Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Qua phiên tòa hành chính ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên: Báo động đỏ về nhận thức pháp luật

Hoàng Linh

Dự án đường 38B, đoạn qua huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên xuất hiện nhiều sự bùng nhùng về thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường về đất… Trước hết, nguyên nhân gây nên sự bùng nhùng nói trên đến từ việc yếu kém về nhận thức pháp luật của chính quyền huyện. Và, sự yếu kém nhận thức pháp luật lây lan ra cả các cơ quan tư pháp của huyện này, thành một hệ thống, gây bức xúc cho người dân. Phiên tòa hành chính sơ thẩm mới đây tại TAND huyện Phù cừ là minh chứng.

Chị Nguyễn Thị Oanh (vợ anh Duyên) đại diện bên khởi kiện tại phiên tòa

Cùng nằm trong diện giải phóng mặt bằng Dự án đường 38B, gia đình anh Lê Ngọc Duyên bị lấy vào 82m2 đất ở. Thế nhưng trong QĐ thu hồi đất số 572/QĐ-UBND của UBND huyện Phù Cừ ghi diện tích đất bị thu hồi của gia đình anh chỉ có 65,56m2, thiếu 16,5m2 so với thực tế. Sau đó, UBND huyện Phù Cừ lại ban hành QĐ số 826/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, theo đó chỉ đền bù cho gia đình anh Duyên theo giá đất ao. Anh Duyên không đồng ý với 2 quyết định nêu trên. Lí do anh không đồng ý là vì đất nhà anh là đất ở ổn định từ năm 1960 và có từ trước khi Nhà nước quy hoạch hành lang an toàn giao thông theo Nghị định 203/HĐBT ngày 21-12-1982 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Đơn khiếu nại của anh Duyên yêu cầu chính quyền bồi thường đủ cho gia đình anh theo diện tích thực tế dự án chiếm dụng; yêu cầu phê duyệt phương án bồi thường theo giá đất ở. Ngày 29-3-2010, Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ ra QĐ giải quyết khiếu nại số 673/QĐ-UBND, có nội dung giữ nguyên QĐ thu hồi đất số 572/QĐ-UBND và QĐ phê duyệt phương án bồi thường số 826/QĐ-UBND. Anh Duyên tiếp tục phát đơn khởi kiện ra tòa.

Căn cứ pháp luật khẳng định quyền lợi hợp pháp của gia đình anh Duyên chính là lịch sử nguồn gốc đất. Thửa đất này nguyên là của gia đình ông Lê Ngọc Quý sử dụng từ khoảng năm 1960. Sau đó ông Quý bán lại cho ông Bùi Văn Ứng. Tháng 3-1989 ông Ứng chuyển nhượng cho anh Nguyễn Ngọc Chiến, là anh rể anh Duyên, nội dung xác nhận của UBND xã Đoàn Đào ghi rõ: “Nhận thực biên bản những tài sản của ông Ứng: Đất ở 400m2 và 2 gian nhà tranh là đúng…”. Tháng 10 năm 1990, anh Chiến chuyển nhượng toàn bộ tài sản cho anh Lê Ngọc Duyên. Tuy anh Duyên chưa làm thủ tục chuyển đổi chủ sử dụng, nhưng từ đó đến nay không có tranh chấp gì, thửa đất này phù hợp với quy hoạch của địa phương là khu dân cư. Như vậy, thời điểm anh Chiến nhận chuyển nhượng từ ông Ứng năm 1989, rồi nhượng lại cho anh Duyên năm 1990 thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai năm 1987. Điều 1 Luật Đất đai năm 1987 quy định “… Người đang sử dụng đất đai hợp pháp được tiếp tục sử dụng theo quy định của Luật này”. Cũng trong Luật này, Điều 8 quy định về loại đất như sau: “1 – Đất nông nghiệp, 2 – Đất lâm nghiệp, 3 – Đất khu dân cư, 4 – Đất chuyên dùng, 5 – Đất chưa sử dụng”. Như vậy, đất do gia đình anh Duyên sử dụng thuộc loại đất khu dân cư, có nghĩa là đất ở.

Thế nhưng khi phê duyệt phương án bồi thường, UBND huyện Phù Cừ chỉ dựa vào bản đồ 299 và sổ mục kê. Theo bản đồ 299, thửa đất gia đình anh Duyên sử dụng được ghi là thửa 304, tờ bản đồ số 15, diện tích là 225m2, loại đất ao; trong sổ mục kê, thửa đất này không ghi tên người sử dụng. Theo các quy định pháp luật khi Nhà nước thu hồi đất, thì bản đồ 299 và sổ mục kê không phải là một trong những tài liệu để xác định loại đất. Do đó, việc UBND huyện Phù Cừ sử dụng bản đồ 299 và sổ mục kê để xác định loại đất cho gia đình anh Duyên là trái pháp luật. Về diện tích đất, UBND huyện Phù Cừ căn cứ vào Nghị định số 203/HĐBT ngày 21-12-1982 về quy hoạch hành lang an toàn giao thông, để trừ đi 16,5m2 đất đã bị thu hồi của gia đình anh Duyên là không thỏa đáng. Bởi lẽ, lịch sử người dân sử dụng thửa đất này kéo dài liên tục từ trước khi có Nghị định số 203/HĐBT. Mặt khác, sau khi có Nghị định số 203/HĐBT thì mãi sau này các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên mới tổ chức cắm mốc, trong khi gia đình anh Duyên đã ở trên đất trước khi mốc hành lang an toàn giao thông được cắm, thì phải được đền bù đủ theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa hành chính sơ thẩm ngày 31-8-2010, Luật sư Vũ Văn Lợi phân tích rất kĩ những căn cứ pháp luật như đã nêu trên. Ngoài ra, còn những căn cứ khác để khẳng định đất gia đình anh Duyên bị thu hồi là đất ở, chứ không phải đất ao như UBND huyện Phù Cừ phê duyệt như: Điều 50, Điều 83, Điều 87 Luật Đất đai năm 2003; Điều 3 Nghị định 84/2007/NĐ-CP… Về việc UBND huyện Phù Cừ căn cứ bản đồ 299 và sổ mục kê để xác định loại đất, Bộ Tài nguyên – Môi trường có Công văn số 1608/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ hướng dẫn: “Theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai và Công văn số 1568/BTNMT-ĐKTKĐĐ ngày 25-4-2007… thì bản đồ đo đạc theo Chỉ thị 299-TTg… và sổ mục kê không thuộc một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai…”. Trong phần thẩm vấn, Luật sư cũng hỏi đại diện cho UBND huyện Phù Cừ, bà Bi Thị Huệ, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường về vấn đề này, chính bà Huệ cũng phải công nhận là không phải tài liệu căn cứ để xác định loại đất.

Rõ ràng như vậy, nhưng đại diện VKSND huyện Phù Cừ, ông Đào Đức Thông vẫn cứ khẳng định việc làm của UBND huyện Phù Cừ là đúng pháp luật. Đáng chê trách nhất ở đây là ngay Hội đồng xét xử cũng không nhận thức đúng các căn cứ pháp luật. Do đó, trong bản án số 03/HC-ST, Tòa hành chính, TAND huyện Phù Cừ cũng vẫn bảo thủ quan điểm cho rằng, QĐ số 572/QĐ-UBND về thu hồi đất và QĐ số 826/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường của UBND huyện Phù Cừ là đúng pháp luật. Toàn bộ diễn biến về thu hồi, đền bù về đất của UBND; nhận định của VKSND và phán quyết của TAND huyện Phù cừ cho thấy sự yếu kém về nhận thức pháp luật có hệ thống ở địa phương này.

Vụ án sẽ còn phải giải quyết tại TAND tỉnh Hưng Yên theo trình tự phúc thẩm. Hi vọng rằng, TAND tỉnh Hưng Yên không “dẫm lên vết xe đổ” của phiên tòa sơ thẩm nói trên.

Advertisements

Tháng Chín 21, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: