Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

TP Biên Hòa, Đồng Nai: Khiếu kiện kéo dài do giải quyết trái pháp luật

Hoàng Minh Trang

Ông Vũ Dương Lai, 72 tuổi, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Hai, ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gửi đơn đến các cơ quan chức năng ở Trung ương và báo chí, trình bày việc các con ông là: Vũ Bạch Mai Sa, Vũ Huy Phong bị thu hồi đất, nhưng không được đền bù đúng pháp luật và không được tái định cư. Được ủy quyền của các con, ông làm đơn khiếu nại thì chính quyền TP Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai giải quyết lằng nhằng, trái luật, đẩy gia đình ông vào cảnh khiếu kiện kéo dài…

Các tài liệu có trong hồ sơ thể hiện, năm 1986 chị Vũ Bạch Mai Sa (con gái ông Vũ Dương Lai) mua của ông Trần Văn Đức thửa đất và nhà ở, được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà năm 1988; thửa đất số 31, tờ bản đồ địa chính số 23 phường Quyết Thắng, diện tích 287,9m2, mục đích sử dụng là đất ở. Năm 2002, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành QĐ số 3892/QĐ-CT-UBT thu hồi 3.978,3m2 đất tại phường Quyết Thắng, giao cho Ban quản lí dự án TP Biên Hòa để mở rộng, nâng cấp tuyến đường K24, gia đinh chị Vũ Bạch Mai Sa 233m2, trong đó có 60m2 chị Sa đã cho em trai là Vũ Huy Phong, chưa sang tên đổi chủ. Đối chiếu QĐ số 2936/QĐ-UBT ngày 6-8-2001 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành, thửa đất số 31 của gia đình chị Mai Sa nằm ở vị trí 2.

Theo quy định của pháp luật, gia đình chị Mai Sa phải được đền bù đủ 233m2 đất ở, giá đền bù ở vị trí 2, trong đó có suất tái định cư cho gia đình anh Vũ Huy Phong, do phần đất anh Phong nhận cho tặng từ chị Mai Sa bị thu hồi toàn bộ. Song, gia đình chị Mai Sa chỉ được đền bù đất ở theo hạn mức là 200m2, còn lại đền bù theo đất nông nghiệp. Riêng gia đình anh Phong không được xem xét tái định cư.

Việc UBND TP Biên Hòa chỉ đền bù đất ở cho gia đình chị Mai Sa theo hạn mức, không xét tái định cư cho gia đình anh Phong là trái với các quy định của pháp luật, cũng như QĐ số 342/2002/QĐ-UBT của UBND tỉnh Đồng Nai. Khoản 1, 2 Điều 3 QĐ này quy định những trường hợp được sử dụng đất ở vượt hạn mức: “Nhà ở, đất ở có giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật”, “Nhà ở, đất ở không có giấy tờ hợp lệ nhưng đã sử dụng đất ở trước ngày QĐ này có hiệu lực”. Hơn nữa, trường hợp đất gia đình chị Mai Sa cũng không rơi vào bất cứ khoản mục nào tại Điều 1 QĐ này, quy định về những trường hợp áp dụng hạn mức. Do đó, gia đình chị Mai Sa bị thu hồi 233m2 đất ở, có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, phải được bồi thường 100% đất ở, theo QĐ số 342/2002/QĐ-UBT của UBND tỉnh Đồng Nai và quy định của pháp luật.

Trường hợp anh Vũ Huy Phong, được chị gái cho 60m2 đất ở, tuy chưa làm thủ tục sang tên trước bạ, đến thời điểm bồi thường được xác nhận của địa phương về việc cho, tặng… thỏa mãn quy định của Luật Đất đai. Điều khoản này quy định điều kiện được đền bù thiệt hại về đất như sau: “Người nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất hoặc nhà gắn liền với quyền sử dụng đất mà đất đó của người sử dụng thuộc đối tượng có đủ một trong các điều kiện quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6 Điều này, nhưng chưa làm thủ tục sang tên trước bạ”. Vì vậy, anh Vũ Huy Phong thuộc đối tượng đủ điều kiện được đền bù về đất ở, bị thu hồi toàn bộ 60m2 nên cũng đủ điều kiện được bố trí tái định cư theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, ông Vũ Dương Lai, được ủy quyền của chị Mai Sa khiếu nại suốt từ đó đến nay, vẫn không được giải quyết thỏa đáng. Mãi tới ngày 14-8-2008, Thanh tra tỉnh Đồng Nai mới ra văn bản số 476/TT-THPC, nêu kiến nghị UBND tỉnh giải quyết bồi thường thiệt hại 233m2 đất ở cho chị Mai Sa, trong đó chị Mai Sa 173m2, anh Vũ Huy Phong 60m2; giá bồi thường về đất tính theo vị trí 2 và bố trí tái định cư cho anh Vũ Huy Phong. Thế nhưng, kiến nghị của Thanh tra đã bị “om” đến hơn một năm. Bỗng dưng ngày 30-11-2009, UBND tỉnh Đồng Nai ra QĐ số 3554/QĐ-UBND, lật ngược 180o, bác toàn bộ nội dung khiếu nại. Như vậy, gia đình chị Mai Sa vẫn chỉ được bồi thường thiệt hại 200m2 đất theo giá đất vị trí 4; gia đình anh Vũ Huy Phong vẫn không được bố trí tái định cư. Việc giải quyết không dựa trên những căn cứ pháp luật của UBND tỉnh Đồng Nai, đẩy công dân đến khiếu kiện kéo dài. Gia đình ông Vũ Dương Lai đã gửi đơn lên các cơ quan Trung ương, nhưng không biết đến khi nào mới được giải quyết theo đúng pháp luật.

Advertisements

Tháng Mười Một 18, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: