Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Tòa dân sự, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội): “Vượt mặt” luật pháp, xử cho nguyên đơn thắng kiện

Hoàng Linh

Vừa qua, Tòa dân sự, TAND quận Hoàng Mai đưa ra xét xử vụ kiện tranh chấp về thừa kế và hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, nguyên đơn là bà Trần Thị Việt, bị đơn là ông Trần Đình Bàng. Hội đồng xét xử do thẩm phán Phạm Ngọc Thái làm chủ tọa đã bỏ qua các bằng chứng, căn cứ pháp luật để xử cho nguyên đơn thắng kiện, gây oan ức cho phía bị đơn, là người sử dụng đất hợp pháp nhiều năm liền…

Nguyên thửa đất có 1.296m2 tại tổ 18, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội là của gia đình ông Trần Đình Bàng, được thừa hưởng từ các cụ để lại, UBND huyện Thanh Trì công nhận hợp pháp bằng Giấy chứng nhận QSDĐ năm 1991. Tuy nhiên, đến năm 1992 Phòng Nông nghiệp huyện Thanh Trì lại tự ý chuyển QSDĐ từ tên ông Bàng sang tên cụ Vương Thị Dũng, mà gia đình ông Bàng không hề hay biết. Chứng cứ có trong tài liệu vụ án cho thấy, việc chuyển tên trong Giấy chứng nhận QSDĐ nói trên của Phòng Nông nghiệp huyện Thanh Trì, xuất phát từ một văn bản giả mang tên cụ Vương Thị Dũng. Bằng chứng là cụ Dũng không biết chữ, nhưng lại có chữ kí tại đơn khiếu nại việc UBND huyện Thanh Trì cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Bàng. Hơn nữa, Phòng Nông nghiệp huyện chuyển QSDĐ từ ông Bàng sang cụ Dũng là trái thẩm quyền. Do đó, bản án số 04/HCPT ngày 12-5-2004 của TAND TP Hà Nội đã hủy bỏ việc sang tên QSDĐ từ ông Bàng sang tên cụ Dũng của Phòng Nông nghiệp huyện Thanh Trì. Như vậy, ông Bàng là người sử dụng đất hợp pháp từ đó đến nay.

Ngày 22-7-2002, Chủ tịch UBND xã Vương Tấn Phong kí xác nhận vào giấy chuyển nhượng QSDĐ, thể hiện bên bán là cụ Vương Thị Dũng, bán cho ông Dương Văn Quốc 180m2 đất ở và 85m2 lối đi chung, với nội dung “đất không có tranh chấp, thế chấp”. Điều đáng nói là trước đó một ngày, ông Bàng có đơn gửi UBND xã, kiến nghị việc tranh chấp đất với cụ Dũng và bà Việt, với yêu cầu không làm bất cứ thủ tục nào về việc cho, chia tách QSDĐ từ cụ Dũng cho bà Việt, hoặc các chủ khác… Cũng chính ông Vương Tấn Phong kí xác nhận “Kính chuyển cơ quan chức năng và phòng địa chính giải quyết”. Do đó, việc xác nhận vào đơn chuyển QSDĐ cho ông Quốc là sai sự thật, không có giá trị pháp lí. Việc chuyển QSDĐ từ cụ Dũng sang cho ông Quốc còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật như: Không có hợp đồng được công chứng; nội dung không ghi tứ cận, vị trí, không ghi quyền và nghĩa vụ của các bên; khi giao dịch với anh Quốc, cụ Dũng đã 93 tuổi, không đủ năng lực hành vi dân sự để giao kết hợp đồng… Và, quan trọng hơn cả là đất đang thuộc quyền sử dụng, khai thác của gia đình ông Bàng, lại đem nhượng cho người khác, không được sự đồng ý của ông Bàng là vi phạm pháp luật. Bởi vậy, việc giao kết này phải được hủy bỏ.

Về yêu cầu chia thừa kế của nguyên đơn là bà Trần Thị Việt, thì hoàn toàn không có căn cứ pháp luật, do đó không thể chấp nhận. Thứ nhất, nguồn gốc đất này trước đây của cụ Trần Đình Bảng (cha đẻ ông Trần Đình Bàng). Cụ Dũng là vợ cụ Bảng, đương nhiên được hưởng thừa kế. Tuy nhiên, cụ Bảng mất năm 1947, khoảng năm 1955 cụ Dũng bỏ đi lấy chồng khác, không ở trên đất. Đến năm 1961 cụ Dũng mới đưa con riêng với người chồng khác là bà Trần Thị Việt về ở với ông Bàng đến khi cụ Dũng mất năm 2005. Do đó, trong các hàng thừa kế đương nhiên không có tên bà Trần Thị Việt. Đối chiếu theo pháp luật về thừa kế, thì khi cụ Bảng mất năm 1947, thừa kế bắt đầu mở, hàng thừa kế thứ nhất gồm: cụ Dũng (là vợ); ông Bàng, bà Trần Thị Nhàn (các con cụ Bảng). Hàng thừa kế thứ hai đương nhiên là các con ông Bàng và bà Nhàn, không có tên bà Trần Thị Việt. Do đó, đến khi cụ Dũng mất năm 2005 cũng không có tên bà Việt trong các hàng thừa kế, do bà Việt là con riêng của cụ Dũng với người chồng khác, không thể được hưởng thụ vào khối tài sản chung của cụ Bảng và cụ Dũng. Hơn nữa, cụ Dũng đã từng cầm cố toàn bộ diện tích đất, buộc ông Bàng và bà Nhàn phải vay mượn tiền để chuộc lại.

Năm 1991, UBND huyện Thanh Trì cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Bàng, thể hiện việc lập lại trật tự quản lí đất đai theo Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1980, theo đó quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lí. Thực hiện việc quản lí Nhà nước về đất đai, UBND huyện Thanh Trì cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Bàng, bản án số 04/HCPT một lần nữa xác lập cho ông Bàng sử dụng đất đó theo pháp luật. Vì vậy, không ai có quyền tự ý định đoạt về QSDĐ đó thay cho ông Bàng. Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 khẳng định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Như vậy, càng không có căn cứ để công nhận việc đòi chia đất cho bà Trần Thị Việt trong trường hợp này.

Luật pháp quy định rõ ràng là vậy, nhưng Hội đồng xét xử do thẩm phán Phạm Ngọc Thái là chủ tọa vẫn cố tình bỏ qua, để công nhận yêu cầu đòi quyền thừa kế của bà Việt, công nhận việc giao dịch chuyển QSDĐ cho ông Quốc. Đây là việc làm bất chấp pháp luật trắng trợn của Tòa dân sự, TAND quận Hoàng Mai. Vụ án sẽ phải tiếp tục giải quyết ở các tòa án cấp trên. Hi vọng công lí sẽ được làm sáng tỏ, trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình ông Bàng.

Advertisements

Tháng Mười Một 8, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: