Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Cấp đất sai thực tế, cấp phép xây dựng sai nguyên tắc, một gia đình liệt sĩ bị xâm hại

Hoàng Linh
 
Bà Mai Thị Hoà, thường trú tại số 93E phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), là con liệt sĩ, hiện đang phải chạy đi khắp nơi khiếu nại, tố cáo hành vi xây dựng lấn chiếm của gia đình ông Đinh Ngọc Viện, xuất phát từ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sai thực tế và cấp phép xây dựng sai quy định của UBND quận Hoàn Kiếm. Sự việc không được giải quyết thỏa đáng, càng trở nên phức tạp và kéo dài chưa đến hồi kết.
 
Khu nhà, đất trong ngõ 93 phố Lý Nam Đế có nguồn gốc do Ban công tác Miền Tây quản lí, bố trí cho cán bộ ở. Sau ngày miền Nam giải phóng, Ban này giải thể, khu nhà, đất nói trên do nhiều cơ quan quản lí và nhiều hộ ở. Từ năm 2000, được bàn giao lại cho ngành nhà đất thực hiện bán nhà theo Nghị định 61/CP. Gia đình bà Hòa được cơ quan phân nhà từ năm 1981, trong đó có một gian diện tích hơn 10m2, nhà cấp 4. Được cơ quan cho phép, gia đình bà đã nâng cấp gian nhà cấp 4 nói trên thành mái bằng làm bếp và khu phụ, bên trên có bể nước với hệ thống dây điện, ống dẫn nước hoàn chỉnh. Các tài liệu có trong hồ sơ và ảnh tư liệu do gia đình bà Hòa còn lưu giữ được đều thể hiện: Trước đây giữa gian bếp và khu phụ nhà bà Hòa với nhà ông Huân có một ngõ đi chung rộng khoảng hơn 2m, đi thẳng vào gian bếp nhà ông Phạm Quang Doanh.

Năm 1998, ông Doanh làm giấy tờ cho con gái là Phạm Thị Sinh và con rể là Vũ Mạnh Hùng phần diện tích gồm 15m2 nhà ở và 17m2 công trình phụ, tổng diện tích bằng 32m2. ấy thế nhưng khi đo vẽ xác định mốc giới, diện tích này lại được xác định là 45,8m2. Theo sơ đồ xác định mốc giới tại GCNQSDĐ số AG 561402 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho ông Vũ Mạnh Hùng và bà Phạm Thị Sinh, thì ngõ đi chung tiếp giáp giữa nhà bà Hòa và nhà ông Huân đã bị vẽ trùm lên, tính chung cả vào diện tích đất cấp cho ông Hùng và bà Sinh. Đây chính là một trong những điểm phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện sau này.

Năm 1997, ông Đinh Ngọc Viện đến mua nhà ông Huân và năm 2007 mua tiếp nhà ông Hùng. Ngày 1/4/2009, UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép xây dựng số 63/GP-XD cho phép gia đình ông Viện xây dựng nhà kiên cố 3 tầng với diện tích mỗi tầng 86m2 trên lô đất có diện tích 105,7m2. Điều đáng nói là khi UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép xây dựng nói trên, gia đình bà Hòa là hộ liền kề không hay biết, không hề nhận được bất kì một biên bản nào về ranh giới và không có bất kì chữ kí nào tại hồ sơ xin cấp phép xây dựng của gia đình ông Viện. Trong đơn tố cáo, bà Hòa nhấn mạnh: Do ngõ đi chung đã được cấp cho nhà ông Hùng, rồi ông Hùng lại bán cho ông Viện, nên ông Viện đã nâng diện tích xây dựng lên 110m2, lấn cả vào diện tích đất dưới ban công nhà bà Hòa, lấp hết 3 ô thoáng, che không gian cửa sổ, đè lên đường dây điện từ mái nhà bê tông xuống cửa sổ, đường ống dẫn nước ăn, thoát nước mưa từ mái xuống, gây thủng dột, hư hỏng cho nhà bà Hoà…

Tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 3266/QĐ-CTUBND, UBND quận Hoàn Kiếm vẫn cho rằng: Việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ trên là đúng pháp luật. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng của các hộ là đúng quy định và bảo đảm an toàn đối với công trình xung quanh, đủ điều kiện được cấp phép xây dựng. Vì thế, UBND quận giữ nguyên các quyết định cấp GCNQSDĐ và Giấy phép xây dựng nói trên.

Như vậy, nội dung Quyết định số 3266/QĐ-CTUBND đã cố tình né tránh việc cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Vũ Mạnh Hùng bất chấp sự thật là có ngõ nhỏ đi chung, bỏ qua nguyên tắc cơ bản về việc kí xác định ranh giới của các hộ liền kề khi làm thủ tục cấp phép xây dựng cho nhà cho ông Viện, trong khi bà Hòa đã làm nhiều đơn tố cáo gửi chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền từ nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được xem xét giải quyết. Hệ lụy của cách giải quyết nói trên của UBND quận Hoàn Kiếm dẫn đến mâu thuẫn ngày càng gay gắt, tình hình càng trở nên phức tạp.

Do quá bức xúc, giữa tháng 12-2009, cụ Trương Thị Tấn, mẹ đẻ bà Hòa (là vợ liệt sĩ) đã nhờ anh em thương binh đến đục hai lỗ trên bức tường bếp và khu phụ nhà bà Hòa (một lỗ có kích thước 0,8m x 2,1m, một lỗ kích thước 0,4m x 1,8m) để tháo dỡ phần xây dựng mà ông Viện đã lấn chiếm dưới ban công và kiểm tra đường dây điện, hệ thống ống nước nhà bà Hòa. Dựa vào điểm này, ngày 10-2-2010 UBND phường Cửa Đông ra Thông báo số 45/TB-UBND, trong đó cho rằng: thương binh phá dỡ một phần bức tường mới xây nhà ông Viện kích thước dài 2,5m; cao 3,1m (cách tường bếp nhà bà Hòa 0,3m), đồng thời phá bức tường bếp nhà bà Hòa kích thước 2,5m; cao 3,1m… Nội dung thông báo như trên là không đúng sự thật và thiếu khách quan.

Sự việc đến nay đã được đẩy lên cấp thành phố giải quyết theo luật định. Đề nghị chính quyền phường Cửa Đông giữ nguyên hiện trạng để làm cơ sở giải quyết khách quan, đúng sự thật và bảo đảm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Advertisements

Tháng Ba 22, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: