Nhabaond's Blog

Just another WordPress.com weblog

Quân – dân mâu thuẫn ở Ba Vì (Hà Nội):Do sai sót trong quy hoạch trường bắn Đồng Doi!

Quân – dân mâu thuẫn ở Ba Vì (Hà Nội):

Do sai sót trong quy hoạch trường bắn Đồng Doi!

Hoàng Kim

 

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của gần 200 hộ dân xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội), khiếu nại về việc Nhà nước thu hồi đất giao cho trường Sĩ quan lục quân I làm trường bắn Đồng Doi. Theo phản ánh của nhân dân, việc các cơ quan chức năng cho rằng dân lấn chiếm đất của quân đội là không đúng thực tế. Hơn nữa, trường bắn Đồng Doi quy hoạch sát ngay Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam và khu tái định cư không bảo đảm an ninh quốc phòng. Những sai sót đó đã dẫn đến tranh chấp giữa bộ đội với nhân dân, gây mâu thuẫn quân – dân ở vùng này lên đến đỉnh điểm, thậm chí bộ đội đã nổ súng vào xe chở gỗ của dân…

 

Không thể nói 33 hộ dân lấn chiếm đất

Hồ sơ quản lí đất đai lưu giữ tại Bộ Quốc phòng, Bộ NN&PTNT, Nông trường Ba Vì, Nông trường Việt Nam – Mông Cổ (Việt – Mông) qua các thời kì từ năm 1962 đến nay cho thấy, việc Trường Sĩ quan lục quân I cho rằng dân lấn chiếm 197 ha đất quốc phòng là không đúng. Nguyên khu đất này nằm trong diện tích giao cho Nông trường Ba Vì theo quyết định số 902/QĐ-CP ngày 13/5/1967 của Thủ tướng Chính phủ. Nông trường Việt – Mông là đơn vị kế thừa đất từ Nông trường Ba Vì đã giao một phần đất cho dân xây dựng kinh tế mới theo Quyết định số 01/QĐ-UB của UBND huyện Ba Vì.

Lần lại lịch sử địa phương, đầu những năm 60 thế kỉ XX, các hộ dân tự nguyện rời quê hương, xã Vân Sơn (nay là Vân Hoa) tới xã Hòa Thuận sinh sống, nhường đất phục vụ kháng chiến. Từ những năm 1975 đến 1989, co 33 hộ dân lần lượt quay trở lại quê cũ. Ngày 15/9/1994, UBND huyện Ba Vì ra quyết định điều chuyển 33 hộ dân gồm 109 nhân khẩu, 70 lao động vào Nông trường Việt – Mông. Giám đốc Nông trường lúc bấy giờ là ông Nguyễn Gia Cường kí quyết định tiếp nhận, thành lập Đội sản xuất số 6 thuộc Nông trường. Đồng thời, Nông trường Việt – Mông cũng ra các quyết định giao đất đến từng hộ gia đình. Mỗi hộ được chia 300 m2 đất thổ cư trong tổng số diện tích họ được giao để sản xuất. Các hộ dân sinh sống ổn định gắn bó trên diện tích đất nói trên trên 30 năm, số hộ dân đa tăng lên gần 200 hộ. Ông Nguyễn Văn Nho, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Đồng Chay, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết: “Ngày trước chúng tôi trở lai khai hoang sản xuất, bộ đội vẫn thường giúp dân. Tình quân – dân khi đó như cá với nước. Vậy mà bây giờ…”.

Bây giờ bộ đội ỷ thế chèn ép dân!?

Năm 2001, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam khởi công xây dựng, mở ra tương lai sáng sủa cho bức tranh kinh tế, xã hội vùng đất này. Cũng từ đây, tranh chấp đất liên tục xảy ra giữa các hộ dân với Trường Sĩ quan lục quân I, nóng dần lên đến đỉnh điểm. Theo phản ánh của nhân dân, bộ đội đã vào phá, đào móng nhà dân; đánh dân bị thương… Ông Nguyễn Văn Nho, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đồng Chay bức xúc nói: “Bộ đội bắn súng vào xe chở gỗ cho nhà tôi…”.

Thủ tướng Chính phủ cũng “nhầm” do các thông tin sai sự thật

Năm 2004, Thủ tướng Chính phu co QĐ số 1288/QĐ-TTg do ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng kí thay, điều chỉnh quy hoạch Trường bắn Đồng Doi từ 1.100 ha xuống con 561,50 ha. QĐ số 1288/QĐ-TTg dựa vào các công văn số 123/QP ngày 13/1/2003 và số 1814/QP ngày 26/4/2004 của Bộ Quốc phòng; công văn số 2170/TT-UB-NL ngày 21/5/2004 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ); tờ trình số 112/TTr-BNTMT ngay 3/9/2004 cua Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các văn bản này đều có nội dung thông tin sai sự thật với Thủ tướng Chính phủ rằng, trong tổng số 561,50 ha Thủ tướng phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng làm Trường bắn Đồng Doi có 197 ha đất do 94 hộ dân lấn chiếm. Do đó, trong quyết định phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ cũng đã “nhầm” ở nội dung này.

Dựa vào sự “nhầm lẫn” trong QĐ số 1288/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ban hành QĐ số 1810/QĐ-UBND ngày 2/12/2005, thu hồi đất để giao cho Trường Sĩ quan lục quân I xây dựng trường bắn, vô hình chung đã “biến” diện tích đất hợp pháp của Nông trường Việt – Mông đã giao cho các hộ dân (197 ha) trở thành đất của trường bắn cũ, quyền lợi hợp pháp của Nông trường Việt – Mông và các hộ dân theo quy định của Luật Đất đai bị xâm hại.

Tự tiện thay đổi quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, tranh chấp chưa có hồi kết

 Tại Điều 2 QĐ số 1288/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có trách nhiệm “Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai; xác định và bàn giao mốc giới trên bản đồ và trên thực địa cho các đơn vị được quy hoạch sử dụng đất trong khu vực Trường bắn Đồng Doi”. Thế nhưng nội dung chỉ đạo này không được các cơ quan thực hiện, ngay cả khi Hà Tây (cũ) sáp nhập vào Hà Nội, thì chỉ đạo nói trên của Thủ tướng Chính phủ cũng không được cơ quan nào giải quyết.

Ngược lại, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành QĐ số 1288/QĐ-TTg, tờ bản đồ quy hoạch lại Trường bắn Đồng Doi, tỉ lệ 1/700 do Trường Sĩ quan lục quân I lập ngày 6/4/2004, được UBND huyện Ba Vì xác nhận ngày 7/4/2004 đóng dấu “bảo mật” và cất vào két sắt của Trường Sĩ quan lục quân I. Thay vào đó, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) dựa vào tờ bản đồ địa chính tỉ lệ 1/5000 do UBND huyện Ba Vì và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tây (cũ) kí ngày 5/10/2005 để ban hành QĐ số 1810/QĐ-UBND thu hồi 5.624.969 m2 đất làm trường bắn và QĐ số 1892/QĐ-UBND thu hồi 561.493,2 m2 đất làm khu tái định cư. Theo đó, vị trí, ranh giới, diện tích đất bị thu hồi đã được điều chỉnh khác với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã tự ý điều chỉnh quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vi phạm quy định về quản lí, sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2003, cần được thanh tra, lam rõ. Việc làm đó của các cấp chính quyền tỉnh Hà Tây (cũ) khiến cho sự việc càng thêm rối, tranh chấp, khiếu kiện kéo dài đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Trường bắn không thể nằm sát nách Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam và khu tái định cư?

Bất cứ người dân bình thường nào khi nhìn vào quy hoạch Trường bắn Đồng Doi (Bản đồ địa chính tỉ lệ 1/5000 do UBND huyện Ba Vì và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tây (cũ) kí – PV) đều nhận thấy sự bất hợp lí, không bảo đảm yếu tố an ninh – quốc phòng… Trong xu thế phát triển xã hội văn minh, thì kinh tế, văn hóa và du lịch không thể liền kề với các hoạt động quân sự, vì yếu tố tâm lí và sự an toàn tính mạng không được bảo đảm đối với người dân và khách du lịch. Hơn nữa, bí mật quốc phòng không thể bảo đảm khi khu quân sự liền kề với khu vực dân cư; khu sinh hoạt văn hóa, du lịch. Làng văn hóa thì con người trên thế giới đều có thể đến, hoạt động quay phim, chụp ảnh là rất bất lợi đối với an ninh, quốc phòng.

Khoản 2, Điều 89 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh”. Theo khảo sát, thì khu vực Đồng Doi đi sâu vào trong khu núi Ba Gạc còn rất nhiều đất đai hoang hóa. Nên chăng, trường bắn quy hoạch vào trong đó là hợp lí nhất, vừa bảo đảm tính pháp lí, vừa hợp với lòng dân, chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài của người dân và xóa được mối bất hòa quân – dân.

Advertisements

Tháng Một 27, 2010 - Posted by | Pháp luật và đời sống

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: