Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Viết tiếp bài “Tùy tiện bán đất giãn dân, số tiền lớn bỏ vào túi ai?”: “Làm xiếc” trên tài liệu, UBND xã hòng che mắt dư luận?

Hoàng Linh

Báo Người cao tuổi số 832 ra ngày 23-11-2010 đăng bài “Tùy tiện bán đất giãn dân, số tiền lớn bỏ túi ai?”. Sau khi báo phát hành, chính quyền xã Chàng Sơn đã có phản ứng, cho rằng bài báo viết sai sự thật. Ngày 3-1-2011 tại UBND xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội phóng viên Báo Người cao tuổi có buổi làm việc với đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã về các vấn đề báo nêu. Sau khi nghe xã giải trình, đối chiếu với kết quả xác minh tại địa phương, thấy hé lộ nhiều khuất tất ngay trong các tài liệu mà UBND xã cung cấp cho các báo.

Chú thích ảnh: 1- Chưa hết khóa làm Chủ tịch, ông Phí Đình Hưng đã xây nhà to, trị giá mấy tỉ đồng; 2- Cái gọi là nhà ở của một công dân xã Chàng Sơn; 3- Nhà ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã; 4- Thửa đất ông Hải được mua tại khu Giộc Phố 1 đã được chuyển nhượng cho người khác.

Với nội dung báo nêu: “Ông Phí Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo thu tiền của 29 hộ lấn chiếm đất của các thôn 6, 7, ao Chằm, ao cụ Lý Thống… thu 656.250.000 đồng. Số tiền này được Chủ tịch UBND xã giải thích là để chi thường xuyên, để ngoài sổ sách”, ông Phí Đình Hưng giải thích rằng xã có thu của 29 hộ nhưng không để ngoài sổ sách. Để chứng minh, UBND xã cung cấp cho các báo Giấy nộp tiền vào tài khoản đề ngày 13-10-2009, nội dung nộp “Nộp tiền tạm thu tiền đất”, số tiền là 555.925.000 đồng. Tuy nhiên, tài liệu này không đủ chứng minh việc xã đã nộp tiền thu của các hộ lấn chiếm vào kho bạc. Bằng chứng là nội dung nộp tiền ghi trong giấy không thể hiện là tiền thu lấn chiếm đất. Bản thân số tiền nộp (theo tài liệu) không phù hợp với số tiền đã thu và chi từ năm 2007 – 2009, thể hiện như sau: Số tiền đã thu là 656.250.000 đồng, trừ đi số đã chi 380.668.000 đồng, còn lại 275.582.000 đồng. Vậy thì xã lấy đâu ra hơn 500 triệu đồng để nộp vào kho bạc? Tại cuộc họp với Chi bộ thôn 2, ngày 5-10-2009, có mặt đầy đủ cả Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy, Thường vụ Đảng ủy… chính ông Phí Đình Hưng thừa nhận những sai phạm nêu trên. Ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã kết luận: “Đây là một bài học của lãnh đạo Đảng, các ngành, cần được rút kinh nghiệm, không công khai dân chủ…”. Vì vậy, khẳng định rằng nội dung báo nêu là đúng, tài liệu mà UBND xã cung cấp cho các báo nêu trên có biểu hiện ngụy tạo, không có cơ sở chấp nhận. Hơn nữa, việc ông Phí Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã tự ý thu tiền của các hộ lấn chiếm đất, tiền để ngoài sổ sách là biểu hiện của hành vi cố ý làm trái, cần phải được xem xét xử lí theo pháp luật.

Về việc báo nêu xã bán 5 suất đất ao Cảnh, ông Phí Đình Hưng giải thích rằng xã không bán, mà đây là vị trí UBND xã dùng để đền bù cho các hộ có đất, để mở đường giao thông, việc đền bù giữa các hộ mở đường đã được thỏa thuận giữa UBND xã và các hộ. Ấy là xã giải thích, còn thực tế không hẳn như vậy. Kết quả xác minh cho thấy, do mở rộng đường qua ao Cảnh, xã trả đất khác cho 5 hộ có đất bị thu hồi, có 3 hộ nhận đất, 1 hộ nhận tiền (hộ ông Phí Văn Nghị) do xã đứng ra bán cho ông Nguyễn Văn Thắng ở thôn 6 để lấy tiền trả cho ông Nghị và bán 1 suất đất cho ông Phí Đình Bộ, cán bộ thông tin xã để làm ngõ đi.

Liên quan đến 2 dự án Giộc phố 1 và Giộc phố 2, bài báo nêu xã giấu 30 suất đất bán cho các đối tượng không thuộc diện được xét mua đất giãn cư… Về việc này, UBND xã giải trình: Ngày 30-12-2004, UBND huyện Thạch Thất ban hành QĐ số 2401/QĐ-UB, thu hồi 9.923m2 đất 2 lúa, quỹ đất 1 để chuyển thành đất ở, giao cho 72 hộ dân xã Chàng Sơn, theo Tờ trình số 04/TT-UB của UBND xã Chàng Sơn và Tờ trình số 92/TT-TN&MT của Phòng Tài nguyên và Môi trường (Giộc Phố 1). Đến ngày 29-12-2006, UBND huyện lại có QĐ số 2534/QĐ-UB thu hồi 16.691m2 đất tại khu Giộc Phố – Mã Sổ (Giộc Phố 2) vào mục đích quy hoạch khu dân cư mới. Kèm theo 2 QĐ là 2 bản danh sách các hộ được xét giao đất, tổng cộng là 172 hộ. Việc trùng tên trong 2 danh sách do việc điều chỉnh 38 hộ dân ra khỏi danh sách Giộc Phố 1, để bổ sung vào đó các hộ có ruộng bị thu hồi, theo QĐ điều chỉnh số 1225/QĐ-UBND ngày 9-8-2006 của UBND huyện Thạch Thất. Sau đó 30 hộ được đưa vào danh sách cấp đất của khu Giộc Phố 2.

Thoạt nghe, giải trình như vậy là hợp lí. Tuy nhiên, thực tế khác xa những gì UBND xã giải thích. Sau khi đối chiếu cả 3 bản danh sách và kết quả xác minh, thì đã hé lộ sự “làm xiếc” của chính quyền xã Chàng Sơn đối với 2 dự án này. Theo thống kê trong các buổi làm việc giữa phóng viên với các thôn 2, 3, 7, thì có 26 hộ được mua 1/2 suất, như vậy dư ra 13 suất; số hộ đổi đường lấy đất ở dự án giãn dân Giộc Phố là 13 suất; số hộ được mua 2 suất là 4 hộ, bằng 8 suất; diện tích đất còn để lại là 998,3m2. Như vậy, số đất dư ra so với phê duyệt của UBND huyện là trên 30 suất. Trong số đó, xã cắt đất giãn dân bán cho nhiều hộ không đủ tiêu chuẩn, không được thôn đề nghị, đáng chú ý có cả những cán bộ giữ cương vị cao ở xã như: ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã; ông Dương Văn Minh, thôn 4 là Phó Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Văn Hà, em trai ông Hải Bí thư, lấn chiếm 200m2 đất nhưng lại được đưa vào diện đổi đường… Trong khi đó, nhiều hộ đủ tiêu chuẩn  xét bán đất giãn dân không được mua, cá biệt như hộ ông Nguyễn Văn Hùng, thôn 4 thuộc diện nghèo, không có nhà ở, làm đơn đến 6 lần vẫn không được xã xét cho mua đất giãn cư, hiện đang phải ở nhờ Nhà văn hóa thôn 4.

Chiêu thức “làm xiếc” của họ khá tinh vi, nếu không phải là người bản xứ, hoặc không đi sâu tìm hiểu thì khó mà phát hiện được. Điển hình trong các chiêu thức đó là: chuyển từ tên mẹ sang tên con, từ tên bố sang tên con; chuyển từ tên vợ sang tên chồng; đưa ra khỏi danh sách, sau đó lại đưa vào ở số thứ tự khác trong cùng một danh sách; đưa vào danh sách các hộ được mua 1/2 suất, để huyện duyệt 1 suất… Các nội dung khác như: thu tiền bán đất giãn cư cao hơn gấp 2 – 3 lần giá phê duyệt của tỉnh Hà Tây (cũ), phạt nộp tiền chậm so với thông báo của xã tới 10%… UBND xã đổ lỗi hết cho huyện, song không thể phủ nhận đó là do xã trình UBND huyện.

Ấy vậy mà ngay sau khi làm việc với phóng viên các báo trên tinh thần cầu thị, xã đã cho tuyên truyền rộng khắp trong xã là, các báo viết sai sự thật nên phải về xã xin lỗi?! Được biết, hiện cơ quan điều tra CA Hà Nội đang tiến hành điều tra nhưng vấn đề dân tố cáo. Mong rằng trắng đen được làm sáng tỏ, các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lí đất đai, quản lí kinh tế của một số cán bộ xã Chàng Sơn sẽ được lôi ra ánh sáng, trả lại niềm tin của nhân dân đối với chính quyền cơ sở.

Advertisements

Tháng Một 24, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: