Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”?

Xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá): “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”?
 
Chưa hết ngỡ ngàng với cách xử lí “nửa vời” đối với những sai phạm nghiêm trọng của UBND xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), mới đây dư luận lại sửng sốt về việc UBND xã Đồng Lộc, cũng ở huyện Hậu Lộc đã ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn giao thông cho dân thuê thời hạn 20 năm.
 

 

 

Sau 6 năm vi phạm, đến nay phải GPMB để làm cầu vượt, sự việc trên mới được phát hiện, gây thiệt hại tài sản cho các hộ dân.

Thời gian qua, dư luận nhân dân rất phẫn nộ việc UBND xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá) “bóp nặn” dân nghèo bằng các khoản thu trái pháp luật, giả mạo hồ sơ GPMB để chiếm đoạt tiền Nhà nước, khiến đoàn Đại biểu Quốc hội phải vào cuộc và Thanh tra tỉnh đã có kết luận là sai phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc xử lí cán bộ làm sai lại “đầu voi, đuôi chuột”: bà Chủ tịch UBND xã Hải Lộc và một số cán bộ chỉ bị cảnh cáo, khiển trách… Như vậy, khác nào dung túng cho sai phạm và tạo điều kiện cho cán bộ xã Hải Lộc tái phạm trong việc không xác nhận giấy tờ cho công dân trong các giao dịch dân sự.

Các hộ dân xã Đồng Lộc cung cấp thông tin cho nhà báo.


Mới đây, một số hộ dân ở xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc đã làm đơn kiến nghị đến báo chí việc cán bộ xã này cho thuê đất hành lang ATGT để làm quán kinh doanh, gây thiệt hại lớn tài sản của các hộ thuê. Các hộ thuê đất gồm: Nguyễn Hữu Tuân, đã nộp tiền cho xã là 20.000.000 đồng, Lê Thị Duyên nộp 18.900.000 đồng, Nguyễn Thị Dung nộp 17.800.000 đồng, Nguyễn Văn Quân 15.600.000 đồng. Thời gian thuê bắt đầu từ tháng 10/2003 thời hạn là 20 năm…

Hiện 4 hộ trên phải giải toả để thực hiện dự án cầu vượt đường bộ và đường sắt. Ban đền bù GPMB của dự án sẽ không đền bù đất và tài sản trên đất cho các hộ, vì đây là đất lấn chiếm hành lang ATGT! Mặt khác, chiếu theo hợp đồng thuê đất mà các hộ đã kí, thì UBND xã cũng không có trách nhiệm đền bù, với điều khoản quy định các hộ không được làm nhà kiên cố, khi nào Nhà nước làm công trình thì phải tháo dỡ, không được đền bù, chỉ được hỗ trợ 500.000đ/hộ. Do nhu cầu của việc làm ăn khi đã được thuê đất 20 năm, nên các hộ đã xây dựng nhà và kinh doanh. Hơn nữa, xã Đồng Lộc đã thu thuế chuyển nhượng đối với một trường hợp cho người khác thuê lại đất, nên các hộ nghĩ rằng đây là đất hợp pháp. Nay phải giải tỏa, thì thiệt hại đến mấy các hộ cũng phải chịu. Điều đáng nói là, khi thảo hợp đồng cho các hộ kí, UBND xã Đồng Lộc chỉ viết ra những điều bất lợi cho các hộ khi phải GPMB. Vậy khác nào “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”?

Tại buổi làm việc ngày 10/9/2009, ông Hoàng Văn Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đền bù GPMB huyện Hậu Lộc cho biết: Thấy được thất thiệt của dân xuất phát từ cán bộ xã làm sai, nên UBND huyện Hậu Lộc và ban đền bù GPMB đã chỉ đạo UBND xã Đồng Lộc trả lại số tiền thuê đất, không tính số năm đã cho thuê (đây là tiền của Bộ GTVT hỗ trợ san lấp mặt bằng cho 4 hộ). Tuy nhiên, việc hỗ trợ tiền san lấp mặt bằng không thể “khỏa lấp” trách nhiệm của UBND xã Đồng Lộc, là cơ quan chủ trì thực thi pháp luật ở địa phương nhưng đã chủ động vi phạm và “lôi kéo” người dân vào việc vi phạm pháp luật.

Nếu cho rằng, xã Đồng Lộc quá khó khăn về ngân sách nên phải “châm chước”, thì không công bằng với các địa phương nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tạo ra tình trạng “nhờn luật” sẽ khó có thuốc chữa

Đinh Ngọc Diệp

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: