Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Vụ mua dâm trẻ vị thành niên ở Hà Giang:

● Những vi phạm pháp luật cần được điều tra, xử lí nghiêm minh

● Ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang bị tố cáo quan hệ tình dục với cả hai bị can

Ông Nguyễn Trường Tô

Nhóm PVĐT

Mấy ngày nay, dư luận đang nóng lên bởi vụ án “Hiệu trưởng mua dâm học trò” ở Hà Giang. Những người có lương tri thật sự sững sờ khi hai bị cáo Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy khai trước Tòa: Ngoài bị cáo Sầm Đức Xương, một số vị chức sắc trong bộ máy chính quyền tỉnh Hà Giang, huyện Vị Xuyên và một số doanh nhân còn sinh hoạt tình dục với các cháu… Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cam đoan những điều Hằng và Thúy khai trước tòa hoàn toàn đúng sự thật. Ông Triển cũng đã có văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi tới các cơ quan Trung ương và các cơ quan báo chí xung quanh vụ việc này.

 

Luật sư Trần Đình Triển cho biết, rất nhiều lời khai của các cháu vị thành niên trong vụ án không có người giám hộ. Theo trình bày của cháu Hằng và cháu Thúy thì cán bộ điều tra bắt các cháu kí khống vào các bản khai, bản cung rồi điều tra viên tự viết lại nội dung; các cháu này bị ép buộc viết văn bản từ chối luật sư bào chữa. Có dấu hiệu giả mạo chữ kí và chữ viết của người giám hộ trong một số văn bản… Liên quan trong vụ việc này, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vị Xuyên cũng mắc một số sai phạm: Việc lấy lời khai của các bị can về hình thức, thủ tục không đúng pháp luật. Kiểm sát viên kí văn bản khi chưa có quyết định phân công của Viện trưởng VKSND huyện Vị Xuyên. Theo trình bày của bị cáo và người giám hộ, Biên bản phiên tòa sơ thẩm (của TAND huyện Vị Xuyên) là tạo dựng, không đúng với nội dung, diễn biến phiên tòa. Xét xử sơ thẩm, các bị cáo vị thành niên không có luật sư và người bào chữa; không giải quyết yêu cầu chính đáng mời luật sư của bị cáo Sầm Đức Xương. Tại phiên tòa phúc thẩm (TAND tỉnh Hà Giang ngày 20/1/2010): Thẩm phán chủ tọa phiên tòa không tuyên bố lí do, không công bố Hội đồng xét xử, không cần hội ý hoặc nghị án đã đơn phương tuyên bố hoãn phiên tòa. Cả hai cấp toà đều xử kín, các  nhà báo không được tham dự trực tiếp mặc dù vụ án cần phải được xét xử công khai, thể hiện có sự khuất tất trong hoạt động tư pháp ở Hà Giang trong vụ án này. 

Tiến sĩ – Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, vụ án có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm: 15 cháu gái từ 13 – 17 tuổi bị gạ gẫm, ép buộc tình dục trong vụ án này đều là nạn nhân, tính chất gần tương đồng nhau, đều bị cưỡng ép, dụ dỗ, khống chế, đe dọa… buộc phải quan hệ tình dục hoặc lôi kéo người khác phục vụ cho nhóm người của Sầm Đức Xương. Nếu gọi cho đúng tội danh thì phải là “cưỡng dâm” hoặc “hiếp dâm trẻ vị thành niên”. Luật sư Triển gửi kèm theo văn bản kiến nghị khẩn cấp đơn kêu cứu của hai bị cáo Hằng và Thúy, trong đó ghi rõ tên, số điện thoại và chức vụ của một số cán bộ cấp tỉnh, huyện, doanh nhân tại Hà Giang đã từng quan hệ tình dục với các cháu.

Mặc dù chủ tọa phiên tòa và một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho rằng đây mới chỉ là thông tin một chiều, song dư luận thật sự ngỡ ngàng, căm phẫn trước những lời khai của bị cáo trước Tòa. Những người theo dõi phiên tòa đều cho rằng, những lời kêu cứu và tố cáo của các cháu là có căn cứ, bởi các cháu khai rất chi tiết về hình dáng, biển số xe, điện thoại, chức danh, cơ quan, phòng làm việc của các đối tượng, trong đó sửng sốt nhất là lại rơi vào cả vị đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang?! Nếu đây là sự thật thì xã hội đã bị “giáng một đòn chí mạng” bằng sự tha hóa về nhân cách của những chức sắc, doanh nhân ở Hà Giang trong vụ án này. Dư luận căm phẫn, đòi hỏi các cơ quan tư pháp phải ra tay trừng trị, cho dù những kẻ phạm tội là ai, ở bất cứ cương vị nào. Những cơ quan, cá nhân vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng nói trên cũng cần phải bị xử lí nghiêm khắc theo pháp luật.

Luật sư Trần Đình Triển kiến nghị, cho hai cháu Hằng và Thúy tại ngoại, tuyên bố các cháu là người bị hại chứ không phạm tội “Môi giới mại dâm” và có biện pháp bảo vệ tính mạng các cháu… Đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an hoặc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao rút vụ án này lên để trực tiếp điều tra, với sự giám sát của các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan. Trong khi đang xử lí bản thảo, chúng tôi nhận được thông tin: TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu. Hi vọng rằng, vụ việc được làm sáng tỏ, trả lại sự nghiêm minh của pháp luật và kỉ cương của đất nước.

Đơn kêu cứu của bị can Nguyễn Thị Thanh Thúy

Gửi “Các bác, các cô, lãnh đạo Đảng, Nhà nước 

Tên cháu là: Nguyễn Thị Thanh Thúy, sinh ngày 01/01/1992;

Hiện nay, cháu đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hà Giang.

Nay cháu được gặp luật sư Triển (cháu bị công an bắt viết đơn từ chối luật sư). Chúng cháu bị thầy Xương đe dọa sẽ hạ thấp kết quả học tập, ép chúng cháu quan hệ tình dục với thầy. Từ đó, thầy còn bắt chúng cháu quan hệ với bạn bè của thầy gồm một số người sau đây:

Ông Hùng, Giám đốc Ngân hàng chính sách tỉnh (ĐT: 0913.271.307). Ông Tô, Chủ tịch tỉnh (ĐT: 0913.271.133). Ông Tiến, Công an tỉnh (em ruột Giám đốc CA tỉnh), (ĐT: 0912.061.622). Ông Định, Phó chủ tịch huyện Vị Xuyên. Ông Thành, Giám đốc doanh nghiệp (ĐT: 0912.144.888). Ông Dũng, lái xe bưu điện tỉnh.

Và một số người khác nữa mà bạn bè cháu bị ép quan hệ cháu không biết hết. Đây là lá đơn cháu viết bằng máu và nước mắt, kính mong các cô các chú cứu cháu.

Đã 4 tháng 16 ngày nay, cháu bị giam giữ toàn với người lớn là người dân tộc không biết tiếng kinh (như mù, như điếc).

Trong 2 tháng qua, cháu không được gặp người thân và nhận quà rất khó khăn và khổ sở khi tới ngày vệ sinh phụ nữ.

Do người lớn mà bọn cháu là nạn nhân sao lại giam cầm cháu. Do đó, cháu xin các cô, các chú cứu cháu với.

Xin chú Triển luật sư chuyển tận tay tới các cô chú lãnh đạo Đảng và Nhà nước giúp cháu.

Trại tạm giam, hồi 10h ngày 20 tháng 1 năm 2010.

 

Đơn kêu cứu của bị can Nguyễn Thúy Hằng

Gửi Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Cháu là: Nguyễn Thúy Hằng sinh năm 1991, bị tòa án huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang kết tội “Môi giới mại dâm” và phạt tù 6 năm. Cháu hoàn bị oan ức, tòa án xử không công bằng. Bởi vì ngoài ông Sầm Đức Xương còn có các ông: Nguyễn Trường Tô là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; Đinh Xuân Hùng, Giám đốc ngân hàng chính sách tỉnh Hà Giang; Ông Bích, trưởng ban tổ chức công an tỉnh; Ông Tiến, Công an tình Hà Giang; Ông Hướng, cán bộ hải quan cửa khẩu Thanh Thủy; Ông Minh, cán bộ Công an tỉnh Hà Giang và nhiều cán bộ nhà nước khác. Tất cả những ông này đều quan hệ tình dục và trả tiền cho cháu. Trong quá trình công an điều tra vụ án cháu có khai toàn bộ nhưng hiện nay trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện lời khai của cháu. Các cán bộ điều tra đều bảo cháu kí vào bản cung, sau đó mới hỏi cung, lần làm việc nào cũng vậy. Cháu viết đơn này mong được các bác minh oan cho cháu và trả lại công bằng cho pháp luật, cho cháu.

Cháu xin được các bác cho cháu tại ngoại vì ở trong trại cháu luôn bị vận động ép buộc không được khai đúng sự thật, không được mời luật sư.

Cháu ở trong này hiện nay rất lo lắng và sợ sệt đến cả tính mạng của mình.

Hà Giang, ngày 20 tháng 1 năm 2010

 

Kiến nghị khẩn cấp của Văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

“Chúng tôi kêu gọi, đề nghị Quý vị và cơ quan có thẩm quyền:

Thứ nhất, đọc và nghiên cứu kĩ đơn kêu cứu của cháu Hằng và cháu Thúy; giải quyết tha ngay cho 2 cháu, không bắt tạm giam, tuyên bố các cháu là người bị hại, không có tội, đồng thời có biện pháp bảo vệ các cháu được bình yên và là nhân chứng vô cùng quý giá trong vụ án này.

Thứ hai, TAND tỉnh Hà Giang xét xử phúc thẩm vụ án này (vào ngày 27/01/2010) cần phải tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu (với những căn cứ chúng tôi đã nêu); từ đó cơ quan điều tra Bộ Công an hoặc Viện Kiểm sát nhân dân tối cao rút vụ án này lên để trực tiếp điều tra, với sự giám sát của cơ quan chức năng Đảng, Nhà nước và các tổ chức liên quan.

Thứ ba, không bưng bít thông tin vụ án này (vì không thuộc bí mật Nhà nước) mọi sự bưng bít thông tin là có thể biểu hiện sự bao che tội phạm, giấu kín ung nhọt, để hậu quả diễn ra là có tội với Đảng – Nhà nước và nhân dân.

Thứ tư, Văn phòng Luật sư Vì Dân đề nghị Quý vị và cơ quan có thẩm quyền, trong bối cảnh mà Đảng đã ghi nhận, nhân dân ta thán “tham nhũng là quốc nạn); vụ án này phải được giải quyết khách quan, nếu khẳng định đúng sự thật những giấu hiệu nêu trên, thì đây thể hiện sự suy đồi về đạo đức, tha hóa nhân cách, bẩn thỉu, nhơ nhớp của một số người đang ngồi trong cơ quan Nhà nước “vừa tham, vừa bẩn”; chắt chiu, gìn giữ, lấy lại niềm tin yêu của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, giải quyết đúng, kịp thời, nghiêm minh từ những vụ việc như thế này…”

(Trích báo cáo và kiến nghị xin giải quyết khẩn cấp (5 trang) của Văn phòng Luật sư Vì Dân ngày 25/01/2010 gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các đồng chí đứng đầu các cơ quan bảo vệ pháp luật…).  

Theo Báo Người cao tuổi

Advertisements

Tháng Hai 1, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: