Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Cần chấm dứt tình trạng gây bất ổn ở chợ Thông

Hoàng Kim

Chợ Thông nằm tại địa bàn xã Đoàn Tùng, huyện Gia Lộc, Hải Dương, trên tuyến đường liên huyện: Bình Giang, Thanh Miện, Gia Lộc. Ngôi chợ mới được xây dựng khang trang, bà con trong vùng vào họp chợ đông đúc, ổn định từ tháng 1 năm 2009. Bỗng dưng cuối năm 2010, bà con trong chợ ùn ùn kéo nhau về chợ cũ họp, gây nên tình trạng lộn xộn tại địa phương. Chính quyền xã tích cực vận động bà con vào lại chợ mới, hiện tình hình cơ bản là ổn định. Tuy nhiên, nguy cơ bất ổn vẫn còn tiềm ẩn. Tìm hiểu ra được biết, đó là do một số phần tử quá khích kích động bà con kiện chính quyền và chống đối nhà đầu tư, Cty CP Đầu tư Tây Bắc (Cty Tây Bắc).

Dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu chợ Thông và khu dân cư xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt từ tháng 4 năm 2008, theo QĐ số 1128/QĐ-UBND. Đây là một trong những dự án nằm trong chủ trương lớn của tỉnh Hải Dương, về phát triển chợ và các khu dân cư thương mại. Ngày 9-6-2008, UBND tỉnh Hải Dương ban hành QĐ số 1970/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, chủ đầu tư thực hiện xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu chợ Thông và khu dân cư thương mại xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện. Theo đó, Cty Tây Bắc là đơn vị trúng thầu với tư cách chủ đầu tư, UBND huyện Thanh Miện được giao là chủ dự án.

Chợ Thông cũ

Sau khi được giao đất, Cty Tây Bắc tiến hành các bước thanh toán tiền đền bù đất, hoa màu trên đất, hỗ trợ đời sống với người dân theo đúng phê duyệt của UBND tỉnh Hải Dương, UBND huyện Thanh Miện. Ngoài ra, Cty còn có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi khác với các hộ bị thu hồi đất, cụ thể: Các hộ dân có đất bị thu hồi được Cty cấp miễn phí ki-ốt trong chợ. Tùy theo diện tích đất bị thu hồi, các hộ được cấp từ 1/2 suất trở lên. Nếu các hộ dân không nhận ki-ốt, Cty sẽ quy đổi thành tiền để thanh toán. Đại diện Cty cho biết, 100% số hộ bị thu hồi đất tự nguyện nhận tiền và rất vui vẻ bàn giao đất cho Cty thực hiện dự án.

Chợ Thông mới thiết kế thành các hạng mục: Chợ dân sinh được thiết kế thành nhiều dãy song song, với các ngành hàng rau, củ, quả và thịt, cá, gia cầm,… bố trí sắp xếp đan xen hợp lí vừa đảm bảo tính mỹ quan, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vừa có đủ chỗ ngồi cho bà con có nhu cầu kinh doanh tại chợ, phục vụ nhu cầu mua bán những mặt hàng sinh hoạt thiết yếu hằng ngày của người dân. Chợ chính gồm 105 ki-ốt, diện tích mỗi ki-ốt từ 8m2 đến 25m2, đáp ứng nhu cầu, phù hợp với từng mặt hàng kinh doanh. Các ngành hàng được bố trí theo từng dãy riêng biệt, tạo sự thuận lợi tối đa cho người mua cũng như người kinh doanh. Siêu thị nằm ngay trong khu chợ chính, có diện tích trên 400m2. Ngoài việc cung cấp một lượng hàng hóa lớn, phong phú tạo thêm sức hút cho chợ Thông mới, siêu thị còn giúp giải quyết một phần công ăn việc làm cho người dân địa phương. Không chỉ hiện đại với hệ thống ki-ốt, tại chợ Thông mới còn có Ban quản lí chợ với 6 thành viên thường xuyên có mặt 24/24 giờ, bảo đảm tuyệt đối an toàn hàng hoá và an ninh trật tự. Không còn cảnh bất tiện sau mỗi phiên chợ phải mang hàng về như trước, tại chợ mới Ban quản lí có nhiệm vụ trông giữ hàng hóa do các hộ kinh doanh gửi. Ngoài ra tại chợ Thông mới, Cty thực hiện một loạt chính sách thu hút người dân vào chợ như: Miễn 100% phí quản lí chợ, phí vệ sinh, phí PCCC, tiền gửi xe trong thời gian 1 năm đầu; Giảm 10% phí thuê địa điểm kinh doanh cho các hộ đã kinh doanh tại chợ Thông cũ; Ưu đãi với đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng tại xã Đoàn Tùng có nhu cầu kinh doanh tại chợ Thông mới, bằng cách giảm 10% phí thuê địa điểm kinh doanh…

Chợ Thông mới

Ngày 1-1-2009, chợ Thông dân sinh mới đi vào hoạt động với sự chỉ đạo của UBND xã Đoàn Tùng, phía chủ đầu tư cùng phối hợp. Chợ Thông cũ bị giải tỏa, mặt bằng được giao cho thôn thôn Phạm Lâm để quy hoạch làm đất công xây dựng nhà văn hóa, sân vui chơi cho trẻ em và nhà tang lễ của thôn. Những tưởng mọi sự đã được tốt đẹp, cứ vậy chợ Thông mới song hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Nào ngờ ngày 19-10-2010, các hộ kinh doanh bất ngờ lôi kéo rủ nhau rời bỏ chợ mới, họp lại tại đất chợ Thông cũ. Lí do người dân đưa ra là: Chợ mới xa khu dân cư, bất tiện cho việc đi lại mua bán, đường vào chợ nhiều gạch ngói… Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do một số hộ có cửa hàng kinh doanh tại cổng chợ Thông mất một phần doanh thu bán hàng, nên tham gia lôi kéo các hộ kinh doanh quay về chợ cũ họp. Họ kích động những hộ bị thu hồi đất kiện chính quyền, chống lại nhà đầu tư. Thậm chí họ còn lôi kéo bằng nhiều hình thức như tổ chức họp, chi tiền mặt cho việc lôi kéo và láng nền tại chợ thông cũ; dọa nạt, khủng bố những ai đến chợ Thông mới bán hàng…

Ông Trương Thanh Hải, Bí thư đảng ủy xã Đoàn Tùng cho biết, sau sự cố xảy ra, xã tiến hành tuyên truyền, giải thích, vận động bà con quay lại chợ mới kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một bộ phận vẫn chống đối, lôi kéo con cháu không tham gia họp chợ mới. Ông Hải cũng nhận định, nhà đầu tư không những thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của UBND tỉnh về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, mà còn có nhiều chính sách ưu đãi đối với người dân địa phương. Việc bà con bỏ chợ mới để họp lại trên nền chợ cũ, xuất phát từ sự lôi kéo của một số người có cửa hàng kinh doanh ở cổng chợ Thông cũ. Tới đây chính quyền sẽ rà soát, kiên quyết xử lí những đối tượng chính gây nên tình hình bất ổn này.

Đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp bị xâm hại là quyền của người dân được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, việc đấu tranh cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật, đồng thời tôn trọng chủ trương phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Việc các hộ có cửa hàng ở quanh khu vực chợ Thông cũ, do bị ảnh hưởng doanh thu bán hàng mà đứng ra lôi kéo những người dân khác kiện chính quyền, chống đối nhà đầu tư bằng cách bỏ ra khỏi chợ (bãi thị), là hành vi vi phạm pháp luật. Ở chừng mực nào đó, có thể bị truy tố bởi tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Rất mong chính quyền xã Đoàn Tùng, chính quyền huyện Thanh Miện tích cực vào cuộc, tuyên truyền, vận động… tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Advertisements

Tháng Hai 23, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: