Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Báo Người cao tuổi:Bứt phá ngoạn mục trong đổi mới và phát triển

­­­Minh Trang

Tháng 10-2010 này, Báo Người cao tuổi tròn… 15 tuổi (xuất bản số đầu 1-10-1995 – 1-10-2010). Trong 15 năm ấy, mất 12 năm tờ báo trải bao thăng trầm, có lúc tưởng như phải giải thể. Một vụ án được đưa vào trong số 17 vụ án điểm năm 2007 giáng đòn chí mạng, đẩy tờ báo đến bên bờ vực phá sản, để lại khoản nợ 1,5 tỉ đồng. Trong cơn nguy biến, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam quyết định mời “cao nhân” về giúp sức vực tờ báo. Đó là nhà báo Kim Quốc Hoa, người từng lăn lộn xây dựng, tham gia sáng lập và vực dậy tới 5 tờ báo trước đó. Và, chỉ trong hơn 3 năm, tờ báo vượt lên tốp đầu, tiếp tục tiến nhanh trên đường phát triển.

Mười lăm tuổi, tờ báo là “thiếu niên” trong làng báo chí Việt Nam, nhưng trên mình đã đầy “thương tích”. Những “thương tích” mà tờ báo phải gánh chịu xuất phát từ tính vị kỉ, chỉ lo vun vén cá nhân của đội ngũ lãnh đạo trước đây. Tính vị kỉ khi được nuôi dưỡng bằng chức quyền sẽ biến thành họa hại, tham ô, tham nhũng có cơ hội nảy nở, kéo theo những di họa cho cộng đồng. Điều này đúng với Báo Người cao tuổi cách đây gần 4 năm trở về trước. Ngày đó, nhắc đến Báo Người cao tuổi, ít ai biết. Nó tồn tại như tờ báo được dựng lên để phục vụ lợi ích cho một nhóm người. Hậu quả là báo phát hành khi nhiều nhất cũng chỉ được trên một vạn bản; không thu hút được những cây bút chuyên nghiệp, nội dung sơ sài và cao điểm là vụ tham ô, thất thoát tới 5,6 tỉ đồng, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an hai lần khởi tố đến 7 bị can, trong đó có 3 cán bộ chủ chốt của Báo.

Đầu năm 2007, nhà báo Kim Quốc Hoa được Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam mời về làm Tổng biên tập tờ báo. Trước muôn vàn khó khăn, làm sao để tờ báo vượt qua nguy nan, tiến tới phát triển bền vững là cả một vấn đề lớn, đòi hỏi phải thật sự tâm huyết, phải có bản lĩnh mới làm được. Việc đầu tiên cần phải làm sau khi nhậm chức, nhà báo Kim Quốc Hoa xây dựng một đề án đổi mới và phát triển Báo Người cao tuổi giai đoạn 2007 – 2010. Trong đề án này, những mục tiêu lớn được đặt ra, đó là: tăng từ 12 trang lên 16 trang/kì; trước mắt tăng lên 2 kì/tuần, năm 2010 tăng lên 3 kì/tuần; bổ sung tôn chỉ, mục đích; cải tiến nội dung, hình thức cho phù hợp với tôn chỉ, mục đích và đối tượng phục vụ. Muốn làm được như vậy, yếu tố con người là quyết định. Vì vậy, Báo tiến hành từng bước xây dựng bộ máy tổ chức, nhân sự theo phương thức tinh, gọn, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, xây dựng và khai thác tối đa và hiệu quả đội ngũ cộng tác viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp.

Hàng loạt cây bút gạo cội trong làng văn, làng báo được mời cộng tác, hoặc mời về làm việc tại tòa soạn. Nhà báo Kim Quốc Hoa vốn dày dạn kinh nghiệm trong việc sử dụng con người. Đặc thù của nghề báo là, người viết càng lâu năm, càng nhiều tuổi thì càng vững nghiệp vụ, nhiều kinh nghiệm quý báu cần được khai thác. Tuy nhiên, do tuổi tác nên độ xông xáo giảm đi rất nhiều. Trong khi đó, lớp trẻ vốn sung sức, khát khao thử sức, khẳng định mình cũng là lực lượng lao động quý, cần được phát huy. Song, để kết hợp nhuần nhuyễn hai lực lượng này, biến thành sức mạnh, cần phải tạo nên không khí đoàn kết, thân ái, chia sẻ giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Đó là nét đặc thù riêng có ở Báo Người cao tuổi mà 3 năm qua, Tổng biên tập Kim Quốc Hoa đã thành công.

Tập thể Phòng phóng viên Báo Người cao tuổi

Khách đến làm việc ở tòa soạn, hoặc người ở cơ sở không khỏi ngỡ ngàng trước đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kĩ thuật viên của Báo Người cao tuổi hôm nay. Một số nhà báo dày dạn trong nghề được mời về làm việc, có những người từng quản lí cơ quan báo chí như: Nhà báo, biên tập viên cao cấp Nguyễn Duy Quyền, được mời về làm Phó Tổng biên tập; Đại tá, nhà báo Thanh Cao được mời về phụ trách Phòng phóng viên; nhà báo Đăng Bằng phụ trách Phòng Thư kí biên tập… Những nhà văn, nhà báo có tên tuổi như: nhà văn Trần Nhương, nhà báo Hoàng Dĩnh, nhà báo Hoàng Linh, nhà báo Kim Thoa, nhà báo Nguyễn Chính Hạnh, nhà báo Sĩ Thoại… cũng tụ hội về đây, đảm nhận những mảng nghiệp vụ quan trọng, bên cạnh các phóng viên trẻ thế hệ 7X, 8X xông xáo, năng nổ tạo nên lực lượng mạnh về sức khỏe, dồi dào về chất, giúp nội dung tờ báo ngày càng phong phú, chất lượng, hình thức ngày một nâng cao.

Một lực lượng hết sức quan trọng giúp tờ báo có nhiều thông tin phong phú, chất lượng, đó là đội ngũ cộng tác viên. Báo Người cao tuổi hiện nay có đội ngũ cộng tác viên rất đông đảo. Họ là những cây bút chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm, là những cán bộ cơ sở ở BĐD Hội Người cao tuổi tỉnh, thành, quận, huyện; Hội Người cao tuổi xã, phường… hoặc những hội viên Người cao tuổi nhiệt tình viết cho báo v.v… Tất cả những bài báo cộng tác viên gửi đến đều được chọn lọc, biên tập kĩ và cho đăng tải, nhuận bút thì chưa được nhiều nhưng đem lại niềm vui.

Về nội dung, Báo Người cao tuổi tập trung vào các trọng tâm thông tin phục vụ đối tượng chính là người cao tuổi gồm: các phương pháp bảo vệ sức khỏe người già, thể dục dưỡng sinh; các bài thuốc phù hợp với người cao tuổi, phù hợp với đại đa số nhân dân; những tấm gương người tốt, việc tốt, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo; những tấm gương người cao tuổi tận tụy với công tác xã hội, phấn đấu làm kinh tế giỏi… được Báo đề cập nhiều nhất. Do đó, trong 3 năm qua Báo Người cao tuổi luôn được biểu dương là tờ báo đưa nhiều gương người tốt, việc tốt nhất. Một mảng nội dung quan trọng, làm nên vị thế của tờ báo là mảng điều tra chống tiêu cực. Trong 3 năm qua, Báo Người cao tuổi góp phần đưa ra ánh sáng nhiều cán bộ thoái hóa, biến chất, tiêu cực, tham nhũng. Cụ thể như những vụ việc tiêu cực ở Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Giang, Đồng Nai, Bình Thuận… đều được Báo nêu chính xác, những cán bộ sai phạm phải nhận kỉ luật, quyền lợi hợp pháp của người dân được khôi phục. Gần đây nhất là vụ việc ở Hà Giang. Cách đây 2 năm Báo Người cao tuổi có nhiều bài điều tra về các sai phạm liên quan đến ông Nguyễn Trường Tô, kiến nghị cách chức Chủ tịch UBND tỉnh, khai trừ Đảng đối với ông Tô, xử lí theo pháp luật. Do đụng chạm tới một cán bộ cao cấp, Báo Người cao tuổi, Tổng biên tập, tác giả các bài báo đã phải chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, chân lí đã thắng, ông Tô đã bị khai trừ ra khỏi Đảng, bị cách chức như Báo Người cao tuổi đã kiến nghị.

Bên cạnh đó, Báo còn có nhiều bài viết về các vấn đề kinh tế – xã hội, văn hóa, văn nghệ; trang thơ người cao tuổi; các tin tức hoạt động Hội khắp nơi, những kinh nghiệm hoạt động Hội qua các tin, bài… Tất cả những nội dung đó thu hút số lượng lớn bạn đọc, là người cao tuổi, lực lượng đông đảo nhiều tiềm năng để phát triển tờ báo.

Hiện ngoài 3 kì/tuần, Báo Người cao tuổi duy trì số cuối tháng (đặc san) ra mỗi tháng một số, trang tin điện tử www.nguoicaotuoi.org.vn. Số lượng phát hành các ấn phẩm của Báo đều tăng. Hết quý 4 năm 2009, lượng phát hành báo tuần tăng 40%; sang quý 4 năm 2009 đặc san tăng 40% so với cùng kì năm 2006; năm 2010 sản lượng tăng 5 lần so với năm 2006. Trang tin điện tử mỗi năm có hàng triệu lượt người trong và ngoài nước truy cập. Ngoài ra, Báo Người cao tuổi còn xuất bản một số đầu sách được bạn đọc quan tâm: Sách Tuổi cao nêu gương sáng (tập 1); Sách Cây Lược vàng quý như vàng, với lượng phát hành trên một vạn bản; Đang chuẩn bị nội dung để xuất bản sách Tuổi cao nêu gương sáng (tập 2)… Tổng biên tập Kim Quốc Hoa cho biết, Báo đang tích cực kiện toàn tổ chức, nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kĩ thuật viên, khi điều kiện cho phép sẽ nâng dần lên thành nhật báo.

Kỉ niệm 15 năm, cũng là tổng kết 3 năm thực hiện Đề án đổi mới, phát triển Báo Người cao tuổi. Với những gì đã đạt được trong 3 năm qua, thì mục tiêu phát triển thành nhật báo không phải là quá xa. Chúc Báo Người cao tuổi, với sức Phù Đổng sẽ vươn xa hơn nữa, trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu với bạn đọc cả nước.

Advertisements

Tháng Mười 16, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: