Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Thanh Hóa:“Cát tặc” và sự “bảo kê” của chính quyền xã

Thanh Hóa:

“Cát tặc” và sự “bảo kê” của chính quyền xã

Hoàng Linh – Đinh Ngọc Diệp

 

Chuyện xảy ra ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), chính quyền xã này không những không ra tay dẹp bỏ nạn khai thác cát trái phép, mà còn thu phí môi trường trái thẩm quyền. Việc làm đó vô hình chung trở thành “bảo kê” cho các bãi kinh doanh cát lậu, coi thường kỉ cương, pháp luật… 

Những ngày đầu tháng 11/2009, là thời điểm không khí khai thác, kinh doanh tại những bãi tập kết cát trái phép tại thôn Châu Giang, xã Quảng Châu sôi động nhất trong năm. Từng đoàn xe tải, xe công nông ùn ùn nối đuôi nhau ra vào bãi cát như mắc cửi. Tuyến đường đê cấp Trung ương chạy dọc sông Phả dài 700 mét và đê cấp tỉnh dài 800 mét chạy dọc sông Thống Nhất oằn mình dưới những chiếc xe tải, công nông chở cát chạy rầm, bụi cuốn mù mịt. Người đi đường phải trùm khăn kín mặt, bịt khẩu trang kín miệng, đeo kính mà vẫn không ngăn được bụi. Cây cối, nhà dân ven đê bị phủ một lớp bụi trắng, hết ngày này qua ngày khác, không ai dám mở cửa ra đường. Xe tải chở nặng cày thành rãnh sâu, đào ổ gà, ổ voi trên mặt đê.

Bãi kinh doanh cát của ông Nguyên Hữu Chiến ngay trên thân đê ở phía lòng sông, đoạn cống Quảng Châu hoạt động hết công suất. Cả một núi cát choãi chân chiếm hàng trăm mét vuông, cao hơn mặt đê, lần lượt máy xúc múc cát đầy xe tải này quay đầu ra, có ngay xe khác tiến vào. Cùng lúc, dưới lòng sông Mã vẫn có thuyền ngang nhiên bắt vòi phun cát lên thân đê. Nhiều ngày, nhiều tháng, hàng trăm tấn cát lẫn cả nước sông thẩm thấu xuống thân đê, là nguy cơ đe doạ an toàn đê rất lớn. Đi xuống bãi sông khoảng 500m là bãi tập kết cát thứ 2, chủ nhân là ông Vũ Đình Nhuận. Ở cuối đoạn đê sông Mã giáp với cống Sông Đơ, giáp với thị xã Sầm Sơn là bãi kinh doanh cát của ông Hoàng Văn Muôn. Đây là bãi cát lớn nhất và có đoạn đường xe tải chạy trên đê dài nhất. Hài hước hơn nữa là, ông Muôn tổ chức tập kết, kinh doanh cát ngay dưới tấm biển của cơ quan chức năng: “Cấm neo đậu tàu thuyền và tập kết vật liệu xây dựng”?!

Ông Lê Tiến Thông, Chủ tịch UBND xã Quảng Châu cho biết: Đây là 3 bãi cát trái phép, hoạt động từ năm 2000, lúc đầu với quy mô nhỏ, để phục vụ nhu cầu xây dựng nhỏ lẻ của nhân dân. Hơn nữa, đây là các hộ nghèo, do nhu cầu cát xây dựng tăng lên, chủ yếu phục vụ cho khu du lịch Nam Sầm Sơn nên họ “tranh thủ” kinh doanh bãi cát để có thêm thu nhập. Ông Chủ tịch nói thêm, hiện hằng ngày có hàng trăm xe tải vào chở cát gây ô nhiễm và hư hỏng đường giao thông, đê điều. Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh đã kiểm tra, yêu cầu xã giải toả nhưng chỉ dẹp được một thời gian, bãi cát lại hoạt động trở lại. Quan điểm của xã là đằng nào cũng không dẹp nổi nên từ đầu năm 2009, xã đã quyết định thu phí của 3 bãi cát là 15 triệu đồng/năm để tu sửa đường.

Đành rằng, xã hội phát triển, Nhà nước đầy mạnh xây dựng các công trình, dự án lớn, người dân cũng có nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở và sản xuất – kinh doanh nên dòi hỏi lượng cát xây dựng rất lớn, tuy nhiên việc lập các bãi tập kết cát cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc 3 hộ của xã Quảng Châu lập bãi tập kết, kinh doanh cát xây dựng hàng chục năm nay mà không co giấy phép kinh doanh của cơ quan chức năng là sự vi phạm nghiêm trọng Luật khoáng sản và Luật Môi trường. Theo đó, địa điểm của bãi tập kết kinh doanh cát phải nằm trong quy hoạch các mỏ cát do UBND cấp tỉnh phê duyệt; tổ chức cá nhân kinh doanh bãi tập kết cát phải làm thủ tục thuê mặt bằng của UBND cấp huyện; phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền chấp thuận; việc mở đường lên đê để vận chuyển cát phải được sự đồng ý của Bộ chủ quản.

Việc xã Quảng Châu thu tiền của các hộ kinh doanh bãi cát lậu là không thể biện minh? Cách hành xử “nước đôi” của ông Chủ tịch UBND xã đã vô tình “đầu têu” cho việc phạm luật và nhờn luật, khác nào “bật đèn xanh” cho các hộ kinh doanh bãi cát trái phép. Thực trạng hàng ngày có hàng trăm xe tải vào, ra các bãi cát, gây rất nhiều nguy cơ, hệ lụy cho xã hội, chính là có bàn tay của chính quyền xã góp vào? Chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh Thanh Hoá cần khẩn trương vào cuộc để thực hiện nghiêm pháp luật về tai nguyên, môi trường và bảo vệ đê điều, bảo đảm an ninh trật tự và hiệu lực của chính quyền các cấp.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Xã hội

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: