Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Vụ tranh chấp nhà, đất ở Thái Nguyên: Em kiện chị đòi nhà, Tòa cũng sai pháp luật

Hoàng Kim

Bỗng dưng bà Nguyễn Thị Thanh Huyền bị vợ chồng cô em gái là Nguyễn Lệ Hằng – Trương Quang Minh kiện đòi căn nhà do bà mua từ năm 2001, trên thửa đất có diện tích 180m2, tại địa chỉ 275 đường Hoàng Văn Thụ, tổ 5 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên. Vợ chồng ông Trương Văn Minh – bà Nguyễn Lệ Hằng không đưa ra được bất cứ chứng cứ pháp luật nào để chứng minh, nhưng TAND TP Thái Nguyên vẫn xử ép cho nguyên đơn này thắng kiện?

Các tài liệu có trong hồ sơ và lời khai trước tòa của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền đều khẳng định, bà là người đứng ra mua nhà, đất tại địa chỉ 275 đường Hoàng Văn Thụ, tổ 4 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên của vợ chồng ông Quang, bà Hà từ năm 2001. Cùng thời gian đó, bà đã mua ô-tô 2,5 tấn nên thiếu tiền phải vay của vợ chồng cô em gái là Nguyễn Lệ Hằng – Trương Quang Minh 190 triệu đồng bằng ngân phiếu. Do không thành thạo tiền ngân phiếu, bà Huyền đề nghị vợ chồng bà Hằng – ông Minh đem tiền lên Thái Nguyên hộ, nhân tiện xem nhà và chứng kiến việc mua bán. Đây chính là mấu chốt nảy sinh ra kiện cáo, rắc rối phải ra toà.

Ông Quang, bà Hà viết giấy bán nhà đề ngày 22-2-2001, thể hiện người bán là ông Phạm Mạnh Quang, bà Nguyễn Thị Hà; người mua là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, có xác nhận của CA phường Đồng Quang. Ngoài giấy bán viết tay này, ông Quang còn viết 3 tờ đơn xin chuyển nhượng QSDĐ đề ngày 22-2-2001, cùng nội dung như giấy bán. Việc mua bán nhà có sự chứng kiến của bà Trần Thị Bích Lan và bà Trần Thị Minh đều là hàng xóm với gia đình bà Huyền, bà Hà. Bà Huyền thu xếp trả nợ cho bà Hằng làm nhiều lần, trong đó lần cuối cùng trả 124 triệu đồng vào ngày 17-8-2004 do con gái bà Huyền là Nguyễn Thị Thanh Hường trả tại Hà Nội. Tháng 3-2002, vợ chồng Minh – Hằng xin sửa nhà để mở cửa hàng bán phoóc-mi-ca. Tin em gái, bà Huyền đưa hết cho bà Hằng giữ toàn bộ giấy tờ mua bán và giấy nguồn gốc nhà, đất, chỉ giữ lại hợp đồng mua bán.

Ông Minh, bà Hằng không đưa ra được bằng chứng gì về việc mua bán nhà đất nói trên. Những lời khai của ông Minh, bà Hằng và các nhân chứng bà Hằng đưa ra không thống nhất, thậm chí chỉ là nghe bà Hằng hoặc ông Minh nói lại. Vậy mà, tại bản án dân sự sơ thẩm số 31/2009/DSST ngày 27-7-2009 của TAND TP Thái Nguyên bỏ qua các chứng cứ, tài liệu hợp pháp để chấp nhận những lời khai vu vơ, tuyên buộc bà Huyền phải trả nhà, đất cho ông Minh, bà Hằng. Hơn nữa, trong quá trình thụ lí và xét xử vụ án này, Tòa dân sự, TAND TP Thái Nguyên có hàng loạt vi phạm tố tụng, thể hiện sự thiếu minh bạch trong xét xử vụ án, là: Nguyên đơn là bà Hằng, ông Minh không có bất cứ giấy tờ hợp pháp nào chứng minh chủ quyền của khối bất động sản; việc tranh chấp chưa được hòa giải tại UBND phường Đồng Quang. Thế nhưng, Tòa vẫn tiến hành thụ lí là trái với các quy định của pháp luật. Trong quá trình thụ lí vụ án, Tòa dân sự, TAND TP Thái Nguyên phân công liền một lúc 4 thẩm phán tiến hành tố tụng, trong đó 3 thẩm phán cùng tham gia thu thập tài liệu, chứng cứ, giải quyết vụ án, vi phạm Điều 172 Bộ luật Tố tụng dân sự. Còn nữa, trong khi Tòa chưa thụ lí vụ án, mà Tòa án cấp sơ thẩm đã tiến hành thu thập chứng cứ, lấy lời khai của các đương sự là việc làm thiếu khách quan, minh bạch. Trong hồ sơ của vụ án, rất nhiều bút lục, là các biên bản lấy lời khai không ghi ngày, tháng tiến hành lấy lời khai, ngày tháng giao nhận chứng cứ; để trống cuối trang không gạch chéo, thể hiện sự cẩu thả trong tiến hành tố tụng. Các chữ kí của bà Hà (người bán nhà) trong các biên bản ghi lời khai do TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) tiến hành theo ủy quyền, khác biệt với chữ kí của bà Hà trong giấy bán nhà cho bà Huyền. Nhưng khi luật sư bảo vệ cho bị đơn yêu cầu tiến hành giám định chữ kí, Tòa không chấp nhận là thiếu khách quan, không tôn trọng luật sư. Trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 27-7-2009, hai nhân chứng quan trọng là ông Phạm Mạnh Quang và bà Nguyễn Thị Hà (người bán nhà) vắng mặt, nhưng Tòa không áp dụng Khoản 2, Điều 204 Bộ luật Tố tụng dân sự để buộc ông Quang, bà Hà có mặt tại phiên tòa, một lần nữa lại vi phạm luật tố tụng… Việc không tôn trọng sự thật và các tài liệu hợp pháp có trong hồ sơ của Tòa dân sự, TAND TP Thái Nguyên trong vụ án này đã sai phạm nghiêm trọng, cần phải hủy bỏ bản án.

Ngày 25-5-2010, vụ án sẽ được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Mong rằng, TAND tỉnh Thái Nguyên không lặp lại những sai lầm như đã nêu trên của TAND TP Thái Nguyên

Advertisements

Tháng Năm 15, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: