Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Tham ô, tham nhũng lớn chưa được xử lí nghiêm minh

Xã Vân Phúc, Phúc Thọ (Hà Nội):

Tham ô, tham nhũng lớn chưa được xử lí nghiêm minh

Minh Trang

Sai phạm nghiêm trọng về quản lí kinh tế, đất đai, mất dân chủ… tại xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã tồn tại trong nhiều năm và có dấu hiệu tham ô về kinh tế, tham nhũng về đất đai, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc và giảm lòng tin của nhân dân đối với chính quyền. Thanh tra huyện vào cuộc, Huyện ủy, UBND huyện ra tay xử lí, nhưng lại vẫn chưa được công khai và dường như vẫn chỉ là xử lí theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”!?

Người đứng đầu có vai trò cao nhất trong các sai phạm ở xã Vân Phúc, chính là ông Đặng Quang Từ, Chủ tịch UBND xã. Ông Từ đã có nhiều năm làm Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Vân Phúc. Năm 2000, ông trúng cử chức Chủ tịch UBND xã tới nay, đã nổi tiếng với thói cửa quyền, bất cần trên dưới, khiến nhân dân trong xã không thể chịu nổi. Sự lộng hành của ông Từ thể hiện rõ nhất ở việc bất chấp pháp luật về quản lí tài chính. Trong nhiều năm liền, UBND xã Vân Phúc, dưới sự lãnh đạo của ông Đặng Quang Từ, đã sử dụng hai loại chứng từ gồm: Biên lai thu ngân sách và phiếu thu dùng thu nội bộ, để ngoài ngân sách số tiền 443 triệu đồng. Không những thế, UBND xã còn sử dụng đồng thời 2 cuốn phiếu thu, do thủ quỹ và kế toán cùng giữ, nhiều lúc thủ quỹ kiêm nhiệm vụ kế toán và ngược lại. Để hợp lí hóa các khoản thu để ngoài ngân sách, Chủ tịch UBND xã và kế toán, thủ quỹ đã sử dụng phiếu thu khống, mạo chữ kí người nộp tiền, sửa chữa, lập lại chứng từ, giao các chứng từ khống cho các hộ dân, thu hồi và tiêu hủy các chứng từ thu của năm trước. Có những hộ dân không nộp chứng từ cũ vẫn được cán bộ xã đưa chứng từ mới, nên số tiền thể hiện trên chứng từ nhiều hơn số tiền thực nộp.

Trong lĩnh vực quản lí đất đai, UBND xã Vân Phúc đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Năm 2007, UBND xã đã lấy đất chuyên dùng (diện tích chưa được xác định – PV) cho tư nhân thuê để xây dựng quán bán hàng và làm xưởng mộc. Nhưng thực chất đây là sự biến tướng của việc mua bán đất trái pháp luật. Lợi dụng việc cấp đất giãn dân, UBND xã đã cho đấu giá QSDĐ, nên mới có tình trạng: Ngày 18-10-2006, xã tiến hành bỏ phiếu ô thửa để cắm mốc, nhưng mãi tới 14-12-2006 thì UBND huyện mới có quyết định giao đất. Vì vậy, có hộ cả vợ lẫn chồng đều được xét cấp mỗi người một suất đất, khi xã đề nghị cấp GCNQSDĐ thì lại thành hai hộ khác nhau. Trong khi đó, nhiều trường hợp đủ điều kiện, nhưng UBND xã không làm thủ tục đề nghị cấp GCNQSDĐ; không ít hộ được giao đất giãn dân, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ nhiều năm, nhưng vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Không những thế, UBND xã còn đặt ra khoản thu gọi là “Tự nguyện đóng góp xây dựng địa phương”, để thu tiền của dân một cách vô lối. Gia đình ông Nguyễn Thanh Phong ở cụm 4 năm 2002 đã được UBND huyện Phúc Thọ cấp GCNQSDĐ đủ diện tích như hiện đang sử dụng. Nhưng từ năm 2006-2007, UBND xã Vân Phúc “đổ vấy” cho ông Phong lấn chiếm, để thu 80 triệu đồng. Ông Phong không chấp nhận, khiếu nại lên huyện, thì được thanh tra kết luận, khoản thu đó là sai, UBND huyện Phúc Thọ quyết định xã phải trả lại cho gia đình ông Phong số tiền nêu trên. Do lình xình về quản lí đất đai, nên hiện xã Vân Phúc còn 150 trường hợp chưa có GCNQSDĐ bởi các vướng mắc như tranh chấp vướng hành lang đê… 

Nhiều năm qua, những người lãnh đạo xã Vân Phúc đã lách luật, bán cả đất canh tác 2 vụ lúa. Ở bãi chợ Vân Cốc là một điển hình, ông Đặng Quang Từ bất chấp mọi ý kiến của cán bộ, nhân dân, thu hồi đất, bán đất không cần quyết định của cấp trên. Vụ việc bắt đầu từ năm 2004, khi Thường trực Đảng ủy và HĐND bàn về việc xây dựng dự án dành cho tiểu thủ công nghiệp, dân đồng tình, đảng viên nhất trí. Thế nhưng UBND xã lại thu hồi đất canh tác của 9 hộ dân tại khu chợ Vân Cốc, rồi ngấm ngầm giao cho doanh nghiệp xây dựng cây xăng. Đầu tháng 4-2009, nhà thầu tiến hành xây dựng, dân mới biết, ra ngăn cản thì ngay lập tức ông Từ cho mời lên UBND, rồi cho công an xã đe nẹt dân.

Nhân dân Vân Phúc còn tố cáo: Ngày 23-4-2004, UBND huyện Phúc Thọ có QĐ số 689/QĐ-UBND, cho phép UBND xã Vân Phúc khai thác 35.044m2 tại khu bãi nổi Tây Xuân Vân để sản xuất gạch thời hạn là 2 năm. Nhưng UBND xã Vân Phúc không thực hiện theo quyết định của huyện, mà cho ông Hoàng văn Tẽo, người xã Hồng Châu,Yên Lạc (Vĩnh Phúc) nhận thầu lại khu đất này với thời hạn 5 năm, số tiền là 550 triệu đồng, được nộp làm hai lần: lần đầu nộp 275 triệu đồng. Ngày 30-3-2006, ông Tẽo nộp nốt số tiền còn lại và UBND xã đã để ngoài sổ sách 275 triệu đồng. Song khi bị phát giác, thì UBND liền “đổ vấy” rằng HTX nông nghiệp cho thầu và số tiền 275 triệu đồng đã nộp cho HTX, trong khi hợp đồng đấu thầu đất không có chữ kí của Chủ nhiệm HTX nông nghiệp.

Không chỉ có vậy, từ năm 2005 – 2007, xã Vân Phúc có 7 công trình được đưa vào sử dụng với tổng giá trị 4,5 tỉ đồng. Suốt từ bấy đến nay, các công trình này không được thẩm định và quyết toán, gây nghi ngờ lớn trong nhân dân về tính minh bạch và chất lượng của các công trình.

Cấp trên đã không nghiêm minh, nên cấp dưới càng “lộn xộn”. Ông Hoàng Văn Thắng, địa chính xã ngang nhiên thu tiền của dân để làm sổ đỏ ngoài số tiền dân phải nộp theo quy định, hộ ít thì 500.000 đồng, hộ nhiều lên tới cả chục triệu đồng. Bà Hoàng Thị Sinh ở xã Trung Châu, Đan Phượng (Hà Nội) tố cáo là đã đưa cho ông Thắng 10,5 triệu đồng, trong đó 1,5 triệu đồng gia đình tự nguyện bồi dưỡng, 9 triệu đồng gia đình nhờ ông Thắng nộp các nghĩa vụ tài chính, nhưng thực tế số tiền mà gia đình bà Sinh phải nộp cho Nhà nước chỉ hết 3.247.000 đồng. Tổng cộng số tiền ông Thắng đã thu bất chính của các hộ dân lên tới 45.500.000đồng, trong khi làm thủ tục chỉ hết 5.247.000 đồng. Khi bị phát giác, thanh tra huyện bắt ông Thắng phải trả lại cho dân, nhưng ông Thắng mới trả được 19.253.000 đồng, còn 21.000.000 đồng nữa ông Thắng chưa trả. Ngoài ra, ông Thắng còn lợi dụng việc xét cấp GCNQSDĐ để quan hệ bất chính với phụ nữ đã có chồng, lại là người trong họ… 

Những vi phạm pháp luật quá lớn tại xã Vân Phúc với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về quản lí kinh tế, tài chính, đất đai và hành vi huỷ tài liệu chứng từ của UBND xã Vân Phúc cần phải xử lí bằng pháp luật. Tất cả những sai phạm nói trên đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Thế nhưng cho đến nay kết quả thanh tra như thế nào, cấp trên xử lí như ra sao đối với những cán bộ sai phạm, dân vẫn không được biết, chỉ nghe phong thanh đâu như Huyện uỷ Phúc Thọ có quyết định cách chức Đảng uỷ viên, cách chức Chủ tịch UBND xã Vân Phúc với ông Đặng Quang Từ; khai trừ Đảng, cách chức Kế toán trưởng, cảnh cáo về Đảng, cách chức thủ quỹ… Vậy chẳng lẽ vai trò lãnh đạo của Đảng uỷ, HĐND xã Vân Phúc không được tính đến. Dư luận vẫn chờ phép nước xử lí công minh, để cuộc chiến chống tham nhũng mà Đảng ta phát động được thực thi có hiệu quả.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: