Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Bắc Ninh: Một gia đình liệt sĩ và cuộc hành trình đi tìm công lí

Hoàng Linh – Hoàng Dĩnh

Ra quyết định công nhận liệt sĩ, làm thủ tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công, sau đó lại ban hành quyết định dừng và thu hồi trợ cấp tuất liệt sĩ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ thu hồi Bằng Tổ quốc ghi công… Đó là việc làm “tiền hậu bất nhất” của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh đối với gia đình liệt sĩ Phan Văn Nhương, xuất phát từ lá đơn tố cáo vô căn cứ, cùng cách làm việc thiếu khách quan của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh. Mặc dù tuổi đã cao và đang tham gia công tác xã hội tại địa phương, ông Phan Xuân Diễn (con trai liệt sĩ Phan Văn Nhương) buộc lòng phải lao vào cuộc hành trình đi tìm công lí.

Theo ông Phan Xuân Diễn: Bố ông là cụ Phan Văn Nhương vào dân quân du kích từ năm 1949. Đầu năm 1950, cụ Nhương tham gia phục vụ chiến dịch Cao – Bắc – Lạng. Cuối năm 1950, cụ bị địch bắt trong trận càn vào xã Chi Lăng, huyện Quế Võ (Bắc Ninh). Sau đó, Pháp thua trận, cụ Nhương thoát tù trở về địa phương tiếp tục tham gia giúp bộ đội. Năm 1952, địch lại mở trận tổng càn lớn vào địa phương, cụ Nhương cùng bộ đội chiến đấu chống càn và bị địch bắt, giam ở bốt Triều Dương, thuộc huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đến năm 1957, cụ Nguyễn Như Dụng người làng Đạo Từ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đến báo cho gia đình biết, cụ Nhương đã hi sinh ngày 14-11-1953 và được cụ Dụng cùng anh em trong tù chôn cất. Cụ Dụng đã dẫn cụ Đỗ Thị Cẩn là vợ cụ Nhương đến tận nơi nhận mộ, được địa phương quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Đến năm 2003, ông Phan Xuân Diễn cùng mẹ đi nhận mộ bố và đề nghị được gắn bia. Sau khi đối chiếu hồ sơ lưu trữ mộ chí tại địa phương, cùng với việc kiểm tra trí nhớ của cụ Cẩn thấy phù hợp, địa phương đồng ý cho gia đình gắn bia lên mộ liệt sĩ Phan Văn Nhương trong nghĩa trang. Cùng với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu, ông Diễn còn mời nhà ngoại cảm Nguyễn Đức Phụng trú tại 286 Thụy Khuê, Hà Nội xác định chính xác vị trí ngôi mộ tại nghĩa trang xã Đức Thắng làm căn cứ để nhận mộ liệt sĩ Nhương.


Cụ Bùi Văn Cổng (60 năm tuổi Đảng)
đang kể cho nhà báo nghe về trận chống càn năm 1952

Sau khi xác định được mộ liệt sĩ, ông Diễn làm hồ sơ đề nghị Nhà nước vinh danh liệt sĩ Phan Văn Nhương và cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình. Hồ sơ được các nhân chứng còn sống, xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) xác nhận; Ngày 25-12-2006 Sở LĐ, TB&XH Bắc Ninh ra QĐ số 17/QĐ, LĐTBXH, cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ Phan Văn Nhương và Thủ tướng cấp Bằng Tổ quốc ghi công số 859/QĐ-TTg ngày 13-6-2006 cho gia đình. Đột nhiên cuối năm 2008, Sở LĐ, TB&XH tỉnh Bắc Ninh ra quyết định dừng và thu hồi tuất trợ cấp liệt sĩ đối với cụ Đỗ Thị Cẩn, xuất phát từ một lá đơn tố cáo vô căn cứ và cách làm việc thiếu khách quan của Thanh tra tỉnh. Từ đó đến nay, ông Diễn đội đơn đi khắp nơi khiếu nại. Ngày 10-7-2009, UBND tỉnh Bắc Ninh có QĐ số 955/QĐ-UBND, giải quyết đơn khiếu nại của ông Diễn cho rằng: ông Diễn gắn bia lên mộ liệt sĩ ở nghĩa trang xã Đức Thắng không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương, những xác nhận có trong hồ sơ liệt sĩ là không đúng sự thật và việc Sở LĐ, TB&XH tỉnh Bắc Ninh ra các quyết định là đúng chính sách pháp luật. Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định bác bỏ đơn khiếu nại của ông Diễn, giữ nguyên các quyết định của Sở LĐ, TB&XH tỉnh Bắc Ninh.
Các chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả xác minh cho thấy: Việc Sở LĐ, TB&XH tỉnh Bắc Ninh ra quyết định dừng và thu hồi tuất liệt sĩ, ra văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thu hồi Bằng Tổ quốc ghi công đối với gia đình liệt sĩ Phan Văn Nhương là không thỏa đáng, không tôn trọng nhân chứng lịch sử. Khi cụ Nhương bị bắt lần thứ nhất, cụ Đào Văn Rật và cụ Bùi Văn Cổng là những lão thành cách mạng ở địa phương đều khẳng định, cụ Nhương có tham gia dân quân du kích. Khi cụ Nhương tham gia chống càn bị bắt lần thứ hai, thì ngoài cụ Rật, cụ Cổng còn có cụ Nguyễn Đức Tràn, người phụ trách cụ Nhương cùng chứng kiến. Ngoài ra, còn có sự chứng kiến của cụ Cao Huy Cảnh, ở thôn Quảng Phú, huyện Lương Tài (Bắc Ninh), lúc bấy giờ là bộ đội, từng được gia đình cụ Nhương giúp đỡ…
Phóng viên đã trực tiếp gặp cụ Bùi Văn Cổng tại nhà riêng. Cụ Cổng năm nay hơn 90 tuổi nhưng còn rất minh mẫn, hàng ngày vẫn ngồi đọc báo. Cụ đã kể cho chúng tôi nghe tường tận sự kiện xảy ra trận càn năm 1952 và việc cụ Nhương bị địch bắt cùng một số người khác. Các hồ sơ, giấy tờ, bằng khen, huân chương… hiện có trong gia đình cụ Cổng đủ chứng minh thời điểm đó cụ đã tham gia du kích, làm Thôn đội trưởng, người trực tiếp chỉ huy cụ Nhương. Những nhân chứng khác, hiện người còn, người đã mất, nhưng những người còn sống đều bảo lưu những nội dung xác nhận của mình có trong hồ sơ liệt sĩ Phan Văn Nhương. Ông Đặng Văn Tề, Đảng ủy viên, Xã đội trưởng kiêm Quản trang nghĩa trang liệt sĩ xã Đức Thắng; ông Nguyễn Hữu Tư, cán bộ TBXH xã Đức Thắng cũng có xác nhận về việc khẳng định mộ liệt sĩ Phan Văn Nhương nằm trong nghĩa trang liệt sĩ xã Đức Thắng là sự thật.
Như vậy, việc cụ Nhương tham gia du kích, bị địch bắt và hi sinh tại bốt Triều Dương là có thật. Vậy mà liệt sĩ Phan Văn Nhương vẫn bị tước bỏ. Đó là những hệ lụy xuất phát từ một lá đơn tố cáo vô căn cứ và cách làm việc thiếu khách quan của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh…

Advertisements

Tháng Ba 3, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: