáng về y đức, sâu về y lí, giỏi về y thuật”. Riêng hai anh em lương y: Trần Lập Công và Trần Quốc Bình vừa được Bộ Y tế trao tặng giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông, nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất của Cụ.

Advertisements

Tháng Ba 1, 2011 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: