Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Mặc dù CSĐT cố tình bưng bít, luật sư vẫn kiên quyết lôi những kẻ đồi bại ở Hà Giang ra ánh sáng

Đó là lời khẳng định của Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân với phóng viên Báo Người cao tuổi, sau khi ông có cuộc công du đầy vất vả đến Hà Giang trở về, tỏ ra rất bức xúc, Luật sư cho biết, Văn phòng Luật sư Vì Dân sẽ làm đến cùng, cho dù phải mất bao nhiêu công sức, tiền bạc, bất chấp mọi lời đe dọa, ngoài việc bảo vệ 2 cháu Hằng và Thúy, còn là trách nhiệm bảo vệ công lí, để lôi bằng được những kẻ đồi bại ở Hà Giang ra ánh sáng. Liên quan đến động thái của cơ quan CSĐT, CA tỉnh Hà Giang, theo luật sư Trần đình Triển, cơ quan này đang vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng…

TS – LS Trần Đình Triển (bên phải) trao đổi với PV Báo NCT

PV: – Được biết, ông vừa có chuyến công du đầy vất vả tới Hà Giang, Những gì gây ấn tượng và bức xúc nhất với ông trong chuyến đi đó?

TS – LS Trần Đình Triển: – Ấn tượng nhất khi tôi đặt chân đến Hà Giang và những ngày tiếp sau đó ở tỉnh này là, dư luận nhân dân hồ hởi, đồng tình, đánh giá cao kết luận của UBKT TW Đảng. Điều này thể hiện sự nghiêm túc của UBKT TW Đảng, đã đấu tranh quyết liệt với những biểu hiện xuống cấp về đạo đức trong bộ phận cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, điều bức xúc là nhân dân phẫn nộ đặt câu hỏi rằng, tại sao ông Tô vẫn ngang nhiên huấn thị về công tác phòng, chống mại dâm. Báo Hà Giang đăng ảnh ông Tô rất to trên mặt báo. Nhân dân cũng thắc mắc với tôi, sao không thấy các báo tiếp tục lên tiếng nữa, trong khi những vụ việc bùng nhùng, liên quan đến một số cán bộ lãnh đạo ở tỉnh này chưa được giải quyết dứt điểm.

PV: – Xin trở lại nội dung chính là lí do ông có mặt ở Hà Giang. Diễn biến vụ mua dâm trẻ vị thành niên là học sinh trường Việt Lâm đến đâu rồi, thưa luật sư?

TS – LS Trần Đình Triển: – Trước tiên phải xin lỗi nhà báo, để gọi cho đúng bản chất của vụ việc, phải là vụ cưỡng dâm trẻ vị thành niên mới đúng, gọi là “mua dâm” thì oan cho các cháu. Với tư cách luật sư bảo vệ cho các cháu, tôi thấy rằng chưa có gì mới. Thay cơ quan điều tra từ cấp huyện lên cấp tỉnh chỉ là hình thức, là “bình mới rượu cũ” mà thôi. Hàng loạt cán bộ quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên, trong đó có ông Nguyễn Trường Tô, chưa có ai bị khởi tố bị can để điều tra. Án sơ thẩm bị hủy 6 tháng rồi, mà chưa hề thấy ai bị khởi tố về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, quy định tại Bộ luật Hình sự. Đây là điều lạ lùng, không thể chấp nhận được trong vụ án này.
PV
: – Có tin rằng, hai cháu Hằng và Thúy đã kí vào đơn từ chối luật sư, thực hư việc này ra sao?

TS – LS Trần Đình Triển: – Đúng là có chuyện ấy. Tôi cũng rất bất ngờ khi nhận được thông báo của cơ quan điều tra. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi khẳng định các cháu tiếp tục bị bức cung, mớm cung, dụ cung và bị bắt ép kí văn bản từ chối luật sư. Khi nhận thông báo này, Văn phòng luật sư Vì Dân thông báo ngay cho bà Thơm, mẹ cháu Thúy; bà Huệ, mẹ cháu Hằng. Hai gia đình phản ứng kịch liệt đối với cơ quan điều tra. Bà Thơm lập tức có mặt tại Hà Nội, bày tỏ quyết tâm làm đơn tố cáo việc này. Tôi khuyên bà hãy bình tĩnh, để Văn phòng làm việc với cơ quan điều tra đã.

PV: – Ông có thể nói cụ thể diễn biến dẫn đến tình huống này?

TS – LS Trần Đình Triển: – Tôi khẳng định, cơ quan CSĐT, CA Hà Giang vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng. Suốt hơn 5 tháng trời, gia đình không được vào thăm các cháu. Việc khống chế, ép buộc, dụ dỗ gia đình và các cháu tiếp tục diễn ra, thậm chí bằng mọi thủ đoạn còn quyết liệt hơn. Ông Vi Anh Tuấn, Phó phòng PC16, CA Hà Giang nói với mẹ 2 cháu rằng, thuê luật sư làm gì, luật sư làm vụ này chỉ cốt để đánh bóng tên tuổi thôi. Càng thuê luật sư, các cháu khai càng nhiều thì càng nặng tội và con các chị sẽ không bao giờ được ra khỏi trại giam… Ngày 10-6-2010, ông Long, Trưởng phòng PC16 cùng ông Vi Anh Tuấn và giám thị trại giam mời gia đình 2 cháu lên trại cho gặp các cháu, mua chuộc, khống chế, bắt ép gia đình và các cháu kí biên bản từ chối luật sư. Tuy nhiên, hai gia đình không đồng ý. Sau đó, Văn phòng luật sư Vì Dân nhận được thông báo, ngày 12-6-2010, Nguyễn Thúy Hằng đã kí đơn, ngày 13-6-2010, Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng kí đơn từ chối luật sư Trần Đình Triển. Rõ ràng, đã có biểu hiện khuất tất trong quá trình tố tụng. Ngay tôi là luật sư bảo vệ cho 2 cháu, với đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, mà từ khi bản án sơ thẩm bị hủy đến nay không hề nhận được thông báo lịch hỏi cung bị can, không một lần được tham gia hỏi cung bị can. Đây là sự vi phạm vô cùng trắng trợn và nghiêm trọng Điều 58 Bộ luật Tố tụng hình sự. Không ít lần tôi nhận được những lời đề nghị khiếm nhã để mua chuộc. Sau đó là những lời lẽ đe dọa. Họ bắn tin cho tôi là từ Hà Giang về Hà Nội “chỉ có một con đường thôi, liệu đường mà làm ăn”.

PV: – Vậy chuyến đi Hà Giang của luật sư diễn biến ra sao?

TS – LS Trần Đình Triển: – Ngày 15-7-2010, tôi đến làm việc với cơ quan điều tra, có sự tham gia của kiểm sát viên thuộc VKSND tỉnh Hà Giang. Tôi đề nghị luật sư, điều tra viên, kiểm sát viên cùng vào trại gặp Thúy và Hằng để làm rõ việc các cháu từ chối luật sư. Thế nhưng công an kiên quyết từ chối và không cho tôi vào gặp các cháu. Tôi yêu cầu lập biên bản về việc này, nhưng cũng bị công an từ chối. Họ chỉ khăng khăng lập biên bản việc luật sư tiếp nhận văn bản từ chối luật sư của các bị can. Ngay việc lập biên bản này, CSĐT, CA Hà Giang cũng có biểu hiện gian dối trắng trợn. đó là người lập biên bản cố tình để trống một khoảng giấy nằm giữa đoạn văn. Tôi khẳng định, đây là âm mưu để họ điền thêm những điều có lợi cho họ vào, sau khi chúng tôi đã kí biên bản. Tôi đã phát hiện ra, cảnh cáo cán bộ điều tra đó và dùng nghiệp vụ khóa đoạn trống đó lại. Toàn bộ sự việc này có sự chứng kiến của nhà báo Nghiêm Thị Hằng, Báo Nông nghiệp Việt Nam.

PV: – Như vậy thì khó khăn cho luật sư quá. Ông có quyết tâm theo đuổi và quyết làm đến cùng không?

TS – LS Trần Đình Triển: – Có chứ! Tôi khẳng định, Văn phòng luật sư Vì Dân quyết tâm theo đuổi vụ này đến cùng, cho dù phải tốn bao công sức, tiền bạc, bất chấp cả những lời đe dọa. Chúng tôi làm việc này, ngoài mục đích bảo vệ cho 2 cháu, còn là bảo vệ công lí, bảo vệ pháp chế XHCN. Phải lôi bằng được những “công bộc” tha hóa, biến chất, có lối sống đồi bại và dã tâm ở Hà Giang ra ánh sáng pháp luật. Những kẻ đó phải bị pháp luật trừng trị, bị tòa án lương tri phán xét. Nhân dân sẽ là những “thẩm phán” công tâm nhất, xét xử những “con sâu mọt” ở cái tỉnh miền biên ải này, đang gặm nhấm dần hình ảnh tươi đẹp của đất nước ta. Tôi đề nghị Bộ Công an hãy trực tiếp điều tra vụ này. Chỉ có vậy mới làm sáng tỏ vụ việc

PV: Xin cảm ơn luật sư!

Hoàng Linh – Quang Thuận (Thực hiện)

Advertisements

Tháng Bảy 28, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: