Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao – gương sáng” lần thứ II:

Một “Hội nghị Diên Hồng” trong thời đại Hồ Chí Minh

Hoàng Linh

Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” theo kêu gọi của Bác Hồ, với kết quả bình chọn từ cơ sở đến cấp huyện, tỉnh, hơn 300 đại biểu xuất sắc, là những cán bộ, hội viên đại diện cho 8,6 triệu người cao tuổi cả nước đã có mặt tại Hà Nội, để dự Đại hội thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” lần thứ II, do Hội NCT Việt Nam tổ chức. Đây là những “bông hoa tươi thắm” chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Chiều ngày 1-6-2010, Đại hội trù bị được tổ chức tại Nhà khách La Thành. Tại đây, 23 cá nhân được nhận Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT” của Hội NCT Việt Nam; 194 cá nhân và 64 tập thể đạt thành tích cao trong những phong trào thi đua được tặng Bằng khen; 17 Bằng khen được trao cho các đơn vị, cá nhân đạt xuất sắc trong đợt vận động “Một triệu áo ấm dành tặng người cao tuổi nghèo”.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Tấn Trịnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” giai đoạn 2010 – 2015, với những nội dung chính: Tiếp tục hưởng ứng Cuộc Vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 59-CT/TW về chăm sóc NCT; Tuyên truyền, động viên NCT; Tổ chức Hội cả nước quán triệt, học tập và thi hành Luật NCT, nhất là Nghị định, Thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành có liên quan; Xây dựng tổ chức Hội NCT các cấp ngày càng vững mạnh ngang tầm với nhiệm vụ chính trị ở địa phương; Tiếp tục cụ thể hóa phương hướng, nhiệm vụ đã được thông qua trong Đại hội thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” lần thứ II, nhân rộng gương điển hình tiên tiến; Phấn đấu đến năm 2015, mỗi tỉnh, huyện xây dựng ít nhất một trung tâm văn hóa – thể dục thể thao cho NCT… Ban Đại diện Hội NCT các tỉnh, thành đã kí cam kết thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” giai đoạn 2010 – 2015.

Ngày 2-6-2010, đại biểu của 63 tỉnh, thành cùng đại diện cơ quan TW Hội Người cao tuổi Việt Nam, tập thể cán bộ phóng viên Báo NCT vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo công với Bác những thành tựu NCT Việt Nam đạt được trong những năm qua. Đúng 9 giờ, Đại hội chính thức khai mạc tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ. Đại hội vinh dự được đón Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT; đồng chí Huỳnh Đảm, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, nhiều cán bộ lão thành, lãnh đạo Hội NCT các khóa 1, 2 tới dự. Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Nguyễn Tấn Trịnh khẳng định: “Tại diễn đàn Đại hội này, chúng ta bày tỏ niềm tin sâu sắc rằng: sự nghiệp xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhất định sẽ toàn thắng. Người cao tuổi cả nước quyết tâm bảo vệ những thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ tốt đẹp của chúng ta, bởi dân tộc ta đã đổ mồ hôi, xương máu để tạo dựng nên. Chúng ta vinh dự, tự hào coi Đại hội như một “Hội nghị Diên Hồng” trong thời đại Hồ Chí Minh để cùng nhau bàn bạc, đồng lòng phát triển và xây dựng đất nước…”.

Đại hội được nghe báo cáo tóm tắt tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng (2006 – 2010), do Phó Chủ tịch Hội Cù Thị Hậu trình bày. Tiếp đó, 14 đại biểu các địa phương lần lượt đọc tham luận. Các báo cáo tập trung nêu lên những thành công trong mọi lĩnh vực công tác; trong phong trào làm kinh tế giỏi; chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước… đồng thời nêu những bài học kinh nghiệm dẫn đến thành công. Đại hội cũng tập trung bàn phương hướng thực hiện những nhiệm vụ, mục tiêu đã đặt ra cho thời gian tới.

Niềm tự hào trào dâng khi Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, gửi lời chúc mừng tới các thế hệ NCT Việt Nam vinh dự được nhận Huân chương Sao Vàng, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng vì những đóng góp to lớn cho đất nước. Lễ gắn Huân chương Sao vàng lên lá cờ của Hội NCT Việt Nam diễn ra trang trọng trong niềm xúc động của các đại biểu tham dự Đại hội. Cũng trong dịp này, các đơn vị trực thuộc TW Hội NCT Việt Nam gồm: Ban Tổ chức, Ban Kiểm tra, Viện nghiên cứu NCT và Báo NCT và cá nhân đồng chí Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập Báo NCT được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thay mặt hội viên NCT cả nước, Chủ tịch Nguyễn Tấn Trịnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với các thế hệ NCT Việt Nam. Đại hội bế mạc trong sự hân hoan, xen lẫn niềm tự hào của các đại biểu.

Advertisements

Tháng Bảy 3, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: