Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Bắc Ninh: Một gia đình liệt sĩ và cuộc hành trình đi tìm sự thật

Kì II: Tố cáo vô căn cứ, thanh tra thiếu khách quan

Hoàng Linh – Hoàng Dĩnh

Như đã thông tin trong số báo 18 (735) ra ngày 3-3-2010, cuối năm 2008 Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh ra QĐ dừng và thu hồi trợ cấp tuất đối với gia đình liệt sĩ Phan Văn Nhương. Đây là hệ lụy từ một lá đơn tố cáo vô căn cứ và cách làm việc thiếu khách quan của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh. Để làm rõ sự việc và rộng đường dư luận, Báo Người cao tuổi tiếp tục thông tin đến với bạn đọc những chứng cứ liên quan đến sự việc này…

Từ người tố cáo có nội dung vô căn cứ

Trong các văn bản, quyết định của Sở LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Bắc Ninh không nêu danh tính người viết đơn tố cáo gia đình liệt sĩ Phan Văn Nhương, chỉ nói chung chung là: Công dân thôn Thủy, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có đơn phản ánh việc suy tôn liệt sĩ Phan Văn Nhương là không đúng. Nội dung đơn tố cáo: “Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, ông Phan Văn Nhương không phải là du kích, không phải là bộ đội, là một người dân bình thường (bị thần kinh). Trong trận càn đầu năm 1952 bị giặc Pháp bắt mang đi mất tích đến năm 2007 được xác nhận liệt sĩ là không đúng với quy định của Nhà nước”. Tuy nhiên, theo phát hiện của các cụ, các cựu chiến binh tại địa phương, thì người tố cáo là ông Thưởng, người ở thôn Thủy.

Cụ Bùi Văn Cổng: “Tôi cam đoan cụ Nhương tham gia du kích là sự thật”.

Ông Thưởng năm nay ngoài 70 tuổi, khi Pháp càn vào làng cùng gia đình đi chạy loạn thì không thể biết những diễn biến xảy ra tại địa phương. Trong các bản kiến nghị của một số cựu chiến binh và chính quyền thôn Thủy cũng nêu rõ việc này. Bản kiến nghị ngày 28-12-2008 của 5 cựu chiến binh gồm các ông: Nguyễn Thanh Dùng, Phan Văn Rích, Phan Văn Thính, Phan Văn Quỳnh, Lê Văn Cư (riêng ông Dùng nguyên là cán bộ tổ chức Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng) nêu rõ: “Trong giai đoạn ông Nhương bị Pháp bắt thì anh trai người tố cáo đang đi theo Tây, làm lính dõng, gia đình người tố cáo đang chạy loạn sang vùng bị địch chiếm…”. Bản kiến nghị đề ngày 29-12-2008 của ông Lê Văn Trịnh, Chi hội trưởng CCB thôn Thủy cũng phản ánh: “…Tôi được biết, ông Thưởng khi tổng càn tại xã Chi Lăng năm 1952 lại cùng anh tản cư sang bên sông là vùng địch chiếm, gọi là đi “chạy loạn”, anh ruột ông Thưởng còn đi lính dõng cho Pháp… biết đâu mà tố cáo ông Nhương”. Như vậy, có thể khẳng định, tố cáo của ông Thưởng đối với trường hợp liệt sĩ Phan Văn Nhương là vô căn cứ.

…đến Thanh tra thiếu khách quan

Ngay sau khi có đơn tố cáo, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh tiến hành thẩm tra, xác minh. Tại báo cáo kết quả xác minh ngày 27-12-2007, cơ quan Thanh tra đã kết luận: “Ông Phan Văn Nhương trong kháng chiến chống Pháp không phải là du kích, không phải là bộ đội, chỉ là người dân bình thường, trong một trận càn đầu năm 1952 bị giặc Pháp bắt mang đi mất tích…”. Kết luận như vậy, Thanh tra Sở LĐ, TB&XH Bắc Ninh đã thể hiện thiếu khách quan, không tôn trọng các nhân chứng lịch sử hiện một số người vẫn còn sống tại địa phương. Không những thế, thanh tra còn cho rằng: “Việc ông Phan Văn Rúc, Trưởng thôn Thủy; UBND xã Chi Lăng; Hội đồng xét duyệt người có công xã Chi Lăng xác nhận đơn đề nghị của gia đình liệt sĩ, đề nghị xác nhận ông Phan Văn Nhương là liệt sĩ là thiếu cơ sở pháp lí”. Sau khi Sở LĐ, TB&XH Bắc Ninh ban hành các quyết định, trong đó có quyết định dừng và thu hồi tiền tuất liệt sĩ đối với gia đình liệt sĩ Phan Văn Nhương, ông Phan Xuân Diễn kiên trì khiếu nại. Thanh tra tỉnh Bắc Ninh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thẩm tra lại sự việc. Thế nhưng lần thanh tra này, các nhân chứng có xác nhận trong hồ sơ vẫn không được tôn trọng.

Văn bản kiến nghị của Đảng ủy và UBND xã Chi Lăng nêu rõ: “Về điều này chúng tôi thấy báo cáo kết luận trên (báo cáo của Thanh tra Sở LĐ, TB&XH – PV) là thiếu khách quan, không tôn trọng thực tế…”. Văn bản này còn cho biết: “Qua hai lần thanh tra và làm việc tại xã Chi Lăng (thanh tra viên của Sở LĐ, TB&XH tỉnh, Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra tỉnh chủ trì) chúng tôi thấy: Chỉ căn cứ vào văn bản báo cáo mà nhận định chứ không đi thâm nhập, xác minh thực tế ở cơ sở. Khi làm việc, các nhân chứng vì tuổi cao không đến được, thanh tra cũng không đến gặp trực tiếp…”. Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Người cao tuổi và Báo Đại đoàn kết, ông Nguyễn Quang Tuyến, Chủ tịch UBND xã Chi Lăng cho biết, khi thanh tra làm việc, các cụ du kích cùng thời vẫn xác nhận sự thật là cụ Nhương có tham gia du kích và bị bắt. Thế nhưng thanh tra đã phủ nhận tất cả. Ông Tuyến khẳng định, Đảng ủy và UBND xã vẫn bảo lưu các kiến nghị đã gửi đi các cấp.

Chúng tôi xác minh tại xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Ông Đặng Văn Tề, Đảng ủy viên, Xã đội trưởng kiêm Quản trang nghĩa trang liệt sĩ xã Đức Thắng kể lại rất tường tận việc nhận mộ liệt sĩ Phan Văn Nhương của cụ Đỗ Thị Cẩn và ông Phan Xuân Diễn. Ông Tề khẳng định, việc gắn bia lên mộ liệt sĩ là hoàn toàn có cơ sở, được phép của chính quyền theo đúng trình tự thủ tục và hợp pháp. Ông Tề còn cho biết, khi thanh tra đến làm việc, ông cũng kể tường tận, chính xác như những điều ông kể vào biên bản. Chúng tôi yêu cầu lập biên bản, ông Tề sẵn sàng đáp ứng và kí vào biên bản, xin trích: “Đoàn thanh tra hỏi tôi việc này, tôi đã kể lại như trên, mộ cụ Nhương đã được người bạn tù dẫn xuống nhận tại nghĩa trang này… Tuy nhiên, đoàn thanh tra đã không viết chính xác những điều tôi kể khiến tôi bức xúc, tôi đã kí vào biên bản vì muốn xong việc. Bây giờ tôi thấy ân hận về việc đó…”.

Qua những chứng cứ nêu trên, rõ ràng có những câu hỏi cần đặt ra cho cơ quan thanh tra của tỉnh Bắc Ninh trong sự việc này. Dư luận đang trông chờ câu trả lời từ phía các cơ quan hữu trách của tỉnh Bắc Ninh

Advertisements

Tháng Ba 15, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: