Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Tại Kim Bôi (Hòa Bình):Công ty Tân Thái có dấu hiệu vi phạm pháp luật sao không bị xử lí?

Hoàng Linh

Kí hợp đồng liên doanh, nhưng thực hiện hợp đồng không báo cáo tài chính, không hạch toán lỗ lãi và trốn thuế… Đó là nội dung tố cáo của ông Bùi Quang Tiếp, Giám đốc Công ty CP Nông lâm sản Kim Bôi (Hòa Bình) về những sai phạm của ông Nguyễn Mạnh Thực, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông lâm sản Tân Thái (Công ty Tân Thái). Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Hòa Bình kết luận vụ việc không thuộc thẩm quyền, nhưng lại tiến hành thu hồi chiếc xe ZACE đã giao cho ông Tiếp bảo quản, là một trong số tài sản đang tranh chấp, để giao cho Công ty Tân Thái…

Ông Bùi Quang Tiếp trình bày, ngày 1-7-2006 doanh nghiệp tư nhân chế biến kinh doanh nông sản, thực phẩm Kim Bôi (nay là Công ty CP Nông lâm sản Kim Bôi) và Công ty Tân Thái kí hợp đồng liên doanh số 01/2006 với nội dung: Góp vốn bằng tiền mặt, giá trị tài sản, mặt bằng để hợp tác sản xuất, kinh doanh; cùng hạch toán và phân chia lợi nhuận theo tỉ lệ vốn góp. Mục tiêu là tiến tới hợp nhất hai công ty để thành lập công ty cổ phần. Song, trong quá trình thực hiện, ông Thực cố tình không báo cáo tài chính, không hạch toán lỗ lãi, nên mục tiêu hợp nhất bị cản trở. Phía ông Tiếp nhiều lần thúc giục Công ty Tân Thái thực hiện hạch toán tài chính, nhưng ông Thực vẫn cố tình chây ỳ, buộc hai bên phải lập biên bản chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, do quá trình liên doanh, phía Công ty Tân Thái không hạch toán tài chính, không đủ chứng từ thu chi nên việc thanh lí hợp đồng không thực hiện được, gây tổn thất cho phía Công ty CP Nông lâm sản Kim Bôi.

Sản xuất măng đóng hộp tại Công ty CP Nông lâm sản Kim Bôi.

Xác minh tài liệu có trong hồ sơ hé lộ hành vi trốn thuế của Công ty Tân Thái bằng cách bán hàng không xuất hóa đơn GTGT. Kiểm tra sơ bộ nhật kí tài chính của liên doanh, tổng doanh thu năm 2006 – 2007 khoảng trên 5 tỉ đồng, do Công ty Tân Thái bán và thu tiền, không nộp thuế GTGT. Trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng liên doanh, phía Tân Thái không thực hiện đầy đủ báo cáo tài chính. Nhiều khoản tiền khách hàng thanh toán vào tài khoản của Công ty Tân Thái, nhưng không được hạch toán vào liên doanh. Trong quá trình liên doanh, hai bên đối tác dùng lợi nhuận mua được hai chiếc xe ô-tô, đó là: xe ZACE 7 chỗ, biển kiểm soát 29Y-0820 trị giá 300 triệu đồng và xe tải nhãn hiệu Suzuki, biển kiểm soát 30K-1991 trị giá 118 triệu đồng. Cuộc họp HĐQT ngày 24-3-2008 thống nhất giao cho ông Bùi Quang Tiếp quản lí, điều hành xe ô-tô biển số 29Y-0820; giao cho ông Đỗ Xuân Thản quản lí, điều hành xe ô-tô biển số 30K-1991. Ông Thản đã bán xe Suzuki biển số 30K-1991 mà ông Tiếp không được biết. Liên doanh đã phải nhờ tới kiểm toán nội bộ để xác định lại các vấn đề tài chính, tài sản và lợi nhuận sau liên doanh, thế nhưng cơ quan kiểm toán cũng đành bó tay, vì Công ty Tân Thái không cung cấp đầy đủ chứng từ.

Vụ việc này không còn dừng ở quan hệ tranh chấp kinh tế giữa hai bên, mà có nhiều khả năng xuất hiện dấu hiệu hình sự. Vậy mà, sau một thời gian thụ lí hồ sơ, cơ quan CSĐT, CA tỉnh Hòa Bình lại ra thông báo số 193/TB-PC15, cho rằng vụ việc không thuộc thẩm quyền của cơ quan CSĐT, mà thuộc về tòa án. Thông báo này cũng thể hiện nội dung giao chiếc xe ZACE biển số 29Y-0820 cho Công ty CP nông lâm sản Kim Bôi trông coi và bảo quản. Do trước đó cơ quan điều tra đã niêm phong xe để phục vụ điều tra, nên sau khi nhận được thông báo, ông Tiếp gỡ niêm phong xe để bảo dưỡng. Theo các chuyên gia pháp luật, việc gỡ niêm phong của ông Tiếp sau khi có thông báo của cơ quan điều tra là hợp pháp, bởi lệnh niêm phong mặc nhiên đã hết hiệu lực. Thế nhưng cơ quan CSĐT, CA tỉnh Hòa Bình cho rằng Công ty CP nông lâm sản Kim Bôi đã vi phạm, tự ý phá bỏ niêm phong, để thu hồi chiếc xe nói trên, bàn giao cho Công ty Tân Thái quản lí. Việc làm đó của CSĐT, CA tỉnh Hòa Bình gây bất bình đẳng giữa hai bên tranh chấp, mặt khác còn trái thẩm quyền. Như vậy, Công ty Tân Thái do ông Đỗ Xuân Thản làm Giám đốc hiện đang giữ cả xe lẫn giấy tờ xe, ai dám chắc ông Thản không bán chiếc xe đó đi, gây khó khăn cho việc xác định tài sản khi tòa án xét xử vụ việc sau này?!

Vì thế, ông Tiếp đã có đơn tố cáo những sai phạm của Công ty Tân Thái gửi CA huyện Đông Anh (nơi Công ty Tân Thái đăng kí kinh doanh). Hi vọng rằng, CA huyện Đông Anh sẽ xử lí vụ việc đúng pháp luật, trả lại tài sản mà Công ty Tân Thái đang chiếm giữ của Công ty CP nông lâm sản Kim Bôi.

Advertisements

Tháng Bảy 2, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: