Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Hết lòng vì cộng đồng và quê hương

Hoàng Linh – Nam Giang

Căn nhà cấp bốn giờ chỉ có mình bà Yên ở. Thấy khách đến chơi nhà, bà vui lắm. Thời gian sầm sập trôi đi, loáng cái tuổi đã xế chiều, nhưng kí ức một thời oanh liệt thì vẫn như mới chỉ hôm qua. Bà mở đầu câu chuyện bằng bài thơ “Mừng chiến thắng trời quê” của Duy Thảo. Tuổi đã dư bảy mươi, nhưng giọng ngâm của bà vẫn ngọt lắm, tiếng miền Trung hơi nặng nhưng nghe da diết lạ: “Quê hương ơi chiều nay nghe náo nức/ Đài truyền đi tin chiến thắng vang lừng/ Hà Tĩnh quê ta trận đầu diệt Mỹ/ Niềm tự hào nước mắt bỗng rưng rưng…”.

Ấy là bài thơ ngợi ca chiến thắng ngày 26-3-1965 của quân và dân Hà Tĩnh trong trận địch ném bom oanh tạc núi Nài, huyện Thạch Hà. Ngày ấy bà còn rất trẻ, đang giữ cương vị Bí thư Đoàn, kiêm Chính trị viên phó, Trung đội trưởng dân quân xã Thạch Hòa, trong đó có mười cô gái núi Nài huyền thoại.

Trận ấy, trung đội dân quân do bà Yên chỉ huy đã góp phần cùng quân và dân huyện Thạch Hà, quân và dân Hà Tĩnh đã bắn rơi 12 “Thần sấm”, “Con ma”. Chiến thắng trận đầu khiến toàn Trung đội phấn khởi, tiếp tục ghi nhiều chiến công. Trận 31-3-1965, Trung đội dân quân núi Nài và cá nhân Trung đội trưởng Lê Thị Yên được nhận Huân chương Chiến công hạng ba và trận 30-5-1965, mười cô gái núi Nài lại ghi thêm chiến công, được kết nạp Đảng tại trận địa.

Bà Lê Thị Yên kể chuyện chiến đấu với phóng viên Báo Người cao tuổi

Hết chiến tranh, bà Yên được cấp trên giao trọng trách Phó Bí thư Huyện đoàn Thạch Hà, sau đó làm cán bộ dân vận 6 năm, cán bộ tổ chức Huyện ủy 10 năm. Bà về hưu năm 1992, tiếp tục tham gia công tác xã hội, công việc nào bà cũng hoàn thành xuất sắc. Bà nhận cương vị Tổ trưởng tổ liên gia, thuộc khối phố 7 đến nay đã được 17 năm. Suốt thời gian đó, bà chăm lo kêu gọi đoàn kết trong khu dân cư chu đáo, hòa giải xích mích trong các gia đình, hàng xóm, tranh chấp đất đai… đều ổn thỏa, không có vụ việc nào phải đưa ra các cơ quan chức năng giải quyết. Nhờ vậy, 16 hộ dân trong tổ liên gia giữ vững đoàn kết, đóng góp đáng kể vào việc giữ gìn trật tự, an ninh xã hội ở địa phương. Tổ liên gia của bà liên tục được nhận danh hiệu văn hóa. Xã Thạch Hòa hiện đã được nâng cấp lên phường, đổi tên thành phường Núi Nài, thuộc thành phố Hà Tĩnh. Từ xã lên phường, cuộc sống đô thị hóa khiến trọng trách của bà càng thêm nặng. Nhưng với bản lĩnh kiên cường của người cán bộ được tôi luyện qua những cuộc chiến đấu oanh liệt, bà Yên vẫn vững vàng hoàn thành xuất sắc trách nhiệm mà chính quyền và nhân dân giao phó.

Đây là tấm ảnh kỉ niệm chiến thắng 26-3-1965 tôi vẫn còn giữ được

Bà nhớ nhất cái đận làm con mương thoát nước cho khu dân cư năm 2003. Công việc làm con mương này vô cùng khó khăn, phức tạp. Khó khăn nhất là kinh phí, phức tạp nhất là vận động các hộ dân hiến đất để mương thoát nước đi qua vườn nhà. Nhưng không làm không được, một tổ trưởng liên gia như bà không thể cam lòng trước tình trạng cứ mưa là úng ngập, nhà nọ tháo nước sang nhà kia, rồi nảy sinh xích mích, thậm chí đánh nhau giữa các gia đình. Vậy là bà quyết làm. Bà vận động chính quyền phường ủng hộ 40% kinh phí, phần còn lại vận động nhân dân đóng góp, mỗi hộ 400.000 đồng. Con mương dài 92 mét, đi qua vườn của 5 nhà. Ban đầu ngoài bà ra, không ai đồng ý cho đi qua. Người ta còn nói với bà rằng, có ngu, có điên thì mới cho làm như vậy. Bà kiên trì vận động mọi người, làm mương thoát nước để môi trường được sạch và giữ đoàn kết trong khu dân cư. Bà đề nghị chính quyền can thiệp để những diện tích các gia đình dành làm mương không phải đóng thuế cho Nhà nước. Nói phải củ cải cũng phải nghe. Cuối cùng các hộ dân cũng đồng thuận với bà.

Ngày khởi công con mương lại vấp phải vấn đề khó, kinh phí phường cho, theo nguyên tắc là phải khi nào hoàn thành công trình mới được thanh toán. Vậy là bà ứng nguyên phần lương hưu ít ỏi của mình, gom góp lại để lấy tiền làm. Chưa đủ, bà chạy vạy đi vay cho bằng đủ. Công trình hoàn thành, chấm dứt tình trạng ngập úng tồn tại bấy lâu. Mười sáu hộ dân trong tổ liên gia hân hoan, càng mừng hơn khi tổ liên gia được chính quyền phường biểu dương, được lấy làm điển hình cho các tổ liên gia khác học tập. Không chỉ giữ gìn đoàn kết trong khu dân cư, bà còn kiên quyết giữ an ninh trật tự ở địa bàn. Do địa bàn gần mấy trường học, học sinh, sinh viên ở các địa phương khác về trọ học, không thể tránh nảy sinh nhiều phức tạp. Những mâu thuẫn giữa học sinh, sinh viên đều được bà Yên dàn xếp ổn thỏa. Đám sinh viên thường nói, nể bà Yên cao tuổi mà nói gì cũng có lí, có tình nên nghe theo.

Bà Yên lấy chồng nhưng không có con. Chồng bà chẳng may mất sớm khi bà mới 31 tuổi. Bà ở vậy, tập trung cho công tác. Căn nhà cấp bốn bà đang ở được Nhà nước xây năm 1998, theo tiêu chuẩn nhà tình nghĩa, bà chọn làm đúng nơi trận địa xưa để nhớ mãi một thời oanh liệt. Tuổi đã cao, nhưng bà còn khỏe, không ốm đau gì. Ấy là do bà chăm tập thể dục, tích cực tham gia công tác xã hội và các phong trào của người cao tuổi. Lương hưu của bà hiện được 1,7 triệu đồng/tháng, bà ăn chẳng hết mấy, dành dụm để làm từ thiện. Từ đóng góp quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bão lụt, ủng hộ thanh niên đá bóng, ủng hộ phụ nữ kéo co… bà đều tham gia tích cực.

Bà đã sống như vậy, hết lòng vì quê hương, vì cộng đồng và thật thanh thản khi đóng góp được nhiều cho xã hội. Đúng như tiêu chí của người cao tuổi, sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Advertisements

Tháng Năm 4, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: