Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Chuyện ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất (Hà Nội): Khi các “quan xã” chà đạp lên quy định và luật pháp

Hoàng Linh

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội dẫn theo đoàn cán bộ đến chặt, phá cây cối của dân mà không cần bất cứ văn bản, quyết định nào; rồi một đảng viên nói xấu, bôi nhọ danh dự, hạ uy tín của một đảng viên trẻ, bị kỉ luật hành chính về tội phát ngôn bừa bãi, vẫn ngang nhiên cơ cấu vào cấp ủy, làm Bí thư chi bộ. Những việc làm bất chấp luật pháp, trái nguyên tắc Đảng ấy làm xói mòn niềm tin của nhân dân đối với chính quyền và tổ chức Đảng ở xã này.

Chuyện thứ nhất: Phá cây dân trồng không cần quyết định

Ông Nguyễn Văn Hòa có hợp đồng thuê đất với UBND xã Chàng Sơn, theo Quyết định kí ngày 31-5-2004 và Phụ lục hợp đồng kí ngày 2-6-2004, thời hạn sử dụng là 20 năm. Ông Hòa giao cho em trai là ông Nguyễn Văn Hinh và ông Nguyễn Văn Bảy quản lí. Ngày 2-8-2010, ông Hinh và ông Bảy trồng 23 cây cau vua to và 20 cây sấu nhỏ trên đất được ông Hòa giao cho quản lí, trong đó chỉ có 2 cây trồng bị lẫn sang phần đất công. Mục đích của việc trồng cây là để tạo bóng mát cho thanh niên trong xã chơi thể thao, đồng thời bảo vệ phần đất theo hợp đồng đang được khai thác.

Ngày 4-8-2010, ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Đảng ủy và ông Phí Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã dẫn đầu lực lượng khoảng 100 người đến chặt, phá, nhổ toàn bộ số cây cối do ông Hinh và ông Bảy đã trồng, số tiền thiệt hại theo tính toán của ông Hinh vào khoảng trên 50 triệu đồng. Điều đáng nói, toàn bộ cuộc cưỡng chế, phá cây không hề có bất cứ văn bản, quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền là UBND xã. Hơn nữa, còn được thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Đảng ủy xã là ông Nguyễn Văn Hải.

Việc ông Hinh và ông Bảy trồng cây trên đất đang được ông Hòa giao cho quản lí là hợp pháp. Vì vậy, không thể lấy áp lực của chính quyền để cưỡng chế, chặt phá cây cối do dân bỏ công sức và tiền bạc ra trồng trên đất sử dụng hợp pháp của họ. Hành vi chỉ đạo chặt phá cây do dân trồng của ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Đảng ủy và ông Phí Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã đã xâm hại đến tài sản của nhân dân. Cứ cho rằng, việc trồng cây (trên đất được giao theo hợp đồng) của ông Hinh và ông Bảy là sai, thì cũng phải thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục mới được tổ chức cưỡng chế, chặt, phá cây. Theo quy định, nếu thấy người dân vi phạm, UBND xã phải ra quyết định xử phạt hành chính, ra thông báo yêu cầu tự tháo dỡ, nếu hết thời hạn luật định người dân vẫn không thực hiện, thì lúc đó UBND xã mới được ra quyết định cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế. Trong trường hợp này, khi việc trồng cây của ông Hinh và ông Bảy hợp pháp, ông Hải và ông Hưng chỉ đạo, tổ chức chặt, phá cây do ông Hinh, ông Bảy trồng là vi phạm Điều 143 Bộ luật Hình sự, tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Hiện trường vụ chặt, phá cây trái pháp luật ở xã Chàng Sơn

Chuyện thứ hai: Bị kỉ luật hành chính về tội phát ngôn bừa bãi, vẫn cơ cấu vào cấp ủy, làm Bí thư Chi bộ?!

Khoảng tháng 4-2009, bà Phí Thị Nguyệt, cán bộ trạm Y tế xã Chàng Sơn thông tin cho đồng nghiệp rằng: chị Nguyễn Thùy Linh, một đảng viên trẻ, có đi nạo phá thai. Chuyện này là hoàn toàn bịa đặt, khiến gia đình rất bức xúc. Nhưng là chỗ quen biết, nên câu chuyện đã được dàn xếp ổn thỏa, không ai nhắc đến nữa. Thế nhưng, sau 5 tháng yên lặng, câu chuyện tưởng chừng đi vào dĩ vãng, thì bỗng dưng bà Nguyệt khơi lại câu chuyện nói trên, một lần nữa gây bức xúc cho gia đình, ảnh hưởng uy tín của chị Nguyễn Thùy Linh. Do bà Nguyệt không giải thích được với gia đình chị Nguyễn Thùy Linh, nên Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất tiến hành kiểm tra và kết luận. Ngày 25-5-2010, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất ban hành Quyết định số 377/QĐ-TTYT, về việc kỉ luật đối với bà Phí Thị Nguyệt. Theo đó, bà Nguyệt bị kỉ luật bằng hình thức khiển trách. Đúng ra sau đó, Bí thư Đảng ủy xã Chàng Sơn phải chỉ đạo làm rõ sai phạm của bà Phí Thị Nguyệt, có hình thức kỉ luật về Đảng. Thế nhưng bà Nguyệt lại được cơ cấu vào cấp ủy và nghiễm nhiên giữ cương vị Bí thư Chi bộ thôn 6, xã Chàng Sơn.

Những việc làm nêu trên của Đảng ủy, UBND xã Chàng Sơn đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật và các quy định của Đảng, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với chính quyền và tổ chức Đảng tại địa phương. Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất và TP Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ những sai phạm, có hình thức kỉ luật đối với Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, để giữ vững kỉ cương, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Advertisements

Tháng Tám 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: