Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Phường Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội):Cưỡng chế nhà dân bằng biên bản giả

Hoàng Lê

Suốt một tháng qua, gần 20 hộ dân dãy nhà B17 và B31, thuộc 2 tổ 16, 17 phường Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội) gửi đơn kêu cứu, vì bị lực lượng chức năng cưỡng chế nhà trái pháp luật. Để ngụy biện cho hành vi không thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất theo pháp luật, Ban Đền bù giải phóng mặt bằng (ĐBGPMB) đã ngụy tạo biên bản tống đạt quyết định đến các hộ dân…

Ngày 11-4-2008, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định thu hồi 4.103m2 đất nhỏ lẻ, xen kẹt tại tổ 16 và tổ 17, phường Đức Giang, quận Long Biên để xây dựng hạ tầng kĩ thuật, đấu giá quyền sử dụng đất vào mục đích làm nhà ở. Tại Điều 2 quyết định này ghi rõ, phải tiến hành ra quyết định thu hồi đất đối với từng hộ gia đình, cá nhân, hỗ trợ, bồi thường và tái định cư cho người bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Đại diện các hộ dân trình bày sự việc với các nhà báo…

Theo bản đồ quy hoạch khu đất đấu giá “vuông thành sắc cạnh” nằm hai bên mặt đường chính này, thì những hộ gia đình nói trên bị thu hồi một phần diện tích. Người dân không thắc mắc gì về chủ trương của TP nhưng yêu cầu Ban ĐBGPMB phải thực hiện nghiêm chỉnh trình tự, thủ tục, xác định rõ loại đất để đền bù và tái định cư cho người bị thu hồi đất. Tất cả những gia đình sinh sống tại khu vực này đều là công nhân Nhà máy gỗ Cầu Đuống, được Nhà máy phân cho một phòng ở 16m2, một miếng đất sát mép ao của Nhà máy để làm bếp và công trình phụ, đã tôn tạo, đổ nền làm công trình phụ và ở ổn định từ năm 1985 đến nay. Đối chiếu với Khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai 2003, thì các hộ dân thỏa mãn quy định của điều luật này là sử dụng ổn định từ trước 15-10-1993, không có tranh chấp, không vi phạm quy hoạch, nên phải được đền bù đất ở khi Nhà nước thu hồi đất. Song, Ban ĐBGPMB quận Long Biên cho rằng nhân dân lấn chiếm ao, dẫn đến hậu quả nặng nề cho người dân.

Trong khi người dân chưa nhận được quyết định thu hồi đất, phương án đền bù, tái định cư… thì ngày 24-5-2010, Chủ tịch UBND quận Long Biên ra các quyết định cưỡng chế đối với những gia đình thuộc tổ 16, 17. Các quyết định đều ghi rõ lí do cưỡng chế là, căn cứ vào quyết định thu hồi đất đối với từng hộ gia đình. Những hộ trên khẳng định họ chưa hề được Ban ĐBGPMB giao quyết định thu hồi đất, cũng như chưa nhận được phương án đền bù, tái định cư. Ông Phạm Việt Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang biện minh rằng, các quyết định đã được tống đạt đến từng hộ dân, nhưng bà con không nhận. Kèm theo lời biện minh, ông Hưng đưa ra Biên bản bàn giao quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Trần Tiến Trình. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng đây là biên bản ngụy tạo nhằm hợp thức hóa việc làm trái pháp luật của Ban ĐBGPMB. Bằng chứng là, không có chữ kí của đại diện hộ gia đình, một số thành viên Tổ công tác có tên trong biên bản nhưng không có chữ kí. Trong khi đó, lại có chữ kí của người không có tên trong biên bản. Về việc này, Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Cty Luật TNHH Hòa Lợi, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cũng đồng tình với phát hiện nói trên.

Ngay sau đó, Cty Luật TNHH Hòa Lợi đã có công văn số 22 gửi Chủ tịch UBND quận Long Biên, yêu cầu dừng cưỡng chế để làm lại các thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật, nhưng không được chấp nhận. Căn cứ Luật Đất đai năm 2003; tại Điều 32, Nghị định số 69/2009/NĐ-CP; Điều 70, Quyết định số 108/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, thì UBND quận Long Biên chưa thực hiện đầy đủ các quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất.

Hơn nữa, khi tổ chức cưỡng chế vào ngày 22-6-2010, lực lượng chức năng đã đập phá quá mức theo chỉ giới quy định đối với 7 hộ dân, có gia đình bị phá quá mức dẫn đến sập nhà, phải đi ở nhờ tại Nhà văn hóa tổ 17B như gia đình bà Trần Thị Tiền. Mặc dù nhân dân có rất nhiều đơn kêu cứu, yêu cầu chính quyền phải bồi thường, nhưng người có trách nhiệm giải quyết vụ việc này không mảy may quan tâm, để mặc nhà cửa của dân tan hoang cho nước mưa tràn vào.

Advertisements

Tháng Bảy 23, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: