Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội: Chưa thu hồi đất đã “triệt đường sống” của nông dân

Hoàng Linh

Vụ Chiêm xuân năm 2010, hơn 500 hộ nông dân thôn Miêu Nha, xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (Hà Nội) vẫn gieo mạ chuẩn bị cấy trên diện tích các xứ đồng Kềnh, Cửa ngõ, đồng Các, đồng Âm… Bỗng dưng ra Tết, các dịch vụ nông nghiệp bị ngừng, không được cung cấp nước khiến nhân dân điêu đứng. Hàng loạt ruộng mạ đã gieo đành nhổ bỏ vì không có nước để làm, đến nay đã qua 2 vụ lúa, các cánh đồng vẫn bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Ngày ngày người dân nơi đây ra nhìn những cánh đồng từng cho sản lượng 250kg/sào/vụ mà ứa nước mắt…

Nhân dân gửi đơn kiến nghị tới chính quyền, nhưng vẫn chỉ nhận được sự “im lặng đáng sợ”. Mãi tới 16-4-2010, UBND xã Tây Mỗ mới mời nhân dân đến họp để phổ biến kê khai và tống đạt Thông báo số 60/TB-UBND, ngày 11-2-2010 của UBND huyện Từ Liêm, về việc sẽ thu hồi 314.987m2 đất nông nghiệp, đất chuyên dùng của 2 xã Tây Mỗ và Xuân Phương, trong đó diện tích nằm trên địa bàn thuộc xã Tây Mỗ là 294.195,5m2. Lí do thu hồi đất là để thực hiện Dự án Làng giáo dục quốc tế, do Cty CP Đầu tư Thiên Hương làm chủ đầu tư. Ngoài Thông báo nói trên, nhân dân còn được nhận các tờ mẫu kê khai. Bà con chưa hiểu Dự án làm như thế nào, phương án chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống ra sao vì không được công khai quy hoạch, cũng như cung cấp các văn bản liên quan đến dự án. Do đó, nhiều hộ dân không kê khai, tiếp tục gửi đơn kiến nghị…

Cánh đồng lúa cao sản cỏ mọc um tùm,

đã 2 vụ dân không được thu hoạch

Ngày 5-8-2010, HTX Dịch vụ nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp thôn Miêu Nha có văn bản số 05/BC-HTX, giải thích lí do không tổ chức sản xuất và cung cấp dịch vụ cho nông dân. Theo đó, ngày 5-3-2010, UBND xã cho mời HTX và các trưởng thôn họp về Dự án Làng giáo dục quốc tế, nhưng không có văn bản chỉ đạo sản xuất. Đại diện HTX có hỏi thì ông Chủ tịch UBND xã trả lời rằng, các đồng chí nên khuyên bà con không cấy lúa nữa vì dự án này tiến độ rất nhanh. Đến vụ Mùa năm 2010, vẫn không có văn bản nào của chính quyền chỉ đạo có tiếp tục, hay dừng gieo cấy, mặc dù trong các cuộc họp, đại diện HTX đều hỏi nhưng không được trả lời. Ngày 28-6-2010, HTX có văn bản gửi UBND xã Tây Mỗ và UBND huyện Từ Liêm xin được chỉ đạo, nhưng cũng không nhận được hồi âm. HTX quyết định dừng việc bơm nước cho các xứ đồng nói trên.

Xác minh sự việc và đối chiếu với các quy định pháp luật về HTX nông nghiệp, thì rõ ràng phía HTX không sai. Trong trường hợp này, trách nhiệm thuộc về UBND xã Tây Mỗ và UBND huyện Từ Liêm.

Ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Tây Mỗ

làm việc với luật sư và nhà báo

Căn cứ tài liệu lưu trữ tại UBND xã Tây Mỗ được biết, ngày 8-3-2010, UBND TP Hà Nội có QĐ số 1081/QĐ-UBND, nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Làng giáo dục quốc tế, tỉ lệ 1/500. Vị trí khu đất lập quy hoạch thuộc địa bàn các xã Tây Mỗ, Xuân Phương huyện Từ Liêm và xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, có tổng diện tích 31,6ha. Tài liệu này có chữ kí của ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và con dấu của UBND TP Hà Nội. Thế nhưng, toàn bộ dấu giáp lai lại của UBND phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông và cũng do UBND phường này đóng dấu xác nhận sao y bản chính. Hơn nữa, con dấu của UBND TP Hà Nội lại được đóng trùm lên toàn bộ chữ kí của ông Nguyễn Thế Thảo, sai hoàn toàn với quy định và là điều khó có thể xảy ra với một tài liệu của UBND TP.

Ngoài quyết định phê duyệt quy hoạch của UBND TP Hà Nội nói trên, chưa có bất cứ quyết định, hoặc văn bản nào thể hiện đất nông nghiệp của nhân dân đã bị thu hồi. Dự án mới chỉ trong giai đoạn giới thiệu địa điểm đầu tư. Thế nhưng, UBND huyện Từ Liêm đã ban hành thông báo thu hồi đất, trước cả quyết định phê duyệt của UBND TP Hà Nội, càng khó hiểu? Chính cách làm này đã gây ra tình hình bất ổn tại địa phương. Còn UBND xã Tây Mỗ, trong khi chưa có bất cứ chỉ đạo nào về việc dừng sản xuất, UBND xã lại không chỉ đạo HTX tiếp tục cung cấp dịch vụ nông nghiệp cho nhân dân là sai. Luật pháp quy định, khi chưa có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, thì đất đai vẫn thuộc quyền sử dụng, khai thác của nhân dân. Do không được bơm nước và cung cấp các dịch vụ nông nghiệp, nên nhân dân đành để ruộng hoang hóa, dẫn đến thiệt hại không nhỏ. Với sản lượng 250kg/sào/vụ, đến nay nhân dân thôn Miêu Nha đã thất thu khoảng trên 400.000kg thóc. Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Cty Luật TNHH Hòa Lợi cho biết, về việc này nhân dân có quyền kiện đòi bồi thường thiệt hại, do hành vi không chỉ đạo sản xuất của UBND xã Tây Mỗ gây nên.

Các hộ nông dân thôn Miêu Nha đang trong tình cảnh điêu đứng, nhiều hộ phải đi vay mượn để lo bữa ăn hằng ngày. Trách nhiệm này trước hết thuộc về lãnh đạo xã Tây Mỗ và UBND huyện Từ Liêm.

Dư luận nhân dân đang rất bức xúc, đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm thanh tra làm rõ sai phạm của các cấp chính quyền; minh bạch dự án và các chính sách đền bù, hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống. Trong trường hợp dự án chưa triển khai ngay được, chính quyền địa phương cần hỗ trợ nhân dân tiếp tục sản xuất, ổn định cuộc sống. Cuối cùng, cần làm rõ tính chính xác (hoặc không) của QĐ số 1081/QĐ-UBND đang được lưu giữ tại UBND xã Tây Mỗ, công khai để nhân dân biết và yên tâm thực hiện.

Advertisements

Tháng Tám 17, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: