Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Tuổi cao chí càng cao: Nét đặc trưng văn hóa của dân tộc Việt

Hoàng Minh Trang

“Tuổi cao chí càng cao – Nêu gương sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc” (18 chữ vàng TW Đảng tặng NCT cả nước).

Việt Nam, đất nước có truyền thống kính trọng người cao tuổi. Đó là bản sắc văn hóa ngàn đời của dân tộc Việt, cũng là áp lực cho lớp người cao tuổi, đòi hỏi lớp người này phải mẫu mực hơn, sống có lí tưởng hơn để các lớp con cháu noi theo… Chân lí ấy được thể hiện bởi phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng” do Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động.

Đây là lần thứ hai, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – gương sáng” được các lớp người cao tuổi cả nước hưởng ứng tích cực. Phong trào thi đua là động lực thúc đẩy, giúp người cao tuổi Việt Nam phát huy được sức mạnh của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Người cao tuổi đi đầu làm kinh tế giỏi; tích cực đóng góp tài năng, trí tuệ xây dựng Đảng, chính quyền địa phương vững mạnh. Trong phong trào khuyến học – khuyến tài, người cao tuổi là nòng cốt vận động con cháu phấn đấu học tập, vận động gia đình, dòng họ góp công góp của để động viên con cháu. Người cao tuổi hiến kế, hiến công cho chính quyền, đảm bảo an sinh xã hội; vận động cá nhân, tổ chức đóng góp xây dựng và bảo vệ tổ quốc… Tất cả những điều đó chứng minh cho nét bản sắc văn hóa của dân tộc Việt đối với người cao tuổi không bao giờ phai nhạt. Tại Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao – gương sáng” lần thứ II, 350 tấm gương sáng được vinh danh. Tuy rằng tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng các cụ biết khơi dậy sức mạnh của lớp người đã kinh qua nhiều thử thách trong cuộc sống, trong công cuộc bảo vệ tổ quốc.

Hiện Việt Nam có khoảng 8,6 triệu người cao tuổi, là lực lượng hùng hậu đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm, đạo đức, lối sống lành mạnh… cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Báo cáo tóm tắt phong trào thi đua và công tác khen thưởng, tại Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao – gương sáng” lần thứ II, tổ chức tại Hà Nội ngày 2-6-2010 cho thấy, trong 5 năm qua, các cấp Hội tích cực vận động, tranh thủ sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng được gần 72.000 căn nhà tặng cho hộ nghèo có người cao tuổi; tặng áo ấm cho trên 585 nghìn người cao tuổi nghèo. Tính đến cuối năm 2009, tổng số tiền xây dựng của quỹ ở Trung ương là gần 5 tỉ đồng, ở các địa phương gần 469 tỉ đồng. Huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân giúp đỡ cho 7.800 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn ở 39 xã của 18 tỉnh, thành, với tổng trị giá 4,2 tỉ đồng.

Các CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao… được thành lập và duy trì, đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên. Nhiều người cao tuổi đã phát huy kinh nghiệm, tri thức, ý chí, nghị lực tham gia vào các công tác xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần ổn định chính trị – xã hội, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”. Phong trào thi đua làm kinh tế giỏi cũng phát triển cả bề rộng lẫn bề sâu, với sự xuất hiện của nhiều điển hình tiên tiến. Số hội viên người cao tuổi làm kinh tế giỏi chiếm tỉ lệ cao. Tiêu biểu là tỉnh Tiền Giang, có 30.000, tỉnh Nam Định có 12.145 người cao tuổi làm kinh tế giỏi…

Trong công tác xây dựng tổ chức Hội, hiện cả nước có 10.986 xã, phường, thị trấn có Ban Chấp hành Hội, hơn 200.000 chi hội, tổ hội ở các thôn làng, buôn, sóc, khu dân cư… Ghi nhận những đóng góp to lớn của người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trao tặng 5.800 bằng khen cho các tập thể, cá nhân hội viên người cao tuổi có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua. Tại Đại hội, TW Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Kỉ niệm chương cho 21 cá nhân, đơn vị; 254 Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích cao trong các lĩnh vực thi đua; 17 Bằng khen được trao cho các cá nhân, đơn vị đóng góp tích cực trong đợt vận động “Một triệu áo ấm dành tặng người cao tuổi nghèo”.

Trong bài phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao – gương sáng” lần thứ II, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng, đánh giá cao những cống hiến, tri thức, kinh nghiệm, uy tín, nghị lực, ý chí của người cao tuổi; xác định Hội Người cao tuổi có vai trò và vị trí quan trọng trong đời sống xã hội. Tôi tin tưởng rằng Hội Người cao tuổi sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của mình, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, để đất nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu như lòng mong muốn của Bác Hồ kính yêu…”.

Ghi nhận công lao đóng góp của người cao tuổi, đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam nói: “Tôi nhiệt liệt chúc mừng, tại Đại hội này Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đón nhận Huân chương Sao vàng. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ta, nhằm ghi nhận và biểu dương những đóng góp đặc biết xuất sắc của các thế hệ người cao tuổi Việt Nam trong thời gian qua. Đây cũng là niềm vui, niềm tự hào của MTTQ Việt Nam, của dân tộc Việt Nam…”. Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Tấn Trịnh nhận định, Luật Người cao tuổi vừa thể chế hóa nghĩa vụ của người cao tuổi với xã hội, đồng thời cũng khẳng định rất rõ trách nhiệm của toàn xã hội đối với người cao tuổi. Đó là điều kiện rất cơ bản đảm bảo cho các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011 – 2015 giành những thắng lợi mới to lớn hơn…

Tại Đại hội lần này, các đại biểu được dự một chương trình vinh danh “Tuổi cao – gương sáng” do Báo Người cao tuổi và chùa Phật Quang đồng tổ chức. Đây là món quà đặc biệt Báo Người cao tuổi và Chùa Phật Quang dâng tặng Đại hội, mừng các thế hệ người cao tuổi Việt Nam được nhận phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Advertisements

Tháng Bảy 3, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: