Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Viết tiếp về vụ việc tại 93E Lý Nam Đế: UBND TP Hà Nội giải quyết sai sự thật, dân bất bình

Hoàng Linh

Báo Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của gia đình bà Mai Thị Hoà, thường trú tại số 93E phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tố cáo UBND TP Hà Nội ra quyết định giải quyết không đúng thực tế, bao che cho việc làm trái pháp luật của UBND quận Hoàn Kiếm. Sai sót của UBND TP Hà Nội khi ra quyết định trả lời đơn tố cáo của gia đình bà, xuất phát từ báo cáo sai sự thật của Thanh tra TP Hà Nội.

Nhà ông Viện xây dựng chèn cả vào ban công nhà bà Hòa

Bà Mai Thị Hòa gửi kèm theo đơn tố cáo Quyết định số 5138/QĐ-UBND ngày 20-10-2010, về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Mai Thị Hòa, ở 93E Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, do ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kí.

Tại quyết định này ghi: “Gia đình ông Phạm Quang Doanh được Ban công tác miền Tây phân 15m2 nhà phía trước có sân chung, giáp với gia đình ông Đỗ Kim Đỉnh và khu phụ 17m2 có lối đi ra ngõ 93, tiếp giáp với bếp nhà bà Mai Thị Hòa. Ngày 2-4-1998, ông Phạm Quang Doanh lập giấy cho con gái là Phạm Thị Sinh và con rể là Vũ Mạnh Hùng diện tích 15m2 nhà ở, phía trước có sân và khu phụ 17m2… Theo bản vẽ hiện trạng năm 1991 của Sở Xây dựng và bản đồ trích đo năm 1999, thì diện tích tranh chấp thuộc thửa đất số 36, hồ sơ địa chính năm 1998 số nhà 3, ngõ 93 do ông Hùng, bà Sinh sử dụng không phải là lối đi chung. Ngày 2-2-2007, UBND quận Hoàn Kiếm cấp GCNQSDĐ số AG 561402 cho ông Vũ Mạnh Hùng và bà Phạm Thị Sinh tại số 3, ngõ 93, phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. Gia đình ông Vũ Mạnh Hùng và bà Phạm Thị Sinh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính: nộp 40% tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và thuế nhà đất theo chính sách tại Nghị định 61/CP… Từ đó, UBND TP Hà Nội cho rằng UBND quận Hoàn Kiếm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Vũ Mạnh Hùng và bà Phạm Thị Sinh là đúng pháp luật.”

Trả lời như vậy là không đúng với thực tế biến động tại khu nhà ngõ 93 Lý Nam Đế. Thực tế khu nhà, đất trong ngõ 93 phố Lý Nam Đế có nguồn gốc do Ban công tác Miền Tây quản lí, bố trí cho cán bộ ở. Sau ngày Miền Nam giải phóng, Ban này giải thể, khu nhà, đất nói trên do nhiều cơ quan quản lí và nhiều hộ ở. Sau đó, chủ thể quản lí được giao cho Ban Tài chính quản trị Trung ương. Từ bấy đến nay, chưa hề có sự bàn giao nào từ Ban Tài chính quản trị Trung ương cho quận Hoàn Kiếm. UBND TP Hà Nội cũng chưa có quyết định nào về việc thu hồi nhà, đất ngõ 93 Lý Nam Đế, để giao cho quận Hoàn Kiếm quản lí. Hơn nữa, ông Phạm Quang Doanh không thuộc đối tượng được phân căn hộ độc lập của Ban công tác miền Tây, cũng như Ban Tài chính quản trị Trung ương (do lúc đó ông Doanh là hộ độc thân), vì vậy cả ông Doanh, ông Hùng và bà Sinh đều không phải đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61/CP.

Do đó, khẳng định rằng việc UBND quận Hoàn Kiếm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hùng, bà Sinh là trái pháp luật. Điều 32 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Việc quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác, chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất đó”. Ở đây cần phải hiểu rằng, Ban Tài chính quản trị Trung ương vẫn đang là chủ thể quản lí, sử dụng nhà, đất ở 93 Lý Nam Đế, theo QĐ số 33/QĐ và QĐ số 89/QĐ-TƯ ngày 28-1-1981 của Ban Bí thư TW Đảng. Do đó, khi UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện việc giao đất (cấp sổ đỏ) cho gia đình ông Hùng, bà Sinh phải được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi của UBND TP Hà Nội. Gia đình ông Hùng, bà Sinh không phải đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61/CP, mà quận Hoàn Kiếm lại thu các khoản tiền nộp theo chính sách này, thì càng trái pháp luật.

Về nội dung tố cáo UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép cho gia đình ông Đinh Ngọc Viện trái pháp luật, Quyết định số 5138/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội giải thích: “UBND quận Hoàn Kiếm căn cứ vào Quyết định số 79/2007/QĐ-UB ngày 11-7-2007 của UBND TP Hà Nội, về việc ban hành quy định về cấp phép xây dựng các công trình trên địa bàn TP Hà Nội, để cấp giấy phép xây dựng cho ông Đinh Ngọc Viện, bà Nguyễn Thị Bích Liên và con trai là Đinh Ngọc Long tại số nhà 3 – 5, ngõ 93, phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, trên các GCNQSDĐ số AĐ 628922, ngày 25-7-2006 với diện tích ghi trong giấy chứng nhận là 61,9m2; số AG 561402 ngày 2-2-2007 với diện tích ghi trong giấy chứng nhận là 43,8m2. (…) Như vậy, việc cấp Giấy phép xây dựng số 63/GP-XD ngày 1-4-2009 của UBND quận Hoàn Kiếm, về diện tích là phù hợp theo GCNQSDĐ số AĐ 628922 cấp ngày 25-7-2006 và GCNQSDĐ số AG 561402 ngày 2-2-2007 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp”.

Hẳn là không cần phải phân tích dài dòng. Đương nhiên khi việc cấp GCNQSD đất đã trái pháp luật, thì việc cấp giấy phép xây dựng cũng theo đó mà sai. Không những thế, khi cấp giấy phép xây dựng cho gia đình ông Viện, UBND quận Hoàn Kiếm đã bỏ qua thủ tục về việc xác định mốc giới của hộ liền kề. Do đó, gia đình bà Hòa là hộ liền kề không hay biết, không hề nhận được bất kì một biên bản nào về ranh giới và không có bất kì chữ kí nào tại hồ sơ xin cấp phép xây dựng của gia đình ông Viện.

Trong đơn tố cáo, bà Hòa nhấn mạnh: Do ngõ đi chung đã được cấp cho nhà ông Hùng, rồi ông Hùng lại bán cho ông Viện, nên ông Viện đã nâng diện tích xây dựng lên 110m2, lấn cả vào diện tích đất dưới ban công nhà bà Hòa, lấp hết 3 ô thoáng, che không gian cửa sổ, đè lên đường dây điện từ mái nhà bê tông xuống cửa sổ, đường ống dẫn nước ăn, thoát nước mưa từ mái xuống, gây thủng dột, hư hỏng cho nhà bà Hoà, bể nước ăn cũng đã bị nứt vỡ… Vậy mà nội dung tố cáo này của bà Hòa đã bị lờ đi và cho rằng, đây là tranh chấp?!

Điều 1 Quyết định số 5138/QĐ-UBND ghi: “Đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra thành phố tại Kết luận số 1583/KL-TTTP (P2) ngày 18-8-2010; Giữ nguyên Quyết định số 3266/QĐ-CTUBND ngày 22-10-2009 của UBND quận Hoàn Kiếm giải quyết đơn của bà Mai Thị Hòa về việc cấp GCNQSDĐ và việc cấp Giấy phép xây dựng tại ngõ 93, phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm”. Điều 2 ghi: “Đây là quyết định giải quyết lần thứ 2. Nếu không đồng ý với nội dung quyết định này, bà Mai Thị Hòa có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của pháp luật”.

Với nội dung trả lời như vậy, gia đình bà Mai Thị Hòa không thể chấp nhận. Bởi lẽ, Quyết định số 5138/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đã đánh tráo khái niệm từ “tố cáo”, thành “khiếu nại”. Trong tất cả các đơn gia đình bà Hòa gửi tới các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, đều thể hiện nội dung tố cáo UBND quận Hoàn Kiếm cấp GCNQSDĐ và cấp phép xây dựng trái pháp luật, đồng thời tố cáo hành vi xây dựng nhà sai phép của gia đình ông Đinh Ngọc Viện. Còn nữa, bà Hòa có khiếu nại ai đâu mà lại hướng dẫn bà khởi kiện vụ án hành chính ra tòa?

Theo nội dung thể hiện tại Quyết định số 5138/QĐ-UBND, rõ ràng UBND TP Hà Nội đã dựa vào báo cáo kết luận, kiến nghị của Thanh tra TP Hà Nội. Như vậy, cái sai xuất phát từ báo cáo sai sự thật của cơ quan này. Dư luận đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét lại nội dung trả lời tại Quyết định số 5138/QĐ- UBND, ngày 20-10-2010, yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm thu hồi các quyết định trái luật nói trên, để giữ nghiêm kỉ cương trên địa bàn thành phố.

Advertisements

Tháng Một 19, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: