Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Sai phạm ở Toà nhà hỗn hợp HH4 Sông Đà:Từ trái pháp luật đến “cái sự học” của ông Tổng giám đốc

Nhóm PV điều tra

 Không được Chủ tịch HĐQT ủy quyền, vẫn “qua mặt” để kí quyết định trái thẩm quyền, phê duyệt và ấn định một số chủng loại vật liệu chính sử dụng cho dự án Toà nhà hỗn hợp HH4 (Song Da Twin Tower), trái với quy định của Luật Đấu thầu. Đó là hành vi trái pháp luật của ông Dương Khánh Toàn, Tổng giám đốc Tổng công ty Sông Đà, gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ với Tổng công ty Sông Đà, mà còn hệ lụy tới các đơn vị cung ứng vật liệu. Qua tìm hiểu sự việc, phát hiện ông Toàn còn lãnh nhiều “điểm O” khi tham dự khóa đào tạo cao học…Tòa nhà HH4 Sông Đà 

Từ quyết định vượt thẩm quyền

Ngày 21/11/2007, ông Dương Khánh Toàn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Sông Đà vẫn ban hành Quyết định số 245/TCT-QLKT phê duyệt và ấn định một số chủng loại vật liệu chính sử dụng cho dự án Toà nhà hỗn hợp HH4 (Song Da Twin Tower). Tại Điều 1 của quyết định này chỉ định: “Sơn và bột bả matít sử dụng sản phẩm và tuân thủ theo các yêu cầu kĩ thuật của Công ty sơn KOVA; Cửa sổ sử dụng nhựa có lõi thép gia cường thương hiệu Song Da Windows của Công ty CP Hà Châu OSC thay thế cho cửa nhôm kính theo hồ sơ thiết kế; Gạch ốp lát khu vệ sinh, chân tường hành lang trong nhà sử dụng sản phẩm của Công ty gạch ốp lát Hà Nội thuộc Tổng công ty Viglacera…”.

Đây là một quyết định trái thẩm quyền vì theo quy định, Chủ tịch HĐQT là người phê duyệt dự án mới có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt chủng loại vật liệu chính sử dụng cho công trình. Tại Khoản 1 Điều 5 Quy chế về phân cấp quản lí và thực hiện đầu tư do Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sông Đà kí ngày 3/11/2003 quy định: “Tổng Giám đốc: Quyết định đầu tư các dự án nhóm B, C bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty, vốn tín dụng và các nguồn vốn khác khi được Hội đồng quản trị Tổng công ty uỷ quyền và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước pháp luật và người uỷ quyền”. Thế nhưng, dù không được Chủ tịch HĐQT uỷ quyền, ông Toàn vẫn “mở đường” cho một loạt vi phạm quy định của Luật Đấu thầu. Do đó, Công ty TNHH Sơn KOVA được chỉ định thầu với 3 khối công trình của 3 đơn vị thi công có giá trị gần 10 tỷ đồng. Riêng phần cung ứng theo hợp đồng kinh tế kí với Công ty CP Sông Đà 25, do được chỉ định thầu có giá trị tạm tính hơn 2,9 tỉ đồng. Phần chỉ định thầu cho Công ty CP Hà Châu, OSCcũng kí với Công ty CP Sông Đà 25 trị giá hơn 6,483 tỉ đồng.

Vi phạm luật đấu thầu?

Khoản 1 Điều 20 Luật Đấu thầu, quy định: “Chỉ định thầu chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau đây: a, Sự cố bất khả kháng do thiên tai, địch hoạ, sự cố cần khắc phục ngay thì chủ đầu tư hoặc cơ quan chịu trách nhiệm quản lý công trình, tài sản đó được chỉ định ngay nhà thầu để thực hiện…”. Điểm đ Khoản 1 Điều 20 còn quy định: “… Gói thầu mua sắm hàng hoá, xây lắp có giá trị dưới một tỷ đồng thuộc dự án đầu tư phát triển…, trường hợp thấy cần thiết thì tổ chức đấu thầu”. Mặt khác, theo Điều 22 Luật Đấu thầu, gói thầu có giá trị dưới 2 tỷ đồng, là những hàng hoá thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hoá và tương dương nhau về chất lượng, thì phải tổ chức đấu thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh.

Như vậy, các gói thầu mà Công ty cổ phần Sông Đà 25 được chỉ định thầu có trị giá lớn hơn 2 tỉ đồng, đúng ra Tổng công ty Sông Đà phải tổ chức đấu thầu rộng rãi, nhưng điều này đã không được thực hiện.

Các sai phạm trên được HĐQT Tổng công ty Sông Đà phát hiện và đã dừng chỉ định thầu đối với gói thầu mà Công ty gạch ốp lát Hà Nội thuộc Tổng công ty Viglacera thực hiện. Còn với gói thầu chỉ định cho Công ty CP phần Sông Đà 25 hợp đồng với Công ty CP Hà Châu OSC đang thực hiện, nhưng phải bị bóc gỡ để thay thế bằng sản phẩm đấu thầu của một công ty khác trúng thầu đúng pháp luật. Riêng các sản phẩm Sơn KOVA vì đã thực hiện được phần lớn khối lượng công việc nên không còn khả năng khắc phục theo Luật Đấu thầu. Vì vậy, hệ lụy của nó đang gây thiệt hại về kinh tế cho Tổng công ty Sông Đà cũng như các đơn vị bị chỉ định thầu.

Đến “cái sự học” của ông Tổng giám đốc

Động cơ và mục đích gì dẫn đến sai phạm của ông Toàn thì có lẽ chỉ ông Toàn mới biết. Song, CBCNV Tổng công ty Sông Đà đang mong mỏi Thanh tra Bộ xây dựng và Thanh tra Chính phủ nhanh chóng vào cuộc, làm sáng tỏ sai phạm tại Công trình Toà nhà hỗn hợp HH4 Sông Đà và chấn chỉnh lại việc chỉ định thầu trái pháp luật, để công trình này hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời dư luận cũng đặt dấu hỏi nghi ngờ năng lực, trình độ của ông Dương Khánh Toàn. Những nghi ngờ ấy hoàn toàn có cơ sở, khi được chứng minh bằng kết quả học cao học của ông Toàn trong khoá đào tạo (2004 – 2008) tại Trường Đại học xây dựng. Ông Toàn là kỹ sư xây dựng công trình thuỷ, được HĐQT Tổng công ty Sông Đà ra Quyết định số 59/TCT-TCĐT (ngày 25/8/2004) cử đi học để nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực quản lý. Nhưng ông Toàn những kì vọng đó không được đền đáp, vì trong suốt khóa học, ông Toàn lãnh nhiều “điểm O”. Cụ thể như môn “Công trình phòng chống lũ” có kết quả không đủ điều kiện dự thi; môn “Bản trên nền đàn hồi” chưa có kết quả, vì thường xuyên bỏ học; còn môn “Tiếng Anh” thì thật đáng buồn vì “ẵm” toàn “điểm O”…

Advertisements

Tháng Hai 1, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: