Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Về Dự án nghĩa trang Thiên đường:TP Hà Nội cần xem xét lại tính khả thi

Hoàng Quang Lê

Hầu như toàn bộ nhân dân xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bỏ việc đồng áng, công việc mưu sinh, học sinh đồng loạt bỏ học, tập trung ngăn các ngả đường, không cho nhà đầu tư, Cty Đầu tư phát triển công nghệ Hoa Sen (Cty Hoa Sen) tiến hành khảo sát, đo đạc khu đất dự kiến sẽ xây dựng nghĩa trang Thiên đường. Sự việc này báo hiệu nguy cơ bùng nổ điểm nóng về an ninh, chính trị trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ấy là bởi lòng dân không đồng thuận trước việc làm thiếu minh bạch của nhà đầu tư, cũng như các cấp chính quyền.

Nhân dân xã Minh Phú không đồng thuận việc XD nghĩa trang

Sự việc diễn ra vào những ngày đầu tháng 8-2010, mấy nghìn người dân ùn ùn căng cờ, biểu ngữ phản đối việc xây dựng nghĩa trang tập trung của TP Hà Nội, tại địa điểm nhà đầu tư đã chọn. Già, trẻ, gái, trai, có cả những cháu học sinh tiểu học; đại diện các đoàn thể trong xã đồng loạt chặn các ngả đường dẫn tới địa điểm dự kiến đầu tư, kiên quyết không cho bất cứ chiếc xe lạ nào lọt vào, mục đích ngăn chặn đoàn khảo sát thiết kế vào đo đạc để xây dựng dự án.

Một cháu học sinh (X) nói với nhà báo: “Chúng cháu nghỉ học để đấu tranh vì sự sống”

Việc xây dựng mới các nghĩa trang, thay thế cho nghĩa trang Văn Điển sẽ đóng cửa trong thời gian tới, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải ở nghĩa trang Yên Kỳ và Thanh Tước là chủ trương lớn của TP Hà Nội. Song, khi thực hiện thì cả nhà đầu tư lẫn các cấp chính quyền đều bộc lộ nhiều thiếu sót. Ngày 10-9-2009, ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội kí công văn số 8751/UBND-XD, chấp thuận địa điểm xây dựng nghĩa trang tập trung của TP tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, theo đề nghị của Cty Hoa Sen. Công văn này nói rõ: “… Không sử dụng đất lúa, không quy hoạch vào rừng phòng hộ và rừng đặc dụng…”. Song, đến ngày 15-9-2009, cũng ông Phí Thái Bình lại kí công văn số 8935/UBND-XD lại sửa nội dung nói trên thành: “… không quy hoạch vào rừng phòng hộ đang phát triển (chỉ quy hoạch khu vực rừng phòng hộ kém phát triển…). Rõ ràng trong công văn số 8935/UBND-XD, vô hình trung ông Phí Thái Bình đã tạo kẽ hở cho nhà đầu tư “lách” qua các quy định của Chính phủ về bảo vệ rừng phòng hộ. Dựa vào đó, Cty Hoa Sen đã chọn khu vực đầu tư xây dựng nghĩa trang, với diện tích hơn 100 ha (trên 1 triệu m2), giai đoạn 1 dự kiến 40 – 50ha, phần lớn xâm thực vào khu vực rừng phòng hộ, nguy cơ gây lũ quét và sạt lở đất, lại nằm ngay nguồn cung cấp nước chính cho xã Minh Phú và 3 xã lân cận, gây bức xúc trong nhân dân.

Khảo sát trên thực địa cho thấy, việc nhân dân phản đối dự án là có cơ sở, bởi khu vực dự kiến đầu tư nằm đúng dõng hai bên là triền núi cao, khi mưa lớn nước theo dõng chảy về khu dân cư, thổ nhưỡng là đá ong nên nước ngấm sâu, trên diện rộng và đi rất xa, do đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của nhân dân. Tại khu vực này còn có các công trình an ninh quốc phòng như: kho đạn, kho xăng dầu… nên rất dễ xảy ra cháy nổ, nguy cơ mất an toàn rất cao. Vì vậy, các tổ chức, đoàn thể trong xã nhiều lần kiến nghị, nhưng tất cả đều bị các cấp chính quyền “bỏ ngoài tai”. Hơn nữa, nhân dân ở đây cho biết, chưa bao giờ nhà đầu tư thực hiện việc đối thoại với dân, không hề trình bày với dân luận chứng bảo đảm vệ sinh môi trường của dự án…

Từ tháng 9-2009 đến nay, có tới trên chục lần người dân xã Minh Phú tập trung phản đổi dự án triển khai trên địa bàn xã. Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng đã lưu ý huyện Sóc Sơn và chủ đầu tư cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Song, ý kiến này cũng bị bỏ qua. Thậm chí trong lần trao đổi với VnExpress ngày 6-8, ông Lê Hữu Mạnh, Chánh văn phòng Huyện ủy Sóc Sơn còn cho rằng: “Đất xây nghĩa trang là đất rừng, song nằm gần nhiều lô đất biệt thự, nhà của nhiều người ở nội thành Hà Nội. Số này đã kích động dân trong xã Minh Phú cản trở dự án…”. Có lẽ trong khi phát ngôn, ông Lê Hữu Mạnh đã không tính đến mâu thuẫn giữa thực tế với lời nói của ông. Không lẽ một nhóm người có biệt thự lại kích động được nhân dân cả xã bỏ đồng áng, bỏ việc mưu sinh, học sinh bỏ học để đi đấu tranh!? Trong khi đó, mấy cấp chính quyền với đầy đủ lí luận chính trị, dân vận lại chịu bó tay?!

Dư luận đặt câu hỏi, dự án xây dựng nghĩa trang của TP Hà Nội, với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỉ đồng, có nhất thiết phải giao cho một doanh nghiệp đầu tư? Tại sao TP Hà Nội không đứng ra làm chủ đầu tư, kêu gọi các nguồn lực trong nhân dân để thực hiện dự án, rồi công trình phúc lợi ấy lại phục vụ nhân dân? Ai cũng biết, hiện đang rộ lên mô hình nghĩa trang dạng công viên vĩnh hằng. Đây là mảng kinh doanh béo bở, bởi hiện mỗi suất an táng tại các nghĩa trang dạng này đang được chào bán trên mạng với giá tới trên, dưới 50 triệu đồng. Ai dám chắc nếu dự án thành công, nơi đây sẽ không trở thành điểm kinh doanh béo bở cho Cty Hoa Sen mặc sức thu tiền của những gia đình có nhu cầu đưa người quá cố vào an táng?…

Một dự án công trình phúc lợi, phục vụ tâm linh của người dân, có nhiều điểm nhạy cảm cần phải được cân nhắc kĩ. Thiết nghĩ UBND TP Hà Nội nên xem xét lại tính khả thi của dự án, nếu thấy cần thiết nên thay đổi đơn vị đầu tư và vị trí công trình. Chỉ có thế mới yên được lòng dân, tránh được việc bùng nổ một điểm nóng về an ninh, chính trị có thể xảy ra.

Advertisements

Tháng Tám 14, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: