Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội): Thu hồi đất theo kiểu “sinh con rồi mới sinh cha”?!

Hoàng Linh – Quang Thuận

Dự án Đầu tư phát triển hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Yên Hòa được khởi động từ năm 2002. Song, cho đến nay vẫn bùng nhùng ở khâu GPMB tại lô đất E4, tổ 55 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do UBND quận vi phạm pháp luật trong khi thực hiện thu hồi đất, đền bù GPMB. Hơn nữa, phương án tái định cư mà nhà đầu tư đưa ra cũng không được rõ ràng, minh bạch…

Đại diện các hộ dân tổ 55 phường Yên Hòa, quận Cầu GiấyẢnh Quang Thuận

Ngày 26-8-2002, UBND TP Hà Nội ban hành QĐ số 5905/QĐ-UB, phê duyệt Dự án đầu tư phát triển hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Yên Hoà. Theo đó, giao cho Cty Xây dựng dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư, đồng thời là đơn vị trực tiếp quản lí, thực hiện dự án. Gần 2 năm sau, UBND TP Hà Nội mới có QĐ số 4941/QĐ-UB, thu hồi 257.669m2 đất tại phường Yên Hòa và Trung Hòa, quận Cầu Giấy, giao cho Cty Xây dựng dân dụng Hà Nội để thực hiện dự án, trong đó có diện tích đất ở của các hộ dân tổ 55 phường Yên Hòa. Mãi đến đầu năm 2010, các hộ dân mới nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, theo đó UBND quận Cầu Giấy vi phạm một loạt quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục thu hồi đất, đặc biệt không có quyết định thu hồi đất đối với từng hộ gia đình. Điều này dẫn đến hậu quả là người dân không có cơ sở để thực hiện, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Cầu Giấy đã căn cứ hồ sơ quản lí đất đai tại địa phương, để lập phương án không đúng với thực tế, trong đó nguồn gốc đất ở của các hộ dân bị hiểu sai lệch, gây thiệt thòi đáng kể cho người dân.

Diện tích đất ở của các hộ dân có nguồn gốc từ đất của Cty Xây dựng cầu đường Hà Nội (nay là Cty Công trình giao thông 4 Hà Nội), được UBND TP Hà Nội cấp từ năm 1974, với diện tích hơn 15.000m2 tại xã Yên Hòa, huyện Từ Liêm (nay là phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Năm 1989, Nhà nước thu hồi đất tại Lĩnh Nam của khu tập thể CBCNV Cty Xây dựng cầu đường, nên Cty đã cắt 1.700m2 nằm trong tổng diện tích đất được thành phố cấp cho Cty, để cấp cho các gia đình CBCNV làm nhà ở. Từ đó đến nay, các hộ dân ở ổn định, hình thành khu dân cư, được UBND phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Tại văn bản số 90/HC-GT4 gửi Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Cty Công trình giao thông 4 Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng cho hợp thức hóa quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân. Tại QĐ số 9278/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội, về việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án CPH Cty Công trình giao thông 4 Hà Nội, trong đó ghi khu đất tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy là 13.454m2, không thấy thể hiện có diện tích 1.700m2 đất ở đã cấp cho các gia đình CBCNV của Cty. Như vậy, diện tích đất ở của các hộ dân thỏa mãn quy định tại Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và Khoản 1, Điều 44 Nghị định 84/2007/NĐ-CP, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất, hoặc được đền bù giá trị sử dụng đất, không phải đối trừ tiền sử dụng đất. Trong khi đó, tại phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, do Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Cầu Giấy lập cho các hộ dân, thì các hộ đều bị trừ từ 40 – 50% tiền sử dụng đất, là trái với quy định của pháp luật.

Hơn thế, UBND quận Cầu Giấy còn làm một việc rất trái khoáy, đó là yêu cầu các hộ dân chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chấp nhận phương án tạm cư; bàn giao đất cho nhà đầu tư, sau đó mới ra quyết định thu hồi đất đối với từng hộ gia đình. Việc làm này của UBND quận Cầu Giấy đã áp dụng chót lọt với một số gia đình, sẽ tiếp tục áp dụng đối với các hộ dân chưa thực hiện bàn giao đất, được ông Lê Danh Cường, Chánh Thanh tra quận xác nhận với phóng viên Báo Người cao tuổi trong buổi làm việc mới đây: “Khi nào các hộ dân hợp tác, thì quận sẽ ra quyết định thu hồi đất đến từng hội gia đình như các hộ đã hợp tác trước đó…”. Điểm d, Khoản 1, Điều 53 Nghị định 84/2007/NĐ-CP quy định: “Trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi đất chung của UBND cấp tỉnh quy định tại điểm c khoản này, UBND cấp huyện ra quyết định thu hồi từng thửa đất thuộc thẩm quyền thu hồi của mình”. Như vậy, một lần nữa UBND quận Cầu Giấy lại vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về thu hồi đất. Và đương nhiên, khi chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, thì đất đai vẫn thuộc quyền quản lí, sử dụng của các hộ dân. Vậy mà UBND quận Cầu Giấy lại ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hộ dân, thì lại càng trái pháp luật.

Mặt khác, tại Mục 3, Điều 1, Quyết định số 48/2002/QĐ-UB ngày 1-4-2002 của UBND TP Hà Nội, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Yên Hoà, tỉ lệ 1/500 thể hiện: “Trong đó điều chỉnh cục bộ trong phạm vi các lô đất ở kinh doanh có ký hiệu E1-E2-E3-E4-F4-F5…”, trong đó đất ở của các hộ dân tổ 55 thuộc quy hoạch E4, là diện tích đất kinh doanh. Phương án kiến trúc trên lô đất có ký hiệu E4 là nhà chung cư, tổng cộng 329 căn hộ, trong đó dành 90 căn hộ để phục vụ công tác tái định cư giải phóng mặt bằng chung của toàn dự án. Ngoài ra, Dự án còn bán thêm diện tích cho các hộ tái định cư có nhu cầu với giá “ưu đãi” 17.000.000đồng/m2. Như vậy, công trình có yếu tố kinh doanh, không thuộc diện công trình mục đích công cộng, an ninh quốc gia… nên phải được xem xét điều chỉnh giá đền bù đất, phù hợp với giá thị trường tại thời điểm thu hồi đất. Trong khi đó, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư áp giá đất theo quyết định phê duyệt hằng năm của UBND TP Hà Nội là không thỏa đáng, gây thiệt hại cho các hộ dân, tạo lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, là điều không thể chấp nhận.

Hiện các hộ dân không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận Cầu Giấy. Theo quy định của Luật Khiếu nại, Tố cáo, các hộ dân có quyền khởi kiện vụ án hành chính ra tòa. Mong rằng luật pháp sẽ được minh bạch, trả lại quyền và lợi ích cho nhân dân tổ 55, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Advertisements

Tháng Một 14, 2011 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: