Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Liên quan đến sân gôn Phượng Hoàng (hoà bình): Ba quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình bị kiến nghị hủy bỏ

Lê Tự – Hoàng Linh

Sân gôn Phượng Hoàng nằm trên địa bàn huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã đi vào hoạt động một thời gian khá dài.  Tuy nhiên, hiện còn 12 gia đình có đơn khởi kiện tại TAND huyện Lương Sơn, 3 gia đình có đơn khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ về thu hồi đất, đền bù và tái định cư. Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị hủy 3 quyết định trả lời khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình…

Dự án sân gôn Phượng Hoàng thuộc nhóm A, do Chính phủ phê duyệt và cấp phép đầu tư. Trước khi thẩm định dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Hòa bình. Ngày 8-7-2004, Bộ Tài nguyên và Môi trường và bộ Xây dựng đã có văn bản về quy hoạch xây dựng sân gôn Phượng Hoàng trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Ngày 2-8-2004, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại văn bản số 3951/VPCP-QHQT. Theo bản đồ quy hoạch kèm dự án được phê duyệt, diện tích đất của ba hộ gia đình gồm bà Phạm Thị Minh Việt, bà Trần Thị Lan Anh, ông Trần Tuấn Anh nằm trong khu vực đất thu hồi để thực hiện dự án.

 

Sân gôn Phượng Hoàng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Ngày 9-9-2004, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định thu hồi đất số 1752/QĐ-UBND. Tại thời điểm này, Luật Đất đai năm 2003 đã có hiệu lực thi hành, nhưng Chính phủ chưa ban hành các nghị định hướng dẫn. Vì vậy trình tự, thủ tục về thu hồi đất của UBND tỉnh thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 2162/BTNMT-ĐĐ ngày 2-7-2004 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thi hành Luật Đất đai năm 2003 trong thời gian chưa có các nghị định hướng dẫn. Tuy nhiên, mãi tới ngày 17-8-2007 UBND tỉnh Hòa Bình mới phê duyệt dự toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ trên, nhưng lại áp dụng đơn giá của năm 2004 và đơn giá bổ sung năm 2005 để bồi thường về đất đai, tài sản trên đất là không đúng với quy định tại Điều 9 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP về việc bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Trong quá trình triển khai thực hiện việc thu hồi, giải phóng mặt bằng khi đã có Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thu hồi, thực hiện quyền sử dụng đất; trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất, UBND huyện Lương Sơn đã áp dụng Điều 53 để thu hồi đất, nhưng lại không thực hiện đúng trình tự thủ tục được quy định tại các điều 49, 51, 52, 54, 55, 56, 58, 59 của Nghị định này. Theo đó, Ban đền bù giải phóng mặt bằng của huyện đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất trong khi không có quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình; không có bản kê khai, kiểm kê đất, tài sản trên đất, dẫn đến việc khiếu nại của các hộ gia đình.

Sau khi nhận được quyết định giải quyết không thỏa đáng của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, bà Phạm Thị Minh Việt, bà Trần Thị Lan Anh và ông Trần Tuấn Anh tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Thủ tướng Chính phủ. Ngày 6-7-2009, Thủ tướng có công văn chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, kết luận, đề xuất biện pháp giải quyết khiếu nại của 3 hộ gia đình. Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra, xác minh lại toàn bộ quy trình thu hồi, đền bù, tái định cư đối với các hộ dân. Ngày 1-2-2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 323/BTNMT-TTr, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hủy bỏ 3 quyết định giải quyết khiếu nại thiếu khách quan của Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đối với các hộ gia đình, đồng thời kiến nghị xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, cưỡng chế thu hồi đất, thực hiện không đúng trình tự theo quy định của pháp luật và có biện pháp xử lí nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Advertisements

Tháng Ba 23, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: