Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang (Hưng Yên): Cán bộ địa chính xã mắc nhiều sai phạm

Hoàng Kim

Nhân dân xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên liên tục gửi đơn đến Báo Người cao tuổi, tố cáo nhiều sai phạm của bà Lê Thị Lan, cán bộ địa chính xã những năm qua. Xác minh tại địa phương cho thấy, tố cáo của nhân dân là có căn cứ.

 Tố cáo của nhân dân tập trung vào các nội dung: Trong nhiều năm, lợi dụng quyền hạn của cán bộ địa chính, bà Lê Thị Lan tự ý sửa tên chủ sử dụng đất trong sổ địa chính của xã; lập lờ bỏ ngoài sổ địa chính một số ao, lâu ngày tìm cách chuyển đổi, chiếm đất của dân; lập chứng từ giả, cung cấp tư liệu không đúng sự thật, khiến tòa án xử sai; làm thủ tục cấp đất giãn cư, danh sách thể hiện cấp cho 19 hộ, mỗi hộ 200m2, nhưng trên thực tế nhiều hộ không được nhận đất… Những sai phạm đó của bà Lan gây hậu quả hết sức nghiêm trọng, gây mâu thuẫn trong các gia đình và thôn xóm, làm mất ổn định an ninh, trật tự tại địa phương. Nhiều năm qua, nhân dân bức xúc đã có hàng trăm lá đơn khiếu nại gửi UBND xã, song đều không được giải quyết theo pháp luật.

Ông Cao Thanh Bình, thôn Tam Kỳ, xã Nghĩa Trụ cùng nhiều người dân cam đoan những điều tố cáo nêu trên là đúng sự thật, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Xác minh thực tế tại địa phương cho thấy, các nội dung tố cáo của nhân dân là có căn cứ. Cụ thể như trường hợp đất của cụ Đặng Thị Lệ, 82 tuổi, thôn 12 bị bà Lan xóa tên trong sổ địa chính, chuyển sang cho Đào Trung Kiên (là con ngoài giá thú của chồng cụ Lệ), tạo điều kiện cho Kiên hoành hành, ngăn cản cụ Lệ làm nhà để ở ngay chính trên mảnh đất của cụ. Bà Đào Thị Ngân ở thôn 13 có diện tích ao 270m2 ông cha để lại, bà Ngân vượt lập thành ruộng. Từ khi được giao diện tích ao, năm nào bà Ngân cũng nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Bỗng dưng gần đây, bà không thấy xã thu thuế, đến UBND xã hỏi, thì được bà Lan trả lời rằng trong sổ địa chính không phải tên bà Ngân, mà là ao chung do xã quản lí?! Bức xúc, gia đình bà Ngân khiếu nại đến UBND xã. Thế nhưng, ông Nguyễn Đào Tiệp, Chủ tịch UBND xã không những không ra quyết định giải quyết khiếu nại, mà còn tuyên bố xanh rờn rằng, gia đình cứ việc khiếu nại vượt cấp.

Quay ngược trở lại thời điểm tháng 10-1995. Tại Hội nghị quân, dân, chính họp bàn để xét cấp đất giãn cư tại khu vườn cây, thuộc cơ sở thôn 12 quản lí ngày 5-10-1995, 19 hộ dân được đưa vào danh sách đề nghị UBND xã cấp mỗi hộ 200m2 đất, trong danh sách có tên các hộ: ông Đào Văn Lân, ông Đào Trọng Quỳnh, ông Đào Văn Thường, ông Đào Văn Bóng và bà Đào Thị Mùi. Tại biên bản giao đất ngày 12-5-1996, 5 hộ dân này cũng nằm trong danh sách 19 hộ được giao. Song, trên thực tế các hộ dân nói trên không hề được nhận đất giãn cư. Quá bức xúc về chỗ ở, các hộ dân gửi đơn đến UBND xã, nhưng từ bấy đến nay không được giải quyết. Cá biệt có hộ ông Đào Văn Bóng đã gửi đơn đến Thanh tra huyện Văn Giang, nhưng cuối cùng cũng chỉ nhận được trả lời rằng, đề nghị ông (bà) trình đơn đến ông Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kết quả xác minh thực tế cho thấy, hiện 19 suất đất giãn dân tại khu vườn cây, thuộc cơ sở thôn 12 đã được cấp hết, trong đó nhiều trường hợp không có tên trong danh sách, thậm chí còn có cả người ở địa phương khác đến mua.

Trong khoảng thời gian năm 2008 – 2009, gia đình ông Đào Văn Gia xẩy ra việc tranh chấp đất đai. Hai cấp tòa (TAND huyện Văn Giang và TAND tỉnh Hưng Yên) đã đem ra xét xử. Kết quả là cả hai cấp tòa đều tuyên buộc ông Gia phải trả cho bà Đào Thị Xinh và bà Đào Thị Mây 1.416m2 ruộng, là diện tích ông Gia được hưởng do bố mẹ ông Gia là cụ Đào Văn Thâu và Lê Thị Chinh giao cho ông quản lí, sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến quyết định nêu trên của 2 cấp tòa bắt nguồn từ sự sai lệch hồ sơ quản lí đất đai tại UBND xã, đồng thời ông Nguyễn Đào Tiệp, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ cùng bà Lê Thị Lan, cán bộ địa chính xã lập báo cáo sai sự thật về việc sử dụng đất nông nghiệp của cụ Đào Văn Thâu và cụ Lê Thị Chinh. Từ những căn cứ đó, 2 cấp tòa đã đi đến phán quyết nói trên, gây oan ức cho gia đình ông Đào Văn Gia.

Trong đơn tố cáo, nhân dân cho biết trên đây chỉ là những ví dụ về việc làm sai trái của bà Lê Thị Lan. Thực tế, những sai phạm của người cán bộ này còn ghê gớm hơn nhiều. Nhân dân vô cùng bức xúc, mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh tra, kết luận cụ thể và xử lí đúng pháp luật. Rất mong Huyện ủy, UBND huyện Văn Giang chỉ đạo xử lí dứt điểm, lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ và chính quyền địa phương.

Advertisements

Tháng Bảy 13, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: