Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hơn 26 năm chưa được công nhận liệt sĩ, do đâu?

Hoàng Linh – Quang Thuận

Bà Nguyễn Thị Hậu ở xóm 9, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) gửi thư cho TBT Báo Người cao tuổi, nói lên nỗi lòng của người mẹ có con dũng cảm hi sinh cứu đồng đội khi đang làm nhiệm vụ. Hơn 26 năm qua, gia đình gửi đơn đi khắp nơi, nhưng con bà vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ. Thậm chí công văn trả lời của Bộ tham mưu Quân khu III còn thể hiện sự vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm, gieo thêm nỗi đau vào lòng người mẹ đã cạn dòng nước mắt vì mất con.

Bà Nguyễn Thị Hậu

Tháng 4-1981, anh Phan Thế Huấn (con trai bà Hậu) lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 328, Đặc khu Quảng Ninh. Trong những năm quân ngũ, anh Huấn luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được nhiều Bằng khen, Giấy khen. Tháng 12-1982, anh Huấn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được giao trọng trách Tiểu đội trưởng. Cuối tháng 5-1984, anh Huấn nhận nhiệm vụ đưa Tiểu đội ra đảo Vạn Hoa khai thác gỗ để củng cố doanh trại. Anh Huấn đã cùng Tiểu đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao trước thời hạn 2 ngày. Trên đường trở lại đơn vị, chẳng may các anh gặp lũ. Anh Huấn dũng cảm cứu đồng đội thoát chết, song vì kiệt sức anh bị lũ cuốn trôi và đã hi sinh.

Di ảnh của anh Phan Thế Huấn

Tin dữ về đến gia đình, bà Hậu lặn lội đến tận nơi, thì anh Huấn đã được an táng tại nghĩa trang của đơn vị. Đích thân Tiểu đoàn phó khi đó là Đại úy Trương Ngọc Sơn tiếp bà Hậu, kể tường tận trường hợp hi sinh của anh Huấn là dũng cảm hi sinh trong khi làm nhiệm vụ, nên gia đình cứ yên tâm, đơn vị sẽ làm đúng chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ thương binh liệt sĩ. Nào ngờ đến ngày 29-11-1984, gia đình nhận được giấy báo tin do Đại tá Mai Văn Thập kí, có nội dung anh Huấn từ trần trong trường hợp rủi ro. Lập tức gia đình gửi đơn đến Đặc khu Quảng Ninh, nhưng không thấy trả lời. Đến năm 1989, Đặc khu Quảng Ninh giải thể, từ đó gia đình mất liên lạc với đơn vị, đồng thời không nhận được giấy báo tử và chưa nhận được chế độ chính sách đối với liệt sĩ. Gia đình vẫn kiên trì gửi đơn đi khắp nơi và nhận được hướng dẫn tới Quân khu III. Khi gia đình tìm đến nơi, thì Cục chính trị Quân khu III trả lời rằng “Chỉ dựa vào giấy báo tin gia đình cung cấp là không có căn cứ”. Suốt bao nhiêu năm trời, bà Hậu cùng gia đình cất công đi tìm bằng được những người trực tiếp quản lí anh Huấn để xin xác nhận. Trời không phụ công, gia đình đã tìm được đầy đủ gồm: nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Tiểu đoàn phó, nguyên Trợ lí tham mưu Tiểu đoàn 17; nguyên Đại đội trưởng, Đại đội phó Đại đội 3. Những người này hiện đã nghỉ hưu, về sinh sống tại quê nhà và đều có văn bản xác nhận trong hồ sơ gia đình gửi đến các cơ quan.

Các văn bản xác nhận đều thống nhất chung một nội dung, anh Huấn hi sinh trong khi làm nhiệm vụ và dũng cảm cứu đồng đội. Đối chiếu các quy định pháp luật về người có công, thì đây là trường hợp đủ điều kiện được công nhận là liệt sĩ. Khoản 4, Điều 3, Mục 3 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ghi rõ, Điều 3: “Liệt sĩ quy định tại các điểm a, d, đ, g và h khoản 1 Điều 11 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sau đây gọi chung là Pháp lệnh) là người đã hi sinh thuộc một trong các trường hợp sau…”; Khoản 4: “Dũng cảm làm những công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”. Về trách nhiệm lập hồ sơ giải quyết chính sách, Khoản 1, Điều 4 Nghị định này nêu: “Cơ quan, tổ chức, đơn vị, chính quyền địa phương có người hi sinh tổ chức lễ truy điệu, mai táng và lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ”.

Như vậy đã rõ, trách nhiệm đối với trường hợp hi sinh của quân nhân Phan Thế Huấn thuộc về đơn vị: Sư đoàn 328, Đặc khu Quảng Ninh; nay thuộc về Phòng chính sách Quân khu III (do Sư đoàn 328 và Đặc khu Quảng Ninh đã giải thể, chuyển giao cho Quân khu III quản lí). Ấy thế nhưng, ngày 20-5-2010, gia đình cụ Nguyễn Thị Hậu nhận được công văn trả lời số 25/QL, do Trưởng phòng quân lực Quân khu III kí, bỏ qua tất cả các xác nhận của nhân chứng, chỉ dựa vào giấy báo tin đề ngày 29-11-1984 để cho rằng, anh Huấn từ trần trong trường hợp rủi ro và kết luận, không thuộc thẩm quyền của cơ quan tham mưu Quân khu III, đùn đẩy về Ban chỉ huy quân sự cấp huyện (quận) giải quyết?! Mới đây nhất, Thanh tra Bộ Quốc phòng có văn bản số 2651/HD-TTr, hướng dẫn gia đình đến Bộ tư lệnh Quân khu III để được giải quyết theo thẩm quyền.

Vậy là “quả bóng” trách nhiệm cứ bị đá đi, đá lại, gia đình cụ Hậu biết trông cậy vào đâu? Đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có ý kiến chỉ đạo cấp có thẩm quyền sớm giải quyết dứt điểm sự việc đúng quy định, để khỏi tủi vong linh người đã hi sinh, thể hiện được chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước ta đối với thương binh, liệt sĩ.

Advertisements

Tháng Bảy 28, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: