Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội): Một gia đình lão thành cách mạng bị đẩy cùng đường

Hoàng Linh

Đó là nỗi day dứt của tập thể Chi bộ 4A, Đảng bộ phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội trước việc một gia đình lão thành cách mạng không được UBND quận cấp phép xây dựng, trong khi có đủ giấy tờ hợp pháp và 17 nhà khác cùng dãy thì đã xây nhà cao tầng, thậm chí được cấp phép. Ông Hoàng Sỹ Thao, Bí thư Chi bộ 4A phải viết tâm thư gửi tới Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhưng vẫn chưa được hồi âm giải quyết…

Cả dãy xây được mà họ không cấp phép cho nhà tôi

Hành trình xin cấp phép vô cùng gian nan

Ông Vũ Thành Quý, cán bộ lão thành cách mạng, thương binh 3/4, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và vợ là bà Vũ Thị Nguôn, đảng viên, 40 năm tuổi Đảng được Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng phân cho căn nhà tại số 28, ngách 6/12 phố Đội Nhân, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội). Năm 2000, gia đình ông được chính quyền cấp GCN quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Do căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, ông bà tính chuyện xây lại để ở. Vì hoàn cảnh khó khăn, năm 2007, gia đình bán nửa lô đất lấy tiền xây nhà trên phần đất còn lại. Tháng 9-2007, gia đình nộp hồ sơ đến UBND quận Ba Đình xin cấp phép xây dựng. Thế nhưng, ông bà đã gặp “vật cản” từ bộ phận phụ trách xây dựng ở quận. Những “công bộc” này thụ lí hồ sơ và 2 lần yêu cầu gia đình làm lại hồ sơ, vẽ lại thiết kế, thậm chí còn đòi hỏi phải có hóa đơn nộp tiền hóa giá nhà một cách vô lí…

Mặc dù đang phải chăm sóc ông Quý nằm liệt giường vì bị tai biến não, nhưng bà Nguôn cũng cố gắng đáp ứng đòi hỏi của các cán bộ chuyên môn. Ròng rã mấy tháng trời, đến ngày 10-12-2007, hồ sơ xin cấp phép xây dựng của gia đình mới được tiếp nhận. Những tưởng mọi việc suôn sẻ, nào ngờ ngày 20-12-2007, gia đình ông nhận được công văn số 833/2007/UBND-XDĐT do ông Bùi Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND quận kí, thông báo rằng hồ sơ không được chấp nhận. Lí do: “Căn cứ quy hoạch chi tiết quận Ba Đình đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại QĐ số 68/2000/QĐ-UB ngày 14-7-2000, Dự án xây dựng công trình thoát nước cụm 1-4 Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc…”. Từ kết luận đó, vị trí xin phép xây dựng của gia đình nằm trong phạm vi Dự án cống hóa mương Vĩnh Phúc II kết hợp làm đường dân sinh đang triển khai công tác đầu tư, nên không được cấp phép.

Con mương Vĩnh Phúc (X) dân đã tự “cống hóa”

Trong tình trạng quẫn bách về nhà ở, lại gặp cảnh chồng ốm đau, bà Nguôn đâm đơn đi khắp nơi kêu cứu, đề nghị tổ dân phố, Bí thư Chi bộ phản ánh lên trên để gia đình được làm nhà. Việc gia đình bà Nguôn không được cấp phép xây dựng gây bất bình trong nhân dân, bởi trước đó 16/18 nhà cùng dãy đã xây nhà cao tầng, thậm chí hộ liền kề gia đình bà Nguôn được cấp phép vào tháng 9-2008. Sự việc được phản ánh lên quận nhiều lần, thậm chí bà Nguôn còn tìm gặp bằng được ông Phó Chủ tịch UBND quận Bùi Văn Thông, nhưng vẫn rơi vào im lặng. Không thể chờ đợi được nữa, gia đình bà Nguôn đành xây nhà không phép, thì lập tức bị người của quận đến lập biên bản, yêu cầu đình chỉ. Tuy nhiên, gia đình vẫn kiên quyết xây dựng và ngôi nhà 3 tầng cũng được hoàn thành.

Và lời hứa suông của ông Phó Chủ tịch UBND quận

Song, không thể không có giấy phép, buộc bà Nguôn phải tiếp tục cuộc hành trình “khai sinh” cho ngôi nhà. Cho đến cuộc tiếp xúc cử tri tháng 6-2009, dù không có giấy mời nhưng bà Nguôn vẫn đến đăng kí phát biểu. Người điều hành cố tình không sắp xếp, nhưng vì quá uất ức, bà Nguôn tự đứng lên nói. Trước đông đảo cử tri, ông Bùi Văn Thông hứa sẽ xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất. Đến sáng 18-6-2009, ông Thông cùng ông Dũng, Trưởng phòng Xây dựng quy hoạch kiến trúc quận đến hiện trường. Cuối buổi làm việc, ông Phó Chủ tịch UBND quận hứa rằng, sẽ có văn bản pháp lí tương đương, công nhận tính hợp pháp việc xây dựng nhà của gia đình ông Quý – bà Nguôn. Thế nhưng, ngày 7-7-2009, trong công văn số 620/UBND-QLĐT, ông Thông lại kết luận: “… chỉ được giải quyết cấp Giấy phép xây dựng khi gia đình chấp hành tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép”(?!) Một số cán bộ cơ sở phản ánh, còn nhiều việc khác quận xuống làm việc, hứa rồi không làm, hoặc làm ngược lại khiến phường rất khó ăn nói với dân.

Những nghi vấn về lí do không cấp phép của UBND quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

Việc UBND quận Ba Đình không cấp giấy phép xây dựng cho gia đình ông Quý – bà Nguôn có nhiều uẩn khúc. Đối chiếu QĐ số 68/2000/QĐ-UB ngày 14-7-2000 của UBND TP Hà Nội, thì không có bất cứ chữ nào thể hiện có quy hoạch cống thoát nước, cũng như đường dân sinh tại khu vực mương Vĩnh Phúc II như các văn bản của UBND quận viện dẫn. Hơn nữa, nếu có dự án thì sao không công khai, không có mốc giới cho dân được biết; sao khi người dân nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng, cán bộ tiếp nhận vẫn “bắt” phải hoàn thiện hồ sơ đến mấy lần? Hơn nữa, UBND quận viện dẫn rằng quy hoạch được phê duyệt từ năm 2000, sao lại vẫn để các hộ khác xây dựng mà không hề có cản trở nào từ phía chính quyền, lại còn cấp phép cho hộ liền kề nhà bà Nguôn xây dựng sau khi gia đình bà Nguôn bị từ chối cấp phép? Trên thực tế, nếu có dự án cống hóa mương thoát nước thì cũng nằm ngoài chỉ giới đất của các hộ gia đình khu vực này. Vì vậy, đây không phải là lí do cản trở việc cấp phép xây dựng cho gia đình ông Quý…

Đó là những yếu tố khiến dư luận đặt nghi vấn với các văn bản trả lời của UBND quận Ba Đình. Đại tá CCB Hoàng Sỹ Thao, Bí thư Chi bộ 4A, phường Vĩnh Phúc cũng không nén nổi bức xúc: “Việc làm khó hiểu của UBND quận Ba Đình gây thất vọng đối với đông đảo đảng viên và nhân dân trong tổ dân phố, khu dân cư”. Chính bà Nguôn cũng tỏ ra mất lòng tin: “Tôi mệt mỏi lắm rồi… Bây giờ còn tí sức lực nào tôi dành để chăm nhà tôi sống được ngày nào hay ngày đó”.

Thiết nghĩ, UBND quận Ba Đình nên cấp giấy phép, hợp thức hóa cho ngôi nhà mà gia đình ông Quý – bà Nguôn đã xây dựng bằng đồng tiền chính đáng, thế mới hợp đạo lí, mới yên lòng dân mới là quan tâm đến người có công với nước.

Advertisements

Tháng Bảy 13, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: