Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Viết tiếp bài Sầm Sơn (Thanh Hoá):Ông Phùng hạ cánh để lại sóng ngầm lòng dân

Viết tiếp bài Sầm Sơn (Thanh Hoá):

 Ông Phùng hạ cánh để lại sóng ngầm lòng dân

Phóng sự điều tra của Hoàng Linh

(Thứ Năm, 20/11/2008-11:23 AM)

LTS: Báo Người cao tuổi số 92 (600) ra ngày 14-11-2008 đăng tải bài: “Sầm Sơn (Thanh Hóa): Ông Phùng hạ cánh để lại sóng ngầm lòng dân” của tác giả Hoàng Linh. Sau khi báo phát hành, Tòa soạn nhận được sự đồng tình và quan tâm của bạn đọc, đặc biệt là dư luận ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa). Kì này, bài viết sẽ nêu kĩ hơn những sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Văn Phùng trong thời gian đương chức, cũng như những di hại mà ông đã để lại cho địa phương cùng sự bao che của cấp trên đối với ông cán bộ biến chất này.

Bán đất cho vợ, dung túng cấp dưới làm liều…

Chưa hết ngạc nhiên về vụ việc bức hại ông Lê Văn Được để lừa đảo, mua đất giá rẻ cho mẹ và anh trai, người dân Sầm Sơn lại sửng sốt việc ông Phùng tự tay bán đất của Nhà nước cho… vợ mình với giá bèo. Đây là lô đất loại một ở bãi tắm B, đầu ve hai mặt tiền rộng 600 m2, được tỉnh quy hoạch là đất cho thuê xây dựng khách sạn. Trước đó, lô đất này được giao cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, nhưng lâu không xây dựng nên tỉnh đã có quyết định thu hồi. Năm 2002, lợi dụng việc tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn phê duyệt dự án, ông Phùng đề nghị cấp trên phê duyệt chuyển sang loại đất giao thu tiền một lần. Được trên chấp thuận, lập tức ông Phùng kí quyết định bán cho bà Lê Thị Sửu là vợ ông ta với giá 1.350.000 đồng/m2, bằng 1/10 giá trị thực tế, bỏ vào túi riêng hàng chục tỉ đồng. Dựa vào thế chồng bà Sửu còn lấn chiếm thêm 288 m2 đất lưu không hành lang đường Hồ Xuân Hương và đường Tây Sơn với thủ đoạn hết sức tinh vi. Để thực hiện việc này, bà Sửu cho con rể là Nguyễn Quốc Long làm đơn xin mượn đất của UBND phường. Ngày 5-1-2004, Phó chủ tịch UBND phường Bắc Sơn kí duyệt cho Nguyễn Quốc Long mượn đất. Vậy là không những mua được đất với giá rẻ mạt, bà Sửu còn lấn chiếm thêm, nâng tổng diện tích lô đất lên 888 m2. Đến năm 2006, khách sạn Phương Linh sừng sững mọc lên trên lô đất mua bán sai pháp luật và năm 2007 lại được cơi nới thêm tầng 4 cùng khu nhà dịch vụ cấp 4A, ngang nhiên thách đố.

Ngoài vụ trên, trong thời gian đương chức, ông Phùng còn tiếp tay, dung túng cho cấp dưới làm liều, lợi dụng chức vụ, quyền hạn mua bán đất bất hợp pháp, vụ lợi, gây thất thoát của Nhà nước hàng chục tỉ đồng. Điển hình trong rất nhiều vụ việc sai phạm mà nhân dân phản ánh là vụ mua đi, bán lại lô đất 2.912 m2 tại phường Trung Sơn giữa: Cục Hậu cần, Binh chủng Tăng thiết giáp; Công ty TNHH Trung Việt, phường Trung Sơn và Công ty Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh. Đây thật sự là một vụ mua bán lòng vòng để thu chênh lệc giá. Vụ việc bắt đầu từ ngày 20-9-1995, khi Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thát kí quyết định phê duyệt mặt bằng xây dựng khách sạn số 84XD/UBTH, rồi quyết định số 3240NN/UBTH giao đất cho Cục Hậu cần, Binh chủng Tăng thiết giáp. Đơn vị này đã thực hiện nghĩa vụ nộp vào ngân sách Nhà nước 320.320.000 đồng (theo kết luận thanh tra số 197/UBND – TTr ngày 15-2-2007 của Thanh tra thị xã Sầm Sơn).

Đơn vị này nhận đất, nhưng không xây dựng, mà ngày 20-7-2003, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn Nguyễn Văn Phùng chứng nhận, làm thủ tục để cho họ bán lại diện tích trên cho Công ty TNHH Trung Việt với giá 4.078.800.000 đồng, nhưng diện tích do UBND tỉnh cấp lại hụt đi so với diện tích cũ tới 646 m2. Tiếp đó, ngày 31-12-2004, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn lại có công văn 819/TT-UB, xin quyết định giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Trung Việt chuyển nhượng toàn bộ diện tích cho Công ty Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh với giá 7.931.000.000 đồng. Như vậy, tổng cộng số tiền chênh lệch lên đến gần 8 tỉ đồng số tiền này không biết rơi vào túi những ai, nhưng chắc chắn có “phần” của ông Phùng.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Chẳng thế mà ông Vũ Như Đạt đã cấu kết được với lãnh đạo phường Trung Sơn “mượn” tổng cộng hơn 1.000 m2 đất (theo kết luận của Sở Xây dựng) tại đường Hồ Xuân Hương để làm xưởng sản xuất, nhưng thực tế ông Đạt đã xây nhà kiên cố, còn xây đè lên cả mương thoát nước dân sinh. Dân bức xúc khiếu nại, các cơ quan vào cuộc kết luận chung chung, Chủ tịch UBND thị xã ra quyết định thu hồi lấy lệ rồi cấp dưới lờ đi, đến nay vẫn chưa được xử lí. Có đến bị thần kinh cũng không thể tin được là không có khuất tất trong việc này, khi ông Đạt “mượn” hơn 1.000 m2 đất ở vị trí kinh doanh tốt, đã xây nhà sàn kiên cố để kinh doanh mà chỉ “mất” có 50 triệu đồng và một bộ vi tính gọi là “ủng hộ” phường! Rồi ở xã Quảng Tiến, ông Phùng dung túng cho lãnh đạo xã này vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai. Thanh tra tỉnh đã có kết luận: Trong thời gian dài, từ năm 1996 – 2004, lãnh đạo xã Quảng Tiến vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai và nguyên tắc thu chi, bán đất, cho thuê đất trái thẩm quyền hơn 200.000 m2, tự ý đặt ra mức thu lệ phí đất, để tọa chi hàng tỉ đồng… Tự tung tự tác không bị cơ quan cấp trên nào để ý, nên trong thời gian đương chức, ông Phùng đã khiến nhiều gia đình nhà tan cửa nát, thậm chí còn rơi vào vòng lao lí, hoặc số phận bị treo lơ lửng như trường hợp gia đình ông Nguyễn Bá Hạnh mà Báo Người cao tuổi đã đề cập…

Những di hại từ sai phạm của ông Nguyễn Văn Phùng

Không chỉ “bức hại dân lành”, ông Phùng còn nổi tiếng bởi buông lỏng quản lí, dung túng cho doanh nghiệp làm liều. Nổi lên vụ xây hang huyền thoại vi phạm hành lang bảo vệ 1 và 2 của Đền Độc Cước của Công ty Biển Nhớ. Những ai dù chỉ cần có chút ít khiếu thẩm mĩ và kiến thức văn hóa đều phản cảm với công trình kiến trúc này. Năm 2004, Công ty Biển Nhớ tự ý lấn tiếp hơn 1.000 m2 nữa của bãi tắm A, dân có nhiều đơn phản ánh nhưng ông Phùng lúc đó là Bí thư Thị ủy vẫn làm ngơ. Đầu năm 2005 công trình đã xây dựng xong thì Sở Xây dựng và UBND thị xã mới ra quyết định đình chỉ, thậm chí tỉnh có công văn yêu cầu chủ đầu tư báo cáo và có phương án sửa chữa việc xây dựng trái phép, nhưng đến nay vẫn không được thực hiện. Đặc biệt, mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận nhưng vẫn không có cấp nào ra quyết đinh tháo dỡ, để công trình vẫn trơ trơ cùng tuế nguyệt, thách thức dư luận và “cười vào mũi chính quyền”.

Cấp trên bao che

Năm 2005, khi báo chí lên tiếng nhiều quá, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa mới vào cuộc, “buộc” phải kết luận những sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Văn Phùng. Thế nhưng trái với mong đợi của người dân, ông Phùng chỉ bị Tỉnh ủy “cảnh cáo”, rồi rút lên Văn phòng Tỉnh ủy, lại còn được bầu là đại biểu HĐND tỉnh, đi giám sát các cấp chính quyền. Ngày 24-1-2006, sau khi ông Phùng bị kỉ luật, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã kí công văn gửi bà Lê Thị Sửu (vợ ông Phùng) với nội dung hướng dẫn bà Sửu làm các thủ tục đầu tư xây khách sạn, nhằm hợp thức hóa việc làm sai trái của chồng mà Thanh tra đã phải đề nghị thu hồi đối với lô đất 600 m2 đã nói ở trên. Sau đó một ngày, ông Chu Phạm Ngọc Hiển còn kí một loạt quyết định cho 4 trường hợp đất sai phạm được tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư và tiến hành xây dựng trên mặt bằng đã được phê duyệt (do ông Phùng làm trái – TG). Trong một lần trả lời chất vấn của báo chí về việc xử lí kỉ luật ông Phùng, ông Phạm Bá Dung, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy bao biện nói rằng: “Sai phạm chưa lớn, hậu quả xảy ra còn chưa đến mức nghiêm trọng và còn khắc phục được…”. Thật là hết chỗ nói, với những mức độ xử lí như “thưởng công” ấy của tỉnh uỷ Thanh Hóa thì người dân biết tin vào ai và vào cái gì nữa đây! Chẳng thế mà cho đến hôm nay ông Phùng đã nghỉ hưu, nhưng những di họa của ông ta vẫn còn kéo dài, đang còn gây ra không biết bao điều bức xúc trong lòng người dân phố biển Sầm Sơn.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: