Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Quyết định trái pháp luật sao không hủy bỏ?

Viết tiếp vụ thu hồi đất ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá:

Quyết định trái pháp luật sao không hủy bỏ?

Quốc Tuấn

(Thứ Năm, 16/10/2008-9:45 AM)

Báo Người Cao tuổi (NCT) số 79 (587) ra ngày 1-10-2008 có bài: “Thanh Hoá: Chớ vô cảm trước oan khuất của người dân!” viết về những lời kêu cầu phẫn uất, đẫm nước mắt của nông dân Nguyễn Bá Hạnh trước nguy cơ bị “hất” khỏi khu đất gia đình ông sử dụng gần 30 năm nay.

Đúng – sai, rồi sẽ rõ. Cán cân công lí vốn thăng bằng. Bài này, xin “lạm bàn” đến tính hợp pháp, hợp lí của một số quyết định quản lí liên quan đến vụ việc này mà các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hoá đã ban hành.

Người kí quyết định trái thẩm quyền…

Điển hình là Quyết định số 2530/QĐ-CT ngày 8-8-2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc thu hồi đất tại phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn giao cho ông Vũ Như Đạt xây dựng khách sạn. Được biết, Điều 28 Luật đất đai 1993 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 1998 và năm 2001) quy định: “Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất nào thì có quyền thu hồi đất đó”. Điều 23 Luật này cũng chỉ rõ: Thẩm quyền giao đất để sử dụng vào mục đích không phải là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối cho tổ chức sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nội thành, nội thị xã là UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Như vậy, quyết định thu hồi đất tại phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn và giao đất cho chủ đầu tư phải là Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa (Chủ tịch UBND tỉnh kí với tư cách thay mặt UBND tỉnh). Thế nhưng, Quyết định 2530/QĐ-CT xét về cả mặt thể thức lẫn nội dung đều thể hiện là Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa do Phó chủ tịch UBND tỉnh Lôi Xuân Len kí thay. Rõ ràng, đây là một Quyết định được ban hành trái thẩm quyền. Đây nữa, theo Điều 21: “Việc quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó”. Song, thay vì phải ra quyết định thu hồi đất, sau đó mới ra quyết định giao đất, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa “sáng tạo”, gộp hai quyết định đó làm một (Quyết định 2530/QĐ-CT) gồm cả hai nội dung thu hồi đất và giao đất. Tại sao vậy? Chắc là để cho nhanh? Hay bộ máy giúp việc lãnh đạo tỉnh này thời kì đó có “nhầm lẫn” gì chăng? Có biết luật không? Hay biết nhưng vì lí do nào đó mà cố tình tham mưu cho lãnh đạo “bạo tay” kí một quyết định trái pháp luật như thế? Xin lưu ý, trước đó gần hai tháng, UBND thị xã Sầm Sơn đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng khu đất rộng 753 m2 này (ở bãi tắm C, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) trong khi gia đình ông Nguyễn Bá Hạnh đang sử dụng. Cả năm cá nhân tham gia đấu giá đều không có giấy chứng minh khả năng tài chính. Giá trúng chỉ khoảng 1/5 thời giá thị trường. Người trúng là ông Vũ Như Đạt, em họ ông Nguyễn Văn Phùng, chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn lúc đó.

Một cuộc đấu giá được thực hiện khi tỉnh chưa có chủ trương và có “những thiếu sót trong việc tổ chức”- theo Kết luận thanh tra số 513/KL-TTTH ngày 28-10-2005 của Thanh tra Nhà nước tỉnh Thanh Hoá, vẫn được công nhận là hợp pháp? Rồi trở thành căn cứ cho việc ban hành Quyết định 2530/QĐ-CT trái pháp luật, tồn tại năm năm nay mà không bị huỷ bỏ theo luật định? Cái sai sau chồng lên cái sai trước. Lòng dân sao yên được!

Ra văn bản sai căn cứ…

Mới đây, Quyết định 2530/QĐ-CT lại được sử dụng làm một trong những căn cứ cho việc ban hành Quyết định số 2874/QĐ-UBND ngày 22-9-2008 của Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn Vũ Đình Quế về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong trường hợp đã hết thời hiệu xử phạt, đối tượng điều chỉnh là ông Nguyễn Bá Hạnh. Ông Hạnh cho biết, đã có đơn khiếu nại về Quyết định 2874/QĐ-UBND. Lý do đưa ra: Một là, quyết định này căn cứ vào điều 18, Nghị định 182/2004/NĐ-CP của Chính phủ là không đúng, vì ông không có bất cứ hành vi nào “Cố ý cản trở cho việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất” như trong quy định của điều 18. Hai là, ông không phải là đối tượng phải thực hiện Quyết định số 2530/QĐ-CT, vì điều 5 của quyết định này ghi các đối tượng phải chịu trách nhiệm thi hành không có tên ông, nên không thể lấy QĐ 2530 làm căn cứ cho việc ban hành QĐ 2874. Ba là, QĐ 2874 căn cứ Nghị định số 197/2004/NĐ-CP nhưng không chỉ rõ điều nào, khoản nào để ông biết mình có hành vi vi phạm hành chính nào để giải trình, khiếu nại… Đúng – sai, rồi sẽ rõ. Nhưng việc, một nông dân vốn chỉ quẩn quanh với miếng cơm, manh áo còn chưa đủ mà “dám” vạch những “khiếm khuyết” trong văn bản quản lí của người đứng đầu bộ máy hành chính thị xã du lịch nổi tiếng cả nước này. Đáng để “người ta” suy nghĩ!

Còn nữa, lướt qua các văn bản dễ dàng nhận thấy sự “vênh” về số liệu giữa chúng. Xin ví dụ, Quyết định số 2530/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá thì ghi, trong tổng diện tích 753 m2 đất phải thu hồi có 45,3 m2 đất thổ cư; 707,7 m2 đất làm quán tạm do phường quản lí. Quyết định số 343/QĐ-UB ngày 5-7-2004 của Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn về việc phê duyệt dự toán đền bù thiệt hại GPMB lại không đả động gì đến diện tích 45,3 m2 đất thổ cư nói trên. Điều I, khoản 1 của quyết định này chỉ ghi: “Đền bù về đất (đất LN)…”. Hồ sơ quản lí đất đai của phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn cũng có nhiều mâu thuẫn, bị sửa chữa, gạch kẻ không đúng quy định. Tin vào cái nào đây?

Mọi quyết định quản lí Nhà nước dưới hình thức văn bản chỉ có hiệu lực khi chúng đảm bảo tính hợp pháp và tính hợp lí không chỉ về nội dung mà cả về thể thức trình bày. Chả trách, chỉ có mấy trăm m2 đất mà đã 5 năm các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hoá vẫn lấn bấn, giải quyết không xong.

Mong rằng, ý kiến của chúng tôi phần nào làm sáng tỏ những bất cập trong giải quyết vụ việc của ông Nguyễn Bá Hạnh. Các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa nên xem xét lại toàn bộ vụ việc theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, sớm ổn định tình hình địa phương.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: