Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Quỳnh Lưu, Nghệ An: Ai tiếp tay cho ông Lê Duy Nguyên chiếm đoạt rừng của dân?

Hoàng Kim – Xuân Nam

Ông Trần Xuân Lập phát hiện ông Lê Duy Nguyên giả mạo giấy chuyển nhượng, chiếm gọn tiền đền bù đất khi tỉnh Nghệ An thực hiện dự án làm đường, đi qua lâm phần của gia đình ông. Không chỉ có vậy, ông Lê Duy Nguyên còn ngang nhiên cho người vào chặt cây ở cánh rừng của gia đình ông Lập trồng, chăm sóc. Điều đáng nói, việc chiếm đoạt rừng nói trên của ông Lê Duy Nguyên lại được sự “hậu thuẫn” của chính quyền địa phương.

Đoạn đường đang thi công qua lâm phần của GĐ ông Trần Xuân Lập

Tháng 1-1993, ông Trần Xuân Lập được UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cấp cho 36,5 ha đất trồng rừng tại vùng Vệ, xã Quỳnh Lập. Cùng được cấp lâm bạ với gia đình ông Lập còn có 3 hộ khác, trong đó có hộ ông Lê Duy Nguyên. Sau khi được cấp đất, 4 gia đình cùng nhau trồng cây, tạo nên khu rừng bạch đàn và keo cho hiệu quả kinh tế. Cuối năm 2009, ông Lập phát hiện ông Nguyên lập giấy chuyển nhượng giả, hòng chiếm đoạt thành quả lao động của gia đình nên viết đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền. Song, đơn tố cáo của ông Lập không được các cấp chính quyền mảy may giải quyết. Ông Trần Xuân Lập đệ đơn ra TAND huyện Quỳnh Lưu. Tòa thụ lí đơn từ ngày 6-1-2010, nhưng cho đến nay vẫn chưa thu thập đủ chứng cứ, chưa có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong khi vụ án tranh chấp rừng chưa được giải quyết, thì ngày 9-3-2010 UBND huyện Quỳnh Lưu có Quyết định số 379/QĐ-UBND, thu hồi đất tại xã Quỳnh Lập để thực hiện Dự án: “Xây dựng đường giao thông nối Quốc lộ 1A đến cảng Đông Hồi”, theo Quyết định phê duyệt Dự án số 4782/QĐ-UBND-CN ngày 29-10-2008 của UBND tỉnh Nghệ An. Điều 1 quyết định này ghi: “Thu hồi 61.632,7m2 đất lâm nghiệp của Tổ hợp trồng rừng Lê Duy Nguyên tại xã Quỳnh Lập…”. Theo vị trí, ranh giới thu hồi tại trích lục bản đồ xã Quỳnh Lập được UBND huyện phê duyệt, có 1.562m, diện tích 4,5ha thuộc lâm bạ số 02 của gia đình ông Trần Xuân Lập. Suốt quá trình Ban đền bù GPMB huyện tiến hành các bước kiểm đếm, lập phương án đền bù, hỗ trợ… gia đình ông Lập không hề biết. Đến tháng 5-2010, đơn vị thi công tiến hành san ủi làm đường, gia đình ông Lập mới biết rằng toàn bộ tiền đền bù, hỗ trợ đã thanh toán cho ông Lê Duy Nguyên, với tư cách là “Tổ hợp trồng rừng Lê Duy Nguyên”. Khi gia đình ông Lập có đơn khiếu nại và yêu cầu UBND huyện kiểm tra, lập lại hồ sơ thu hồi đất, thì UBND huyện không trả lời, thậm chí ông Hồ Phúc Hợp, Chủ tịch UBND huyện còn đe dọa sẽ cho công an bắt giam, nếu gia đình ngăn cản đơn vị thi công.

Cái gọi là “Tổ hợp trồng rừng Lê Duy Nguyên” chưa bao giờ tồn tại trên thực tế. Nó xuất hiện trong Quyết định số 379/QĐ-UBND là căn cứ vào tờ trình số 52/TTr-UBND ngày 19-1-2010 của UBND xã Quỳnh Lập, do ông Trần Đình Chiểu, Chủ tịch UBND xã kí, với nội dung đề nghị thu hồi đất của Tổ hợp trồng rừng Lê Duy Nguyên. Tại Giấy xác nhận của UBND xã Quỳnh Lập, không đề ngày tháng, do ông Chiểu kí cũng thể hiện đất giao cho ông Lê Duy Nguyên. Đây là sự bịa đặt trắng trợn, tiếp tay cho ông Lê Duy Nguyên chiếm đất rừng của gia đình ông Trần Xuân Lập, trái với sổ lâm bạ số 02 UBND huyện Quỳnh Lưu đã cấp cho gia đình ông Lập từ tháng 1-1993. Với những “bảo bối” đó, ông Lê Duy Nguyên đã ẵm trọn tiền đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước làm đường qua diện tích đất rừng do gia đình ông Trần Xuân Lập quản lí, sử dụng. Tổng số tiền được đền bù, hỗ trợ là bao nhiêu thì cho đến nay gia đình ông Lập vẫn chưa được biết.

Trước đó, từ ngày 24-10-2009, ông Lê Duy Nguyên ngang nhiên cho người vào chặt, phá cây trên phần lâm bạ số 02 của ông Trần Xuân Lập, diện tích khoảng 10ha. Ngày 28-10-2009, ông Lập có đơn gửi UBND huyện Quỳnh Lưu đề nghị giải quyết, nhưng chỉ nhận được sự im lặng từ phía chính quyền huyện này. Sau đó, anh Trần Xuân Nam, được sự ủy quyền của ông Lập đã có nhiều đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An. Ngày 30-7-2010, cơ quan CSĐT, CA tỉnh Nghệ An có phiếu chuyển đơn số 159/PC-PC14, yêu cầu CSĐT, CA huyện Quỳnh Lưu giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 7-10-2010, anh Nam tiếp tục có đơn gửi công an huyện. Tại buổi làm việc ngày 19-10-2010 giữa CSĐT, CA huyện Quỳnh Lưu và nguyên đơn là anh Trần Xuân Nam, cơ quan điều tra huyện này viện dẫn Khoản 6, Điều 32 Luật Khiếu nại – Tố cáo, cho rằng TAND huyện Quỳnh Lưu đang thụ lí vụ án, để từ chối giải quyết đơn tố cáo của anh Nam. Việc TAND huyện Quỳnh Lưu đang thụ lí giải quyết là tranh chấp dân sự, nguyên đơn ông Trần Xuân Lập, bị đơn ông Lê Duy Nguyên, nội dung tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản. Đơn tố cáo của anh Nam có nội dung: tố cáo ông Lê Duy Nguyên lập hồ sơ giả, với sự tiếp tay của một số cán bộ địa phương để chiếm đoạt tiền đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước lấy đất làm đường. Do đó, cơ quan điều tra, CA huyện Quỳnh Lưu từ chối giải quyết là trốn tránh trách nhiệm.

Ông Lê Duy Nguyên cho người chặt cây, phá rừng của GĐ ông Lập

Hành vi lập hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền hỗ trợ, đền bù của ông Lê Duy Nguyên; Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập Trần Đình Chiểu kí tờ trình và giấy xác nhận, tạo điều kiện cho ông Nguyên chiếm đoạt tiền đền bù, hỗ trợ là vi phạm pháp luật, cần phải điều tra xử lí nghiêm minh. Quyết định số 379/QĐ-UBND của UBND huyện Quỳnh Lưu thu hồi đất của “Tổ hợp trồng rừng…” là trái pháp luật. Dư luận yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện Quỳnh Lưu cần nghiêm túc xem xét, xử lí, thu hồi số tiền ông Nguyên đã chiếm đoạt, trả lại cho người được hưởng chính đáng theo pháp luật là gia đình ông Trần Xuân Lập.

Advertisements

Tháng Mười 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: