Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Ngày hội thơ Đường Việt Nam lần thứ 5 “Viên ngọc” Đường thi tỏa sáng

Minh Trang

Đó là nhận xét của nhà thơ Bằng Việt, Phó Chủ tịch UB Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật Hà Nội trong bài phát biểu tại Ngày hội Thơ Đường Việt Nam lần thứ 5, tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) sáng 21-3-2010.

Ngày hội thơ Đường lần này có ý nghĩa chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Phải nói rằng, trên thế giới ít có dân tộc nào lại có nhiều người yêu thơ và nhiều người làm thơ như dân tộc Việt. Chẳng thế mà mới tròn 5 tuổi, CLB UNESCO Thơ Đường Việt Nam đã có 70 chi nhánh ở các tỉnh, thành trên cả nước với hơn 2.000 hội viên, mặc dù làm Thơ Đường là rất khó vì nó có niêm, luật rất chặt chẽ. Thơ Đường ví như viên ngọc” trong kho tàng thơ ca của các dân tộc Á Đông như nhà thơ Nga Ép-tu-sen-cô nhận xét: “Đường thi ví như hồ Bai Can rất sâu, nhưng rất trong trẻo đến nỗi người ta có thể nhìn rõ từng viên sỏi ở dưới độ sâu hàng nghìn mét.”

Thơ Đường xuất hiện cách đây hơn 1.000 năm, được các văn nhân Việt Nam du nhập và tạo ra một thể loại Đường thi riêng biệt. Trải qua lịch sử, đã có lúc người ta không còn mặn mà với Thơ Đường nữa. Các nhà thơ hướng tới một luồng thơ mới, tự do hơn, khoáng đạt hơn. Nhưng hôm nay, trong không khí đổi mới, hội nhập mạnh mẽ, Thơ Đường trở lại với sắc thái mới, tươi tắn, nhưng không làm mất đi chất trí tuệ cao siêu. Có được thành quả như ngày nay là nhờ sự nỗ lực rất lớn của CLB UNESCO thơ Đường Việt Nam, với những người đầy tâm huyết phục dựng lại một giá trị văn hóa cho dân tộc. Ấn phẩm “Thắp sáng Đường thi” đã có 5 tập dày dặn, hình thức và nội dung phong phú. Các chi nhánh đều xuất bản những ấn phẩm Thơ Đường, tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi thường xuyên giao lưu, để chia vui và học tập lẫn nhau.

Màn múa hát chào mừng do Đoàn Nghệ thuật CCB Hà Nội biểu diễn.

Ngày hội Thơ Đường lần thứ 5 này, hội viên gặp nhau hồ hởi tranh thủ trao đổi kinh nghiệm, ghi chép thơ của nhau, chụp ảnh những pa-nô in thơ của các chi nhánh để lưu giữ làm tư liệu. Các bài tham luận của đại diện các chi nhánh đều phản ánh kinh nghiệm sáng tác Thơ Đường. Những vần thơ khúc triết, mượt mà, sâu lắng. Ở một góc, tác giả Trần Thế Hào say sưa trao đổi, giải thích ý nghĩa bài thơ “Vịnh hồ Hoàn Kiếm” của anh, được viết bằng chữ Hán, dịch ra chữ quốc ngữ: “Xuân thì lục liễm biệt hàm tư,/Thùy vị họa thi lãng đãng phù./Thê Húc phỏng kiều hồng nhiễm trụ,/Tả thiên qua bút mặc thôi hồ./Hồi căn, hoàng diệp đề cung tự,/Xuất huyệt kim quy thuyết cổ thư./Kính diện tự tu do cáo tửu,/Vô vu thủy giám, đáng dân vu.”. Đây là bài thơ “ý tại ngôn ngoại”, tác giả gửi gắm vào đó nhiều ý tứ sâu xa. Ví dụ như câu “Hồi căn, hoàng diệp đề cung tự”, chiếc lá vàng khi rơi về cội còn vẽ chữ Cung, nghĩa là cả đời thắng rồi, thế nào chẳng có lúc cong! Hoặc câu “Vô vu thủy giám, đáng dân vu”, tác giả lấy ý tứ từ sách Tửu cáo của Khổng Tử, có câu: “Nhân vô vu thủy giám, đáng vu dân giám”, có nghĩa rằng “đừng nên lấy mặt nước làm gương soi, mà nên lấy dân làm gương”. Thế mới biết, Thơ Đường thật sâu sắc, đáng được truyền lại muôn đời.

Bên cạnh lối chơi chữ còn là những vần thơ mộc mạc, nhưng vẫn sâu lắng. Thơ của nhạc sĩ Khúc Ngọc Chân, CLB thơ, nhạc Hương Chiều (Hà Nội) trong trẻo, chủ yếu ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi công lao của Bác Hồ: “Chiến khu đêm ấy Bác làm thơ/Cảnh đẹp thi nhân khó hững hờ/Thuyền lọt giữ dòng bàn chiến sự/Trăng buông đủ sáng luận kinh cơ…”.

Bài phát biểu của nhà báo Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập Báo Người cao tuổi phân tích về niêm, luật ngặt nghèo của Thơ Đường như số câu, số chữ, luật bằng trắc, đối chữ, đối nghĩa… nên thơ Đường rất độc đáo. Thơ Đường, sau 5 năm CLB UNESCO thơ Đường Việt Nam ra đời đã trở thành trào lưu rộng rãi trên cả nước, thực sự được phục dựng, trở thành một mảng trong đời sống tinh thần, một hình thái giao lưu văn hóa tao nhã, giàu cảm xúc, thiết thực, đặc biệt với người cao tuổi. Báo Người cao tuổi là tờ báo thường xuyên bảo trợ thông tin và đăng nhiều thơ nhất, vì thơ là món ăn tinh thần bổ ích với người cao tuổi, với phương châm “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục cùng CLB UNESCO thơ Đường Việt Nam thúc đẩy hơn nữa trào lưu thơ Đường phát triển rộng rãi. Chúc thơ Đường mãi mãi là viên ngọc sáng lung linh trên bầu trời văn học, nghệ thuật của đất nước

Advertisements

Tháng Ba 23, 2010 - Posted by | Văn học

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: