Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Thanh Hoá: Sở Xây dựng cố ý làm trái, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản

Hoàng Linh – Ngọc Diệp

Năm 2004, Cty TNHH ô-tô Mạnh Hùng được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, chấp thuận cho thuê hơn 17.000 m2 đất tại xã Quảng Thịnh, huyện Quảng Xương để thực hiện Dự án xây dựng cơ sở chế tạo thùng xe ô-tô vận tải, máy nông nghiệp, dạy nghề cơ khí và sửa chữa ô-tô. Sở Xây dựng cũng đã cấp chứng chỉ quy hoạch. Song, khi chủ đầu tư bổ sung vốn từ 15 tỉ đồng lên 295 tỉ đồng, hoàn thành việc đền bù GPMB cùng các thủ tục khác để được thuê đất, thì Sở Xây dựng “lật kèo”, dựa vào những chi tiết nhỏ về thủ tục, tham mưu cho UBND tỉnh chấm dứt dự án. Nhà đầu tư có nguy cơ “đứng bên bờ vực”, môi trường đầu tư của tỉnh Thanh Hoá bị vẩn đục…

Ngày 19-5-2004, Cty TNHH Mạnh Hùng được UBND tỉnh Thanh Hoá cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, chấp thuận cho thuê hơn 17.000m2 đất tại xã Quảng Thịnh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Sở Xây dựng cũng đã cấp chứng chỉ quy hoạch theo quy định của Nhà nước. Do vướng mắc nút giao thông đường tránh TP Thanh Hóa, nên Dự án phải chờ Bộ GTVT phê duyệt, điều chỉnh địa điểm. Mãi đến ngày 11-5-2007, Dự án mới được phê duyệt mặt bằng quy hoạch lần 2, thì lại mắc ngay cơn khủng hoảng kinh tế, rồi nhân sự địa phương có sự thay đổi, nên Cty chưa thể thỏa thuận và thanh toán đền bù cho các hộ dân. Sau nhiều năm bị kéo dài vì những khó khăn khách quan, từ quý 3-2009 Cty có tờ trình xin nâng cấp, mở rộng dự án và tăng vốn đầu tư từ 15 tỉ đồng lên 295 tỉ đồng, được Sở Kế hoạch – Đầu tư trả lời tại công văn số 2373 ngày 22-12-2009 là phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Trước đó, từ ngày 23-10 đến ngày 9-12-2009, Cty Mạnh Hùng đã hoàn thành tiếp các thủ tục: về phòng cháy, chữa cháy; Giấy xác nhận môi trường; hoàn thành đền bù GPMB cho gần 40 hộ dân; hỗ trợ cho chính quyền xã 170 triệu đồng; hoàn thành các hồ sơ chuyển nhượng đất; nộp thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân để được làm thủ tục thuê đất. Tổng số tiền Cty đã đầu tư vào dự án khoảng trên 5 tỉ đồng, chưa kể vốn vay ưu đãi của Nhà nước để thực hiện dự án… Thế nhưng, Sở Xây dựng bỏ qua tất cả, không đề cập trong các công văn báo cáo UBND tỉnh. Văn bản đề ngày 17-12-2009 của Phòng thẩm định, Sở Xây dựng viện dẫn: Tên công trình không phù hợp với nội dung được duyệt tại mặt bằng quy hoạch; nội dung thiết kế cơ sở công trình chưa đúng với quy định; chưa xác định cụ thể các chức danh tư vấn, kèm theo chứng chỉ hành nghề của các chức danh chủ trì thiết kế các bộ môn của công trình… Từ sự tham mưu không khách quan của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Thanh Hoá đã ra văn bản số 334 ngày 21-1-2010, chấm dứt hiệu lực mặt bằng quy hoạch và dừng chấp thuận địa điểm cho thuê đất đối với Dự án.

Về trách nhiệm hành chính, đúng ra Sở Xây dựng Thanh Hóa phải hướng dẫn doanh nghiệp chỉnh đốn, bổ sung hồ sơ cho phù hợp với quy định. Nhưng Sở Xây dựng lại dựa vào đó để tham mưu với UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực của Dự án là trái pháp luật, vi phạm Điều 80 Luật Đầu tư, về nội dung quản lí Nhà nước về đầu tư, trong đó Khoản 3 điều này quy định: Hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư và giải quyết những vướng mắc, yêu cầu của nhà đầu tư”. Mặt khác, nội dung “dạy nghề” của Dự án đã có trong văn bản chấp thuận địa điểm của UBND tỉnh, nhưng trong mặt bằng quy hoạch không có nội dung này là do tờ trình của Cty viết thiếu, nhưng Sở Xây dựng không hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung. Tại biên bản hội nghị ngày 9-4-2010, Sở Xây dựng đã thừa nhận là có thiếu sót. Như vậy, không thể nói cán bộ thẩm định hồ sơ không biết điều này, mà đây là hành vi cố ý làm trái, đẩy doanh nghiệp vào tình huống khó khăn. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Cty TNHH ô-tô Mạnh Hùng cho biết, đã hơn 8 tháng nay, dự án bị “đình chỉ” một cách vô lí, hàng đống đơn từ được gửi đi, nhưng không được xem xét công minh, đẩy Cty tới bờ vực phá sản.

Về phía những công chức của Sở Xây dựng được giao trách nhiệm thẩm định hồ sơ, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ nhưng không hướng dẫn cụ thể, văn bản hướng dẫn chung chung, khiến doanh nghiệp không thể sửa chữa hồ sơ thiết kế cơ sở, dẫn đến nguy cơ Dự án bị đình chỉ là hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.

Chưa hết, như trên đã nói, do những điều kiện khách quan nên Dự án bị chậm tiến độ. Tại Hội nghị kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án ngày 23-11-2009, Sở Xây dựng gia hạn cho Cty trong 30 ngày phải hoàn tất thủ tục, với một khối lượng công việc khổng lồ, buộc Cty phải làm văn bản gửi UBND tỉnh xin gia hạn thêm 2 tháng, nhưng chỉ được UBND tỉnh chấp thuận cho thêm 18 ngày. Nhưng bằng nỗ lực tối đa, Cty đã hoàn thành trước ngày 10-12-2009. Thế nhưng ông Lê Chương Thanh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng vẫn cho rằng: “Do Cty Mạnh Hùng hoàn thành hồ sơ dự án chậm 2 năm so với mặt bằng quy hoạch được duyệt, vi phạm QĐ 1435/2005/QĐ-UBND của tỉnh, quy định thời hạn 120 ngày kể từ khi được chấp thuận địa điểm, doanh nghiệp phải hoàn thành mọi thủ tục để được thuê đất và xây dựng công trình…”. Rõ ràng đây là sự cố tình bắt bí doanh nghiệp.

Ngày 1-6-2010 UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao cho Thanh tra tỉnh xem xét, làm rõ sự việc theo pháp luật. Nhưng mới đây, trong Dự thảo kết luận, Thanh tra tỉnh không đề cập đến những yếu tố bất khả kháng của doanh nghiệp, cũng như những sai phạm của Sở Xây dựng. Xem ra Cty Mạnh Hùng vẫn còn phải kéo dài khiếu nại không biết đến bao giờ.

Advertisements

Tháng Chín 23, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: