Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Vớ được “cái chức”, mặc sức làm liều

Vớ được “cái chức”, mặc sức làm liều

Chính Nghĩa

(Thứ Ba, 17/03/2009-8:13 AM)

Đó là chuyện xảy ra tại xã Quảng Châu, Quảng Xương (Thanh Hóa). Đứng đầu trong những sai phạm về quản lí kinh tế tại đây là ông Chủ tịch UBND xã Lê Tiến Thông. Chỉ trong 4 năm, từ 2004 đến 2007 ông Thông đã vi phạm nhiều luật, nghị định, các nguyên tắc và quy chế. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, ông Thông đã chi sai chế độ tài chính 9.300.000 đồng để “bao” tiền điện thoại cho cán bộ xã; chi phí làm hồ sơ đấu thầu công trình làm đường trục chính của xã 5.000.000 đồng không đúng quy chế; tạm thu tiền đất ở của 6 hộ, bằng 226.000.000 đồng khi chưa được UBND huyện phê duyệt mặt bằng, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Đất đai, vi phạm nguyên tắc quản lí kinh tế của Nhà nước…

Trong thời gian ngắn đó, xã tiến hành xây dựng 7 công trình, thì 5 công trình có sai phạm, làm thất thoát của Nhà nước 1.198.422.000 đồng. Nguyên nhân dẫn đến sai phạm chủ yếu là do chủ đầu tư, đứng đầu là ông Chủ tịch UBND xã Lê Tiến Thông. Không chỉ có vậy, ông Thông còn để cho một cá nhân “mượn tên” 63 hộ dân trong xã mua trọn gói 63 suất đất thuộc mặt bằng khu dân cư bám quốc lộ 47, diện tích 9.226m2. Khu đất này chiếm vị trí tuyệt vời, án ngữ nơi “cuống họng” của dòng người du lịch trước khi đặt chân vào khu du lịch Sầm Sơn. Dân ồn ào tố cáo, thanh tra huyện, đoàn kiểm tra Huyện ủy, công an kinh tế vào cuộc. Kế toán ngân sách khai rằng, phải đi vay tiền để “tiếp” các đoàn. Trong cuộc họp UBND xã mở rộng để thảo luận dự toán thu chi năm 2009 và báo cáo công nợ vào ngày 9-1-2009, kế toán đã báo cáo cả những khoản chi để “tiếp” các đoàn gồm: vay chi cho kiểm tra Huyện ủy 7.200.000 đồng, vay chi cho công an kinh tế 23.450.000 đồng, vay chi cho đoàn thanh tra huyện 56.560.000 đồng. Chẳng thế mà thanh tra, kiểm tra ì xèo nhưng Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND xã chỉ bị cảnh cáo; Phó Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng ban kiến thiết bị cảnh cáo, chuyển công tác khác; còn kế toán ngân sách và cán bộ địa chính thì bị khiển trách. Thật chẳng hiểu nổi đây là kiểu kỉ luật gì mà lạ vậy?!

 Ảnh minh hoạ

“Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, mới đây lợi dụng chính sách hỗ trợ giá dầu cho tàu đánh cá từ 6 CV trở lên, Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn Châu Giang Đỗ Đình Nghĩa đã khai khống từ 68 phương tiện lên 99 phương tiện để nhận khống 620.000.000 đồng của Nhà nước. Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, ông Nghĩa cho dân kê khai: Đối với 31 phương tiện không đủ tiêu chuẩn đánh bắt xa bờ, ông yêu cầu dân nộp 1.000.000 đồng/phương tiện để ông đi “chạy” lấy chứng nhận đăng kiểm. Theo phản ánh của dân, trong số thuyền khai khống, thì có 20 chiếc chỉ có ở trên giấy ông Nghĩa “chạy” đăng kiểm hết 400.000 đồng/phương tiện, còn 600.000 đồng ông bỏ túi. Ngoài ra, ông Nghĩa còn thu thêm của mỗi phương tiện 200.000 đồng, tổng cộng 99 phương tiện bằng 19.800.000 đồng. Số tiền này ông thu làm gì dân không hề biết. Còn tiền hỗ trợ giá dầu, ông chia ra làm 5 đợt thanh toán cho dân, mỗi đợt thanh toán ông lại thu của dân 50.000 đồng/phương tiện, đến nay dân đã nhận tiền 4 đợt và nộp cho ông Nghĩa tổng số tiền là 19.800.000 đồng.

Như vậy, vụ việc đã có dấu hiệu “Cố ý làm trái” hoặc “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng…”, đồng thời biểu hiện sai phạm có tổ chức, trong thời gian dài – quy định tại Bộ luật Hình sự của nước CHXHCN Việt Nam. Nhưng không hiểu tại sao cho đến bây giờ vẫn chưa được xử lí theo pháp luật? Có cảm giác như trước mắt các ông lãnh đạo thôn, xã này không hề có pháp luật, không hề có cấp trên, cũng không có… nhân dân, hễ các ông ấy muốn vi phạm là được, thản nhiên và dễ dàng!

Thật xót xa và lạ lùng thay! Sự lộng hành đến thế của một đội ngũ lãnh đạo thôn, xã, thì không thể không có trách nhiệm của Huyện uỷ, UBND huyện Quảng Xương, cũng như trách nhiệm của cơ quan công an. Phải chăng, cái gốc của vấn đề là ở đây?

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: