Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Lễ hội thơ lục bát Canh Dần-2010 Sáng hồn dân tộc, “đến hẹn lại lên”

“Ngàn năm hồn Việt”, là chủ đề các nhà tổ chức chọn nhằm tôn vinh một thể loại thơ đậm chất dân gian Việt Nam, cũng là tôn vinh hồn dân tộc. Ý tưởng vận động để Lục Bát trở thành Quốc Thơ nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của đông đảo người yêu thơ. Điều đó hoàn toàn có thể, thơ Lục Bát đi vào cuộc sống, là phần không thể thiếu của văn hóa dân tộc Việt Nam. Và các nhà tổ chức đã thành công, Lễ hội thơ Lục Bát Canh Dần để lại ấn tượng sâu sắc với những người yêu thơ, điểm xuyết thêm cho sự kế thừa, phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc vốn đã rất phong phú…

Lễ hội thơ Lục Bát Canh Dần do: Trung tâm Văn hóa Hà Nội, Báo Người cao tuổi, CLB thơ Việt Nam, Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam, Báo Người Hà Nội và website http://www.lucbat.com đồng tổ chức. Buổi sáng ngày 12-9-2010, có tới hơn 3.000 người, là tác giả, người yêu thơ Lục Bát từ khắp nơi trên cả nước đổ về Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội. Cùng với việc đón khách, Ban tổ chức tiến hành mời các tác giả và người yêu thơ cùng kí vào 2 dải lụa dài 6,8 mét, để ủng hộ việc tôn vinh Lục Bát là Quốc Thơ và góp phần vận động để thơ Lục Bát trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trong khoảng một giờ, hai băng rôn đã chật kín chữ kí. Trên 200 tác giả, khách mời cũng đã giao khoảng 400 cuốn sách, gửi tặng các xã vùng sâu, vùng xa của hai tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa. Tại Lễ hội thơ Lục Bát năm nay, nhà thơ Vũ Mão, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đại diện các cơ quan Trung ương và Hà Nội đến dự. Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang từ Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bay ra Hà Nội để chủ trì lễ dâng hương và kí tặng tập thơ “Lộc phát Canh Dần” cho những người có công với thơ Lục Bát.

Mở đầu lễ hội, Nhà hát chèo Quân đội thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng trình diễn một chương trình đậm chất dân gian, cũng đậm hồn Lục Bát. CLB nghệ thuật NCT Hà Nội với dàn hợp xướng, không kém gì chuyên nghiệp, trình bày tác phẩm “Người Hà Nội” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi. Tiếng trống khai hội được nhạc sĩ Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hà Nội gióng lên. Lễ dâng hương được tiến hành trang trọng. Thượng tọa Thích Chân Quang phát lộc tượng trưng, là tập thơ “Lộc phát Canh Dần” cho các đại biểu. Nhà báo Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập Báo Người cao tuổi, Trưởng ban tổ chức bằng chất giọng hào sảng đọc chúc văn Lễ dâng hương thơ Lục Bát với 68 câu đậm nét “Ngàn năm hồn Việt” vang lên làm nức lòng tất thảy những người tham dự.

Nhà sưu tầm cổ vật và giới thiệu di sản văn hóa dân gian đem đến cho những người tham dự lễ hội một món quà đặc sắc, đó là sự sắp đặt, trình diễn 6 “Lục bát quán” độc đáo, ấn tượng, với những “liền chị” áo mớ ba mớ bảy ngồi thêu thùa, bên gánh hàng hoa, bên cối đá, chum nước, ba ông đầu rau… tôn vinh Hồn Việt và di sản văn hóa dân tộc. Một không gian văn hóa truyền thống được mở ra, khiến khách tham quan muốn phiêu diêu về một miền xa xăm trong tiềm thức, nơi đó có phiên chợ quê, những quán hàng nho nhỏ lợp tranh tre, nứa lá, những chiếc bánh đa, bánh dày, bánh nếp… bát nước chè xanh, nước vối làm mát ruột khách qua đường…

Sáu mươi tám chiếu thơ, tượng trưng cho Lục Bát được trải trong không gian rộng, là nơi để các thi hữu dừng chân ngồi giao lưu, trao đổi tác phẩm, trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng sáng tác. Từ Khánh Hòa, tác giả Đậu Phi Hùng đem đến lễ hội cuốn sách độc bản thơ Lục Bát khổ 80cm x 120cm, được viết bằng nghệ thuật thư pháp. Thực hiện cuốn sách rất công phu trong hơn một năm, tuyển chọn một số câu thơ Lục Bát đặc sắc của 23 nhà thơ lớn: Nguyễn Du, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Đình Chiểu, Tản Đà, Nguyễn Bính, Huy Cận, Nguyễn Duy… Nét đặc biệt nữa ở Lễ hội Lục Bát lần này là, Ban tổ chức khuyến khích các tác giả mặc trang phục dân tộc. Ban tổ chức có 3 giải thưởng cho người nào mặc trang phục dân tộc đẹp được bình chọn.

Đã là người Việt Nam, có ai không thuộc đôi câu Lục Bát. Bởi thế, việc “chính danh” thơ Lục Bát là cần thiết. Việc văn bản hoá, công nhận Lục Bát là Quốc Thơ không làm mất đi hồn vía thể thơ này, mà điều quan trọng hơn, một lần nữa chúng ta khẳng định tầm quan trọng và sức sống mãnh liệt của thơ Lục Bát trong dòng chảy văn hoá Việt, đó là việc làm thiết thực, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các làn điệu dân ca quan họ, ca trù, hát chèo, chầu văn, hát xẩm, hát đúm, hát ru con, hát giã gạo, hát xoan, hát ghẹo, hát ví dặm, hát phường vải, hò Nam ai, Nam bình… đa phần là từ Lục Bát hoặc Lục Bát biến thể. Theo thống kê của nhiều nhà nghiên cứu văn học dân gian thì có đến trên 90% ca dao, dân ca là thể thơ Lục Bát. Như vậy, Lục Bát là nguồn sinh, đã hoà nhập vào giá trị văn hoá chung của nhân loại. Bởi thế, chúng tôi rất mong, mỗi người chúng ta hãy làm một việc gì đó, dù nhỏ, tuỳ theo khả năng, để một ngày không xa, Thơ Lục Bát sẽ không chỉ là “Quốc Thơ” mà còn được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại!

Ban tổ chức lễ hội còn mở cuộc thi thơ Lục Bát bốn câu tại chỗ dành cho tất cả các tác giả, chủ đề: Nghìn năm hồn Việt, nghìn năm Thăng Long – Hà Nội. Kết quả thật bất ngờ, đến chiều cùng ngày đã có 1.572 bài của 1.572 tác giả tham dự. Một giải nhì được trao cho bài “Hồn thơ Lục Bát” của tác giả Văn Quang, Hà Nội; 2 giải ba: “Duyên lục bát” của tác giả Vũ Dương Tá, “Lư hương Văn Miếu” của Kiều Trinh và 12 giải khuyến khích. Cuộc thi thơ lục bát Nghìn năm Thăng Long – Hà Nội cũng được tổng kết và trao giải tại lễ hội, với 2 giải nhì, 3 giải ba và 15 giải khuyến khích… Tập thể CLB thơ TP Bắc Ninh được bình chọn và trao giải Trang phục tập thể đẹp nhất. Bà Nguyễn Thị Hiền và Bùi Thị Kim Sinh (Bắc Giang) được nhận giải nhất cá nhân cho trang phục dân tộc đẹp nhất…

Lễ hội thơ Lục Bát Canh Dần bế mạc vào cuối buổi chiều cùng ngày, để lại ấn tượng sâu sắc với những người yêu thơ, điểm xuyết thêm cho sự kế thừa, phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam vốn đã rất phong phú.

Advertisements

Tháng Chín 17, 2010 - Posted by | Văn học

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: