Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Đêm vinh danh “Tuổi cao – gương sáng”: Đêm hội của những “ngôi sao” cao tuổi

Linh Nga

Để chào mừng Đại hội, một chương trình vinh danh “Tuổi cao – gương sáng” được Báo Người cao tuổi phối hợp với Chùa Phật Quang tổ chức vào buổi tối cùng ngày, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô. Sự kiện này diến ra thành công ngoài sức tưởng tượng của những nhà tổ chức. Ngay từ sớm, hàng nghìn người đã ùn ùn kéo đến để được chứng kiến lễ vinh danh những người ưu tú của đất nước. Ban tổ chức đã phải hết sức vất vả mới giữ được trật tự và dành được ghế cho các đại biểu của Đại hội. Khán phòng Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô chật kín cả hai tầng. Nhiều người vào được khán phòng phải đứng suốt cả buổi, nhưng tuyệt nhiên không một ai bỏ về.

Chương trình được dàn dựng công phu và được truyền hình trực tiếp trên sóng đài truyền hình kĩ thuật số VTC. Ấn tượng đầu tiên là các tiết mục của Đoàn nghệ thuật 19-5, thuộc TW Hội Người cao tuổi Việt Nam. Các nghệ sĩ tuy tuổi đã cao, nhưng tiếng hát còn khỏe khoắn, trong trẻo; những điệu múa còn rất uyển chuyển như vẫn còn là thanh niên. Điều này cũng khẳng định khả năng tiềm tàng của lớp người cao tuổi Việt Nam. Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoa xuất hiện trong đêm vinh danh, đem đến cho các đại biểu, khách mời giọng ca mê đắm một thời. Những đại biểu ưu tú nhất của phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng” đem đến cho khán giả tại khán phòng, cũng như khán giả màn ảnh nhỏ những câu chuyện cảm động về nghị lực vượt khó đi lên, làm giàu cho gia đình, đóng góp cho xã hội. Người xem không thể không cảm phục một lão nông người dân tộc thiểu số nhớ lời Bác dạy, vượt bao gian nan cùng gia đình trồng quế, thu hút nhiều lao động tại địa phương; một ông lão “dám cả gan” lập quỹ, kinh doanh tiền, cạnh tranh với các ngân hàng danh tiếng; một cán bộ về hưu xây dựng doanh nghiệp, thu hút hơn trăm lao động và tích cực tham gia chăm sóc người cao tuổi…

Khán giả ngỡ ngàng, rồi cảm phục trước người phụ nữ tóc đã “muối tiêu”, vóc dáng mảnh khảnh, mà gánh vác được cả một doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Triết lí kinh doanh dẫn đến thành công của bà rất đơn giản, nhưng thật giàu tính nhân văn, ấy là cho dù khó khăn đến mấy thì cũng vẫn cố gắng đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công nhân viên. Đây chính là nguồn lực nội sinh, trở thành sức mạnh đưa doanh nghiệp vượt qua mọi cơn bão tố của thương trường để đi đến thành công. Rồi câu chuyện của một nữ cán bộ về hưu, biết vượt qua mọi khó khăn thử thách, gây dựng được trang trại trồng giống cây cao su, đem lại nguồn sống và làm giàu cho gia đình. Không chỉ có vậy, bà còn giang tay cứu giúp những mảnh đời éo le, những hoàn cảnh khó khăn, thậm chí đem hết lương hưu trợ giúp cho các nạn nhân chất độc da cam, đóng góp xây nhà tình nghĩa và hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trong khi các “nghệ sĩ già” đem đến cho khán giả “món ăn nghệ thuật”, những điển hình đem đến sự cảm phục, thì Thượng tọa Thích Chân Quang bằng lời nói từ tốn, trầm ấm, khúc triết cho người nghe hiểu thêm về truyền thống văn hóa kính lão trọng thọ của dân tộc. Ông nói, chính những truyền thống ấy là áp lực khiến lớp người cao tuổi Việt Nam phải cố gắng tu dưỡng, sống có đạo lí hơn, mẫu mực hơn, trở thành tấm gương cho con cháu noi theo, là cây cao bóng cả cho con cháu nương nhờ, là giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc. Đó chính là sức mạnh tạo nên vai trò hết sức quan trọng của người cao tuổi trong công cuộc bảo vệ và trấn hưng đất nước… Cả khán phòng như vỡ tung ra bởi những tràng pháo tay tưởng chừng không dứt.

Đêm vinh danh “Tuổi cao – gương sáng” để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem, ra về mà lòng ai nấy đều vấn vương, tiếc nuối.

Advertisements

Tháng Bảy 3, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: