Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:Ai đã tiếp tay cho kẻ chiếm đất nhà thờ họ Hoàng?

Minh Trang

Tập thể họ Hoàng thôn Cống Xuyên, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín (Hà Nội) gửi đơn đến Báo Người cao tuổi, tố cáo hai anh em là Hoàng Văn Sinh và Hoàng Văn Dự chiếm đất nhà thờ họ Hoàng. Vụ việc đã được 3 cấp tòa xét xử, cuối cùng lại bị trả về TAND huyện Thường Tín xét xử theo trình tự sơ thẩm. Đây là hậu quả từ việc cấp sổ đỏ trái pháp luật cho ông Sinh, ông Dự trùm lên đất nhà thờ họ Hoàng đã có từ lâu đời. 

Nguồn gốc đất nhà thờ họ Hoàng

Dòng họ Hoàng ở thôn Cống Xuyên, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín (Hà Nội) có ngôi nhà thờ cổ 5 gian bằng gỗ, lợp ngói trên thửa đất rộng hơn 300m2. Theo gia phả để lại, nhà thờ họ Hoàng có lịch sử trên 200 năm, với nhiều hoành phi, câu đối, văn bia… Sổ địa chính xã Nghiêm Xuyên lập năm 1965 ghi rõ, thửa đất số 450 tờ bản đồ số 2, diện tích 312m2 đứng tên ông Hoàng Văn Kình, phần ghi chú ghi là nhà thờ họ Hoàng. Sổ mục kê đất thổ cư năm 1988 cũng có ghi chú tương tự. Thời kì Mỹ đánh phá miền Bắc, xã mượn đất phía sau nhà thờ để làm trường mẫu giáo cho các cháu sơ tán. Kết thúc chiến tranh, xã trả lại đất cho nhà thờ họ Hoàng vào năm 1988. Các văn bia, hoành phi, gia phả… trong nhà thờ cũng khẳng định thửa đất và nhà thờ thuộc dòng tộc họ Hoàng ở thôn Cống Xuyên, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Ai đã tiếp tay cho kẻ chiếm đất nhà thờ họ Hoàng?

Quy ước của dòng họ từ bao đời nay cho phép trong số con cháu, ai chưa có chỗ ở thì được ở nhờ, trông coi, quản lí và hưởng hoa lợi trên đất, nhưng không được mua bán, chuyển nhượng, thế chấp hoặc chiếm đoạt làm của riêng. Sau khi ông Kình trưởng họ mất, ông Giao được đến ở trông nhà thờ. Sau đó lần lượt bà cả Gắt, bà Hoàn, bà Nhiệm đến ở. Những người này đều tự nguyện rời khỏi nhà thờ họ khi giải quyết được khó khăn về nhà ở. Sau khi chuyển đi, bà Nhiệm tự ý cho em là Hoàng Văn Dự, Hoàng Văn Sinh vào ở. Năm 1996, chính quyền thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), ông Sinh và ông Dự tự ý kê khai để được cấp sổ đỏ.

Thay vì thực hiện quản lí đất đai tại địa phương đúng pháp luật, UBND xã Nghiêm Xuyên lại xác nhận hồ sơ, để UBND huyện Thường Tín cấp sổ đỏ cho gia đình ông Sinh và gia đình ông Dự. Thực tế là từ năm 1993, thửa đất nhà thờ họ Hoàng đã bị sửa chữa thành 2 thửa tại tờ bản đồ số 3 gồm: thửa số 313 diện tích 200m2 mang tên bà Nguyễn Thị Lân (vợ ông Sinh), thửa số 341 diện tích 174m2 mang tên ông Hoàng Văn Dự. Rõ ràng ở đây đã thể hiện có sự khuất tất của chính quyền xã khi xác nhận hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình 2 ông Sinh và Dự, đè lên đất nhà thờ họ Hoàng.

Đến Tòa xử cũng sai

Sau 7-8 năm đằng đẵng khiếu nại mà không được giải quyết, dòng tộc họ Hoàng buộc phải đệ đơn kiện lên tòa án. Ngày 6-4-2006, TAND huyện Thường Tín mở phiên tòa dân sự sơ thẩm để xét xử vụ án. Trong phiên xét xử này, tuy TAND huyện Thường Tín xác nhận tính hợp pháp của nhà thờ họ Hoàng, nhưng lại tuyên giao cho ông Hoàng Văn Dự sử dụng 41,43m2 đất, giao cho ông Hoàng Văn Sinh sở hữu ngôi nhà trên diện tích 38,25m2 đất; xác nhận công duy trì, tôn tạo nhà ở và đất của gia đình ông Dự là 58.353.000 đồng, gia đình ông Sinh là 55.681.000 đồng. Những phán quyết nêu trên của bản án là không đúng pháp luật, không có căn cứ pháp lí.

Nguyên đơn kháng cáo, ngày 26-6-2006 TAND tỉnh Hà Tây (cũ) xét xử theo trình tự phúc thẩm, tuyên buộc ông Sinh và ông Dự phải trả cho dòng họ Hoàng toàn bộ 374m2 đất và các tài sản, công trình trên đất; kiến nghị UBND huyện Thường Tín thu hồi 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hộ ông Hoàng Văn Dự và hộ bà Nguyễn Thị Lân (vợ ông Sinh). Tuy nhiên, bản án này vẫn mắc sai lầm là buộc dòng họ Hoàng phải thanh toán công sức phát triển và duy trì tài sản cho gia đình ông Sinh 83.359.000 đồng, thanh toán cho gia đình ông Dự 49.344.000 đồng vô căn cứ và trái pháp luật.

Sau khi xem xét đơn kháng cáo của dòng họ Hoàng thôn Cống Xuyên, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín (Hà Nội) và các tài liệu có trong hồ sơ, ngày 21-8-2009 Tòa dân sự, TAND Tối cao quyết định xét xử theo trình tự Giám đốc thẩm. Tại bản án số 391/2009/DS-GĐT, Tòa dân sự, TAND Tối cao tuyên hủy hai bản án dân sự nói trên, giao hồ sơ vụ án về TAND huyện Thường Tín (Hà Nội) xét xử lại. Dư luận nhân dân và dòng họ Hoàng đang mong chờ một bản án công minh, đúng pháp luật của TAND huyện Thường Tín.

Advertisements

Tháng Tư 25, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: