Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng “tang gia” để “xiết nợ” người nghèo

Xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng “tang gia” để “xiết nợ” người nghèo
 Hoàng Kim
Chuyện không thể tin nổi đã xảy ra tại xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 
Chị Trần Thị Hồng, công nhân của một công ty tại khu công nghiệp Lễ Môn xin nghỉ 3 ngày chịu tang bố đẻ. Công ty yêu cầu chị Hồng phải có xác nhận của UBND xã. Nhưng thật trớ trêu, cả xã và thôn đều lấy lí do bố mẹ chị Hồng còn nợ các khoản đóng góp cho thôn, cho xã để từ chối xác nhận.

Căn nhà cấp 4 đơn sơ, tềnh toàng tại thôn 12, xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) là tổ ấm của vợ chồng ông Đỗ Văn Cường và bà Trần Thị Chiến góp nhặt, vay mượn hơn 10 năm trời mới xây dựng được. Không may ông Cường vừa qua đời do tai nạn giao thông. Bà Trần Thị Chiến và con gái là Trần Thị Hồng trên đầu còn chít vành khăn tang trắng xóa, nương tựa vào nhau nhưng vẫn thấy vô cùng chông chênh. Ngoài nỗi đau mất chồng, mất cha, hai người phụ nữ ấy còn mất niềm tin vào chính quyền, khi họ bị cả xã và thôn lợi dụng gia đình có tang để bắt trả nốt số tiền đóng góp trái luật cho địa phương.

 Gia đình chị Trần Thị Hồng.

Bằng giọng nói luôn bị ngắt quãng bởi những tiếng nấc, chị Hồng kể: Chị là con gái đầu, đang làm công nhân ở một công ty tại khu công nghiệp Lễ Môn. Được tin bố đẻ chẳng may qua đời, chị xin công ty nghỉ 3 ngày để về chịu tang bố. Để được hưởng lương trong các ngày nghỉ, công ty yêu cầu phải có giấy xác nhận của UBND xã về việc bố chị bị tử nạn. Khi chị Hồng đem sổ hộ khẩu của gia đình lên xã xin xác nhận, thì ông Quang, cán bộ tư pháp xã yêu cầu chị về đem sổ kê các khoản nộp sản vụ của gia đình (các khoản đóng góp cho thôn, xã như tiền làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, trạm y tế xã…) tháng 5/2009 cho trưởng thôn xác nhận trước, thì xã mới xác nhận.

Theo yêu cầu của xã, chị Hồng đem giấy nộp sản đến nhà ông Khánh, Trưởng thôn, thì mới biết: ngày 19/6 gia đình đã nộp 1 triệu đồng, còn lại 761.200 đồng chuyển sang tháng 10/2009 trả nốt. Không có tiền nộp, nên ông Khánh đã từ chối xác nhận cho chị. Trong lúc tang gia bối rối, bà Chiến đội khăn tang chạy đôn, chạy đáo khắp nơi mới vay được 420.000 đồng để con đem nộp cho ông trưởng thôn. Chị Hồng yêu cầu ông Khánh ghi rõ: “nộp phần của thôn” nhưng ông Khánh chỉ ghi chung chung là “nộp 420.000 đồng, còn lại 364.000 đồng”.

Đối chiếu với Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg và các Nghị định số 24/2006/NĐ-CP, số 57/2002/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, thì một số khoản thu của xã không có trong danh mục quy định, ví dụ như tiền làm đường giao thông. Chỉ thị 24/2007/CT-TTg còn quy định: “…không gắn việc huy động đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công mà người dân được hưởng”. Do đó, việc UBND xã Quảng Cát ban hành các khoản thu của dân, cán bộ tư pháp xã và trưởng thôn yêu cầu dân đóng góp mới xác nhận là hành vi trái pháp luật. Hơn nữa, lợi dụng gia đình đang có tang để ép dân phải nộp các khoản thu còn là trái đạo lí và vô cảm.

Không chỉ riêng trường hợp gia đình bà Chiến, không ít gia đình khác vì còn “nợ” tiền sản của xã, của thôn mà con em họ đã phải bỏ lỡ những cơ hội học tập và làm việc. Ví dụ như trường hợp em Phạm Thị Dinh, thôn 16, xã Quảng Cát, học sinh trường Trung cấp Thương mại Trung ương 5. Là một học sinh nghèo học giỏi, chỉ cần có giấy xác nhận của xã không dính vào các tệ nạn xã hội thì sẽ được nhà trường xét cấp học bổng. Nhưng vì gia đình còn nợ tiền đóng góp cho thôn và xã nên không được xã chứng thực, phải dở dang việc học. Quá phẫn uất, Dinh đã bỏ học vào miền Nam để làm thuê.

Không thể vô cớ cán bộ tư pháp xã và trưởng thôn lại dám ngang nhiên đặt ra “lệ làng” như vậy. Thế nhưng ông Lê Hùng Tiệp, Chủ tịch UBND xã Quảng Cát lại trả lời phóng viên: “Tôi bận đưa con đi thi nên chưa biết việc này…” thì quả là không thể chấp nhận. Dư luận đang rất bất bình trước việc làm trái luật nói trên. Đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan của tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng xử lí, lấy lại lòng tin của nhân dân đối với chính quyền cơ sở.

 

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: